Tin tức

Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Gia Đình Bằng Công Nghệ AAO

September 19 2021
744 lượt xem

Xử lý nước thải sinh hoạt gia đình bằng công nghệ AAO ngày càng được sử dụng phổ biến hơn. Bởi đây là một trong những công nghệ xử lý chất thải hoàn thiện nhất về kỹ thuật cũng như quy trình công nghệ. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về giải pháp này trong những thông tin cụ thể sau đây.

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt gia đình AAO là gì?

AAO là một trong những công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp hiệu quả hàng đầu hiện nay. AAO là tên viết tắt của các cụm từ: Anaerobic (kỵ khí), Anoxic (thiếu khí) và Oxic (hiếu khí).

Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Gia Đình Bằng Công Nghệ AAO
AAO là công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp hiệu quả hàng đầu

Quy trình xử lý nước thải theo công nghệ AAO là quy trình xử lý sinh học liên tục. Quy trình được ứng dụng nhiều hệ vi sinh vật khác nhau. Bao gồm hệ vi sinh vật kỵ khí, hệ sinh vật thiếu khí và hệ sinh vật hiếu khí. Dưới tác dụng phân hủy chất ô nhiễm của các hệ vi sinh, nguồn nước thải sẽ được xử lý đảm bảo an toàn trước khi xả thải ra môi trường.

Nguyên lý xử lý chất thải gia đình của công nghệ AAO

Nguyên lý xử lý theo công nghệ AAO là xử lý triệt các chất cặn bã gây ô nhiễm thông qua 4 quá trình trong AAO. Trong đó:

 • Kỵ khí: Có tác dụng khử hydrocacbon, kết tủa kim loại nặng, photpho và khử Clo hoạt động.
 • Thiếu khí: Có nhiệm vụ khử NO3 thành N2 không gây hại và tiếp tục giảm BOD, COD trong nước thải.
 • Hiếu khí: Giúp chuyển hóa NH4 thành NO3 an toàn và khử BOD, COD, sunfua…
 • Tiệt trùng: Sử dụng màng lọc vi lọc hoặc bằng hóa chất (chủ yếu là hypocloride canxi (Ca(OCl)2) ) để khử các vi trùng gây bệnh trong nước và chất thải.

Ưu và nhược điểm của mô hình xử lý nước thải hộ gia đình công nghệ AAO

Tất cả các quy trình đều không hoàn hảo mà tồn tại song song những ưu và nhược điểm riêng. Với công nghệ AAO cũng vậy, tuy nhiên ưu điểm của chúng là nổi bật hơn cả.

Ưu điểm:

 • Chi phí vận hành thấp.
 • Có thể di dời hệ thống xử lý khi nhà máy chuyển địa điểm.
 • Khi mở rộng quy mô, tăng công suất, có thể nối lắp thêm các module hợp khối mà không phải dỡ bỏ để thay thế.

Nhược điểm:

 • Yêu cầu diện tích xây dựng.
 • Sử dụng kết hợp nhiều hệ vi sinh, hệ thống vi sinh nhạy cảm, dễ ảnh hưởng lẫn nhau đòi hỏi khả năng vận hành của -công nhân vận hành.

>>> Xem thêm: Công nghệ xử lý nước thải SBR hoặc AAO kết hợp với công nghệ MBBR

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt AAO

Tương ứng với A-A-O, quy trình công nghệ này gồm có 3 quá trình chính.

Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Gia Đình Bằng Công Nghệ AAO
Mô hình vận hành của công nghệ AAO

Quá trình xử lý sinh học kỵ khí Anaerobic

Tại các bể kỵ khí sẽ diễn ra quá trình phân hủy các chất hữu cơ hòa tan và dạng keo trong nước thải với sự tham gia của hệ vi sinh kỵ khí. Các vi sinh vật kỵ khí sẽ phân hủy và chuyển hóa chất hữu cơ thành các hợp chất ở dạng khí (khoảng 70 – 80% là metan, 20 – 30% là cacbonic). Bọt khí sinh ra sẽ bám vào các hạt bùn cặn. Hiệu quả khử BOD và COD tại đây có thể đạt 70 – 90%.

Quá trình Anaerobic được đơn giản hoá bằng các phương trình hóa học sau:

 • Chất hữu cơ + VK kỵ khí → CO2 + H2S + CH4 + các chất khác + năng lượng
 • Chất hữu cơ + VK kỵ khí + năng lượng → C5H7O2N (Tế bào vi khuẩn mới).
 • Lên men Chất hữu cơ → CH4 + CO2 + H2 + NH3 + H2S

Yếm khí (khí biogas) sinh ra có Methane (CH4) 55 ÷ 65%; Carbon dioxyde (CO2) 35 ÷ 45%; Nitrogen (N2) từ 0 –÷ 3%; Hydrogen (H2): 0 ÷ 1% và Hydrogen Sulphide (H2S): 0 ÷ 1%. Methane có nhiệt trị cao (gần 9000 Kcal/m3). Khí này có thể tận dụng làm chất đốt.

Quá trình phân hủy kỵ khí được chia thành ba giai đoạn chính là:

 • Phân hủy các chất hữu cơ cao phân tử
 • Tạo nên các axit
 • Tạo methane

Quá trình Anoxic thiếu khí

Trong nước thải, hợp chất nitơ và photpho cần phải được loại bỏ để giảm ô nhiễm. Tại bể Anoxic, hệ vi sinh vật thiếu khí sẽ xử lý N và P thông qua quá trình Nitrat hóa và Photphoril.

 • Quá trình Nitrat hóa: Hai chủng loại vi khuẩn Nitrosonas và Nitrobacter sẽ khử Nitrat (NO3-) và Nitrit (NO2-) theo chuỗi chuyển hóa: NO3– → NO2 – → N2O → N2↑.
 • Quá trình Photphorit hóa: Chủng vi khuẩn Acinetobacter sẽ phân hủy các hợp chất hữu cơ chứa photpho thành các hợp chất mới không chứa photpho hoặc có chứa photpho nhưng dễ phân hủy với vi khuẩn hiếu khí.

Tại bể Anoxic, máy khuấy chìm với tốc độ khuấy phù hợp được bố trí để tạo ra môi trường cho sinh vật phát triển. Hệ thống đệm sinh học được chế tạo từ nhựa PVC với bề mặt hoạt động 230 ÷ 250 m2/m3 cũng được lắp thêm. Hệ vi sinh vật thiếu khí sẽ bám dính vào bề mặt vật liệu đệm sinh học để phát triển.

Quá trình Oxic hiếu khí

Nước thải được trộn đều bằng máy khuấy trộn chìm tạo dòng trong môi trường thiếu khí để nitrate hóa, khử nitrate và phospho. Lúc này, NH3-N bị oxy hóa thành nitrite bởi vi khuẩn Nitrosomonas và Nitrobacter. Nitrate được tuần hoàn trở lại vùng anoxic và được khử liên tục.

Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Gia Đình Bằng Công Nghệ AAO
Bể oxic hiếu khí trong xử lý nước thải

Các vi sinh vật (bùn hoạt tính) tồn tại ở dạng lơ lửng sẽ hấp thụ oxy và chất ô nhiễm. Sau đó chúng sử dụng Nitơ, Photpho để tổng hợp tế bào mới, CO2, H2O, giải phóng năng lượng. Sinh vật bị phân hủy (chết) cần được loại bỏ định kỳ. Nước sau khi được xử lý sẽ đến bể khử trùng để là sạch, tái sử dụng.

Với tình trạng lượng nước thải ngày càng ô nhiễm, việc xử lý chúng bằng công nghệ AAO là rất cần thiết. Nếu đang tìm kiếm các giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt gia đình hiệu quả hoặc cần tư vấn (miễn phí), hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call