Tin tức

5 Loại Giá Thể Vi Sinh Xử Lý Nước Thải Quan Trọng Nhất

January 02 2022
502 lượt xem

Hiện nay ngoài sử dụng các vật liệu xử lý nước thải truyền thống như cát, sỏi, than thì giá thể vi sinh xử lý nước thải hiện là vật liệu hiệu quả mà lại tiết kiệm diện tích. Cùng tìm hiểu chi tiết về vật liệu này để tìm kiếm giải pháp xử lý nước thải hiệu quả, tiết kiệm nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Giá thể vi sinh là gì?

Giá thể vi sinh có tên gọi tiếng anh là Microbiological prices, hay còn gọi là đệm vi sinh. Đây là một loại vật liệu được bổ sung vào quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp xử lý sinh học nhằm mục tiêu tăng diện dích tiếp xúc giữa vi sinh và nước thải. Từ đó gia tăng sinh khối giúp cho tiến trình phân hủy sinh học của các vi sinh vật với chất ô nhiễm diễn ra nhanh chóng với hiệu suất xử lý cao.

Giá thể vi sinh xử lý nước thải là giải pháp tiết kiệm được nhiều doanh nghiệp lựa chọn

Người ta thườn ứng dụng giá thể sinh học vào xử lý nước thải. Đồng thời chúng giúp tăng hiệu suất của quá trình phân hủy sinh học, giảm thiểu được lượng bùn thải sinh ra. Bên cạnh đó, chúng cũng giúp tăng hiệu quả và sự vận hành ổn định của hệ thống xử lý nước thải và giảm thiểu mùi hôi trong quá trình xử lý.

>> Xem thêm: Giới Thiệu Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Bằng Vi Sinh Vật

Nguyên lý hoạt động

Dựa vào diện tích tiếp xúc của giá thể, vi sinh phân hủy sẽ dính bám trên bề mặt tạo thành lớp màng nhầy. Tác dụng của chúng chính là phân hủy sinh học các chất ô nhiễm trong nước thải từ đó giảm thiểu/ loại bỏ nồng độ chất gây ô nhiễm. Quá trình này gồm có 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Kết dính ban đầu. Đây là quá trình vi sinh bám vào bề mặt của giá thể tạo màng vi sinh để phát triển.
  • Giai đoạn 2: Phát triển. Vi sinh vật bám dính trên giá thể và bắt đầu phát triển. Trong quá trình này chúng cũng sẽ bắt đầu  quá trình phân hủy sinh học.
  • Giai đoạn 3: Trưởng thành. Đây là giai đoạn vi sinh đã phát triển mạnh, lớp màng đã dày lên nhiều. Hiệu suất phân hủy sinh học của các vi khuẩn giai đoạn này là cao nhất. Người thực hiện quá trình vận hành sẽ phải bổ sung lượng cơ chất  đủ cho quá trình trao đổi chất của vi sinh vật. Nếu không, giá thể sẽ có sự suy giảm về sinh khối và lớp màng sẽ bị mỏng dần đi. Tức hiệu quả phân hủy sẽ bị giảm đi theo.
  • Giai đoạn 4: Phân tán. Sau khi phát triển đến độ dày nhất định, lớp màng sẽ ngừng tăng sinh khối và ổn định hơn. Vi sinh vật lúc này sẽ tách khỏi giá thể để trao đổi chất, phân hủy các chất ô nhiễm trong nước thải. Trong quá tình này cũng cần đảm bảo lượng cơ chất để quá trình trao đổi chất diễn ra. Nếu không, vi sinh sẽ bị thiếu dinh dưỡng và phân hủy nội bào.

5 loại giá thể vi sinh xử lý nước thải quan trọng nhất

Hiện nay có 5 loại giá thể vi sinh được xử dụng phổ biến nhất. Đó là:

Đệm vi sinh MBBR

Đây là loại giá thể vi sinh di dộng, dạng bánh xe giúp tăng diện tích tiếp xúc dám dính cho vi sinh vật. Quá trình phân hủy sinh học sẽ diễn ra nhanh hơn rất nhiều lần với bùn hoạt tính thông thường. Giá thể này có thể xoay chuyển liên tục, khuếch tán khắp nơi trong bể sinh học.

Ưu điểm của đệm vi sinh MBBR là khả ăng bám dính cao, tiết kiệm diện tích. Chúng có thể sử dụng với mọi bể hiếu khí, thiếu khí, kị khí... Chuyển động liên tục, tiết kiệm chi phí. Nhược điểm là bị bùn bám, khó thu hồi.

Đệm vi sinh MBBR xử lý các chất ô nhiễm trong nước thải

Giá thể vi sinh dạng sợi

Chúng được làm tự nhựa sợi tổng hợp. Chúng được sử dụng để nuôi dưỡng vi sinh vật hiếu khí, kỵ khí. Ưu điểm của chúng là giá rẻ, không bị tắc nghẽn, sử dụng được với mọi diện tích. Nhược điểm là phải đầu tư thêm khung treo giá thể.

Đệm vi sinh tổ ong

Đây là dạng giá thể cố định dạng tấm, kết hợp với quá trình sinh học kỵ khí hoặc hiếu khí. Ưu điểm của phương pháp này là tăng diện tích tiếp xúc vi sinh và nước thải, giữ ổn định bùn vi sinh, chi phí thấp, chịu được hóa chất, chi phí thấp. Nhược điểm là tốn chi phí làm khung, dễ rách, dễ bám bùn.

Giá thể vi sinh hình cầu

Đây là giá thể di động sử dụng trong xử lý hiếu khí. Tính năng nổi bật là chịu được sục khí mạnh, áp suất cao, diện tích tiếp xúc lớn, dễ lắp đặt. Nhược điểm là khó thu hồi.

>> Xem thêm: Phương Pháp Xử Lý Nước Thải A2O (AAO)

Giá thể vi sinh dạng viên xe

Đây là giá thể được xử lý rộng rãi nhất do ưu điểm về diện tích, tối ưu hóa chi phí, giảm lượng bùn và mùi hôi.

Trên đây là 5 loại giá thể vi sinh xử lý nước thải được xử dụng nhiều nhất. Đây sẽ là vật liệu xử lý nước thải hiệu quả, tối ưu mà các doanh nghiệp nên xử dụng. Đồng thời góp phần vào bảo vệ môi trường.

Địa chỉ mua máy lọc nước tốt nhất

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ cung cấp máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng đảm bảo uy tín, chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp máy lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call