Tin tức

5 Yếu Tố Bảo Trì Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Bệnh Viện

December 29 2022
39 lượt xem

Hệ thống các trung tâm y tế, bệnh viện được hoàn chỉnh đến từng làng, xã đảm bảo cho người dân được chăm sóc sức khoẻ tốt nhất. Tuy nhiên, nước thải của các bệnh viện, cơ sở y tế tác động xấu đến môi trường xung quanh. Để bảo vệ môi trường, các bệnh viện cần lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chất lượng. Để hệ thống hoạt động tốt, bạn phải thường xuyên kiểm tra, bảo trì hệ thống. Tham khảo 5 yếu tố bảo trì hệ thống xử lý nước thải bệnh viện sau để nâng cao tuổi thọ của sản phẩm.

5 Yếu Tố Bảo Trì Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Bệnh Viện
5 yếu tố bảo trì hệ thống xử lý nước thải bệnh viện giúp nâng cao tuổi thọ của sản phẩm.

Nguồn gốc nước thải y tế?

  • Nước thải loại này có nguồn gốc từ các hoạt động như lau rửa vết thương. Lau chùi các dụng cụ y tế, phẫu thuật, nước thải từ các xét nghiệm y khoa, bệnh phẩm của bệnh nhân... Nước thải này chứa nhiều vi trùng, vi khuẩn tiềm ẩn nguy cơ lớn gây lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm ra môi trường xung quanh.
  • Nước thải sinh hoạt từ các nhà bếp, nhà ăn ở các cơ sở y tế, bệnh viên.. Nước thải này cũng chứa nhiều vi trùng, vi khuẩn gây nguy hiểm cho sức khoẻ con người.

>> Xem thêm: Bùn Dư Từ Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Có Nguy Hại Hay Không?

Thành phần hoá chát có trong nước thải y tế

Nước thải y tế chứa các hoá chất gây nguy hiểm cho môi trường. Đặc biệt là BOD, COD, TSS, Sunfua, Armoni.. Cụ thể như sau:

  • Các hợp chất hữu cơ, các chất dinh dưỡng
  • Các chất rắn lơ lửng có trong nước thải (SS)
  • Các loại hoá chất độc hại khác có trong cơ thể bệnh nhân và phế phẩm dùng để điều trị bệnh, thậm chí cả chất phóng xạ...

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải bệnh viện

5 Yếu Tố Bảo Trì Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Bệnh Viện
Hố thu có nhiệm vụ thu gom toàn bộ lượng nước thải phát sinh

Thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý nước thải chung và bệnh viên nói riêng.

Song chắn rác

Nước thải chảy theo đường ống dẫn qua song chắc rác. Song chắn rác sẽ giữ lại lượng rác thô và chất rắn lơ lửng kích thước lớn. Nước sau khi qua song chắn rác hệ thống sẽ dẫn chúng về hố thu.

Hố thu nước thải

Hố thu có nhiệm vụ thu gom toàn bộ lượng nước thải phát sinh. Nước từ hố thu được bơm sang bể điều hoà.

Bể điều hoà

Có nhiệm vụ điều hoà lưu lượng và chất lượng nước đầu vào, đảm bảo hiệu quả công trình phía sau. Trong bể gắn cánh khuấy chìm để tránh trường hợp cặn lắng.

Bể kỵ khí (bể UASB)

Nước thải từ bể điều hoà được bơm dẫn vào đáy bể UASB. Dòng nước được phân phối ngược từ dưới lên trên. Dòng nước đi lên tiếp xúc với lớp bùn kỵ khí và nước. Khí mang nước và bùn lên trên, chạm vào các tấm chắn khí. Bùn rơi xuống đáy bể, khí và nước tiếp tục đi lên.

Bể Anoxic

Nước từ UASB được dẫn sang Anoxic. Tại đây, diễn ra quá trình khử Nito và loại bỏ Photpho. Sau đó, nước được dẫn sang bể Aretank tiếp tục xử lý.

Bể Aerotank

Nước thải được xáo trộn với các vi sinh vật hiếu khí nhờ hệ thống cấp không khí. Trong quá trình tiếp xúc đó, vi sinh vật hiếu khí lấy các chất ô nhiễm có trong nước thải làm thức ăn, làm tăng sinh khối và kết thành các bông bùn. Tại đây, dưới sự tác động của sinh vật hiếu khí, và hệ thống phân phối khí trong các chỉ tiêu BOD, COD được xử lý 92 - 98% làm tăng chỉ số oxy hoà tan trong nước.

Bể sinh học MBR

Trong bể lắp đặt hệ thống sục khí liên tục cung cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí hoạt động. Oxy hoá hiếu khí các hợp chất hữu cơ, diễn ra hoá trình khử nito và nitrat hoá.

Màng lọc MBR có kích thước rất nhỏ. Vì vậy, chúng giữ lại bùn, vi khuẩn 98%. Nước sạch thẩm thấu qua màng được bơm hút ra bể chứa nước sạch. Một lượng nước được tuần hoàn về bể anoxic để đảm bảo hàm lượng nito đầu vào. Bùn được bơm hút sang bể chứa bùn.

Bể chứa nước rửa màng

Nước từ bồn chứa một phần được dẫn sang bể khử trùng. Một phần được dữ trữ để rửa màng MBR.

Bể khử trùng

Nước được khử bằng NaCl, Ca(OCl)2.. trước khi thải ra môi trường.

Bể chứa bùn

Chứa lượng bùn từ bể sinh học MBR và UASB. Tại đây, bùn sẽ lắng xuống đáy bể được mang đi chôn lấp. Lớp nước trên bề mặt được dẫn về bể điều hoà tiếp tục xử lý.

>> Xem thêm: Xử Lý Nước Thải Nhựa Đơn Giản, Tối Đa Hiệu Quả

5 Yếu tố bảo trì hệ thống xử lý nước thải của bệnh viện

  • Thường xuyên kiểm tra hệ thống cáp khí, để các vi sinh vật không bị chết. Thường xuyên vệ sinh song chắn rác và thực hiện trục vớt rác.
  • Bảo dưỡng, kiểm tra các máy bơm, máy thổi khí định kì. Tránh xảy ra sự cố nếu các thiết bị dừng hoạt động.
  • Phải thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, các dây điện, nguồn điện...
  • Hoá chất phải được bảo quản, cất giữ nơi khô ráo, an toàn.
  • Kiểm tra thường xuyên hệ thống đèn bào, để khi gặp sự cố có thể phát hiện kịp thời và xử lý.

Kết luận

Hệ thống xử lý nước thải phải hoạt động liên tục đảm bảo chất lượng nguồn nước, bảo vệ cuộc sống. Vì vậy, bạn cần tham khảo 5 nguyên tắc bảo trì hệ thống xử lý nước thải bệnh viện trên để hệ thống hoạt động được tốt nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, bạn hãy liên hệ với Green Water để được giải đáp nhanh chóng, chính xác.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call