Tin tức

Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Dược Phẩm - Chi Phí Rẻ, Hiệu Quả Cao

February 01 2023
59 lượt xem

Nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày một nhiều. Nhằm đáp ứng được nhu cầu rất nhiều nhà máy chuyên nghiên cứu, sản xuất dược phẩm ra đời. Tại các nhà máy, ngoài chất lượng dược phẩm thì xử lý nước thải sản xuất dược phẩm cũng được giám sát chặt chẽ, hạn chế ảnh hưởng của nước thải đến môi trường và con người.

Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Dược Phẩm - Chi Phí Rẻ, Hiệu Quả Cao
Trong quá trình sản xuất dược phẩm phát sinh một lượng lớn lượng nước thải

Nguồn gốc nước thải sản xuất dược phẩm

Trong quá trình sản xuất dược phẩm phát sinh một lượng lớn lượng nước thải. Các nguồn phát sinh nước thải chính tại nhà máy chế biến dược phẩm được phân loại như sau:

  • Nước thải sinh hoạt: Nước thải phát sinh từ các khu vực vệ sinh, nhà bếp của nhà máy.
  • Nước thải từ quá trình sản xuất: Rửa nguyên liệu với những nhà máy sản xuất bằng nguyên liệu tự nhiên. Nước thải từ việc rửa thiết bị, dụng cụ sau quá trình xử lý. Nước thải từ quá trình sản xuất vỏ nang...

>> Xem thêm: [Tư Vấn] Nên Mua Máy Lọc Nước Mấy Lõi Thì Phù Hợp?

Đặc tính nước thải sản xuất dược phẩm

Nước thải sản xuất dược phẩm có nhiều tạp chất khác nhau. Ví dụ như: BOD5, COD, TSS, Nito, Phosphat... Ngoài các thành phần trên, nước thải sản xuất dược phẩm còn chứa nhiều thành phần khó xử lý. Cụ thể, chất hoạt động bề mặt, dung dịch, chất xúc tác, chất trung gian... Các chất này thường chứa nhiều dầu mỡ và các chất chứa mạch vòng khó xử lý. Để loại bỏ được các thành phần có trong nước thải sản xuất dược phẩm cần kết hợp các phương pháp xử lý phù hợp. Đo đó, đảm bảo chất lượng nước như yêu cầu.

Tác động của nước thải sản xuất dược phẩm

  • Trong nước thải sản xuất dược phẩm chứa các thành phần của thuốc. Các thành phần này có có khả năng gây ảnh hưởng đến rối loạn tiết tố trong cơ thể. Ngoài ra, nó còn có thể ảnh hưởng đến hormon, rối loạn nội tiết.
  • Lượng kháng sinh tồn tại trong nước nếu hấp thụ trong thời gian dài gây ảnh hưởng đến việc kháng thuốc khi nhiễm bệnh.
  • Sinh vật thuỷ sinh sống dưới nước với một số loại kháng sinh có khả năng ảnh hưởng đến quá trình sinh sản.

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất dược phẩm

Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Dược Phẩm - Chi Phí Rẻ, Hiệu Quả Cao
Nước thải từ các vị trí phát sinh sẽ được thu gom qua các song chắn rác

Dựa vào kinh nghiệm thực tế, Green Water gửi đến bạn đọc công nghệ xử lý nước thải dược phẩm. Tuỳ thuộc vào các điều kiện thực tế sẽ có điều chỉnh phù hợp.

Nước thải từ các vị trí phát sinh sẽ được thu gom qua các song chắn rác. Chúng giúp loại bỏ vật rắn có kích thước lớn. Các vật rắn này có thể phát sinh từ quá trình sinh hoạt của công nhân viên. Song chắn rác được vệ sinh thường xuyên tránh tắc nghẽn.

Bể điều hoà

Sau đó, nước được đưa đến bể điều hoà. Bể điều hoà sục khí liên tục giúp khuấy trộn nước thải điều hoà và các thành phần ô nhiễm có trong nước thải.

Bể tuyển nổi

Bể tuyển nổi loại bỏ các chất hoạt động bề mặt, dầu mỡ có trong nước thải. Lượng bọt và mỡ nổi trên bề mặt được thu gom về bể chứa. Lượng nước thải còn lại được dẫn vào bể sinh học UASB để tiến hành phản ứng.

Bể Aerotank

Sau giai đoạn sinh học kỵ khí, bể anoxic kết hợp với bể aerotank xử lý hiệu quả BOD và các thành phàn ô nhiễm chứa gốc N. Tận dụng được lượng cacbon từ quá trình khử BOD và quá trình khử NO3. Bùn từ bể aerotank được tuần hoàn về bể anoxic. Tại đây, xử lý triệt để NO3 có trong nước thải. Đồng thời, bổ sung lượng bùn hoạt tính thất thoát, đảm bảo khả năng xử lý.

Bể lắng

Dưới tác động của trọng lực, bùn tại bể lắng lắng xuống theo định kỳ lượng bùn sẽ được hút bỏ về bể chứa bùn. Lượng bùn trong các bể sinh học theo định kỳ 1 lượng bùn này cũng được hút tuần hoàn về bể anoxic và aerotank.

Quá trình lắng vẫn còn xót lại một lượng bùn, chất rắn lơ lửng trong nước thải. Chúng tồn tại làm tăng độ màu cho nước thải. Dùng bể lọc áp lực nhằm loại bỏ hoàn toàn. Theo định kỳ bể lọc sẽ được rửa lọc. Quá trình rửa lọc đảm bảo bể lọc hoạt động hiệu quả. Nước rửa lọc sẽ được đưa quay về bể điều hoà tiếp tục xử lý.

Khử trùng

Giai đoạn cuối cùng, nước thải được châm hoá chất khử trùng. Tại đây, nguồn nước được loại bỏ tất cả các vi khuẩn, vi trùng trước khi xả ra ngoài môi trường. Đảm bảo chất lượng nguồn nước, bảo vệ môi trường, cuộc sống con người.

>> Xem thêm: Nguồn Nước Giếng Khoan Có Thật Sự Sạch Không?

Xử lý nước thải sản xuất dược phẩm cần chú ý gì?

Xử lý nước thải dược phẩm cần chú ý đến quá trình rửa thiết bị máy móc, dụng cụ phát sinh lượng dầu mỡ lớn. Ngoài ra, sản xuất dược thải ra môi trường chất hoạt động bề mặt gây cản trở quá trình hoà tan oxy trong nước. Từ đó, tạo bọt kéo theo tạp chất ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật.

Kết luận

Nước thải dược phẩm được đánh giá là một trong những loại nước thải cực kỳ nguy hại cho cộng đồng. Nó gây hậu quả nghiêm trọng đến vấn đề sức khoẻ và môi trường. Liên hệ ngay với Green Water để được tư vấn các phương pháp xử lý công nghệ mới, hiệu quả, tối giản chi phí.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp các giải pháp xử lý nước thải uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call