Tin tức

Bùn Dư Từ Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Có Nguy Hại Hay Không?

December 26 2022
279 lượt xem

Tại nước ta việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải hiện nay còn chưa được chú trọng nhiều. Vì thế, một sản phẩm sản sinh trong quá trình xử lý nước thải như bùn dư vẫn thường bị bỏ qua. Vậy bạn có biết bùn dư là gì không? Các loại bùn dư này xử lý như thế nào? Bùn dư từ hệ thống xử lý nước thải có nguy hại không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Bùn Dư Từ Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Có Nguy Hại Hay Không?
Bùn dư từ hệ thống xử lý nước thải có nguy hại hay không?

Hiện trạng bùn dư hiện nay ở nước ta

Thực tế ở nước ta, bùn thải đang rơi trạng thái thiếu thốn trong xử lý nhưng việc thu gom lại quá dư thừa. Bên cạnh đó, không phải loại bùn nào sản sinh từ quá trình hoạt động của hệ thống xử lý nước thải đều phải tiến hành xử lý theo đúng quy chuẩn. Hiện nay, vẫn còn nhiều công ty, nhà máy, xí nghiệp thu gom bùn thải và xả ra các địa điểm vô định. Đặc biệt, tại các vùng hẻo lánh, ít người chú ý. Bởi, họ muốn giảm thiểu tối đa các chi phí phải trả khu xử lý bùn thải. Làm như vậy sẽ gây nguy hại rất lớn đến môi trường sống cũng như sức khỏe của cộng đồng.

Bùn thải từ những hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cùng các khu vực chăn nuôi gia súc, nhựa, giấy, thực phẩm... thường không có chất thải nguy hại. Tuy nhiên, bùn được phát sinh từ các ngành công nghiệp như hóa chất, mỹ phẩm, dệt, sơn, cơ khí... có chứa nhiều chất độc hại. Do đây là những đặc thù của ngành mang lại. Các loại bùn này nếu không được thu gom, xử lý phù hợp sẽ tác động rất xấu đến môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Sau đó, chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Chúng có thể gây ra các mầm bệnh virus làm giảm hệ miễn dịch, hô hấp của con người.

>> Xem thêm: Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Xi Măng Toàn Diện

Có bao nhiều loại bùn dư từ hệ thống xử lý nước thải?

Bùn thải được sản sinh trong quá trình xử lý nước thải cũng có đa dạng các loại. Cụ thể như sau:

Bùn thải sinh học

Đây là loại bùn có mùi gây ra sự khó chịu khi phải tiếp xúc. Tuy nhiên, chúng thường không quá độc hại. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng sử dụng chúng. Chúng có thể tận dụng để sản xuất các loại phân bón hưu cơ. Bạn chỉ cần cho thêm vôi bột để khử chua và dùng chế phẩm EM để khử mùi. Sau đó, chuyển đổi thành phần hữu cơ tổng hợp.

Bùn thải công nghiệp nguy hại

Loại bùn này thường chứa các kim loại nặng như Ni, Cu, Hg, Mn, As... Cần phải được xử lý ngay trước khi thải ra môi trường tự nhiên để tránh làm ảnh hưởng cũng như nguy hại đến nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Bùn thải công nghiệp không độc hại

Đây là loại bùn không cần phải xử lý, có thể dùng nó để dùng vào nhiều mục đích khác sau quá trình xử lý nước thải hoàn thành.

Bùn dư từ hệ thống xử lý nước thải tác động gì đến môi trường và sức khỏe con người

Bùn Dư Từ Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Có Nguy Hại Hay Không?
Bùn thải chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh, virus và các động vật nguyên sinh cùng với giun sán ký sinh trùng khác

Bùn thải chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh, virus và các động vật nguyên sinh cùng với giun sán ký sinh trùng khác. Chính vì vậy, bùn thải chưa được xử lý gây ảnh hưởng có thể tăng nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe của con người, động vật và thực vật.

Tác động đến nguồn nước ngầm

Trong thành phần nạo vét có chứa một lượng nước khá lớn, vào mùa khô lượng nước này không đủ để thấm đến tầng nước ngầm và dễ dàng bốc hơi. Tuy nhiên, vào mùa mưa có thể hòa trộn với các chất độc hại có trong bùn và thấm xuống mạch nước ngầm, làm ô nhiễm nước ngầm.

Tác động đến nguồn nước mặt

Giữa môi trường bùn lắng và môi trường nước có một cân bằng nhất định. Khi tính chất môi trường thay đổi, các chất ô nhiễm tích trữ trong bùn lắng có thể hòa trộn trở lại trong nước, gây ô nhiễm nước.

Tác động đến nguồn không khí

Quá trình phân hủy kị khí của bùn sẽ tạo các khí có mùi như H2S, CN4, NH3.. Gây hiệu ứng nhà kính và ảnh hưởng tới con người.

Tác động đến nguồn môi trường đất:

Ô nhiễm đất chủ yếu gây ra bởi các thành phần độc hại có trong bùn với nồng độ cao. Bao gồm chất hưu cơ, các kim loại nặng và cả những chất phân hủy như bao nylon, lon sắt trong bùn nạo vét sẽ gây ô nhiễm đất và khó khắc phục.

Tác động đến hệ sinh thái

Làm mất mỹ quan đô thị, ảnh hường đến thủy sinh sống trong nước.

Tác động đến động vật

Bùn đáy cũng là môi trường sống của hàng nghìn loài vi sinh vật, sinh vật... và thông qua chuỗi thức ăn mà bùn có thể tác động đến các động vật bậc cao hơn trong đó có con người. Đặc biệt, bùn thải lại chứa nhiều kim loại nặng.

>> Xem thêm: Cách Xử Lý Nước Có Độ PH Cao Đơn Giản Và Hiệu Quả

Bùn dư từ hệ thống xử lý nước thải có nguy hại không?

Bùn dư từ hệ thống xử lý nước thải có gây ảnh hưởng đến đời sống con người. Đối với lượng bùn dư tại các khu vực chăn nuôi, thục phẩm, giấy sẽ ít gây nguy hại cho môi trường sống. Tuy nhiên, các loại bùn thải phát sinh từ các ngành công nghiệp hóa chất, mỹ phẩm, sơn, dệt... Có chứa nhiều chất độc hại đặc thù trong ngành sản xuất. Vì vậy, nếu không được xử lý nó sẽ gây nguy hại cho môi trường sống con người.

Kết luận

Bùn dư từ hệ thống xử lý nước thải có nguy hại không? Bài viết trên đã giúp bạn tìm ra câu trả lời. Bùn dư từ hệ thống xử lý nước thải tác động trực tiếp đến môi trường sống của con người. Vì vậy, chúng ta cần có biện pháp xử lý triệt để, hiệu quả. Liên hệ ngay với Green Water để được tư vấn, giới thiệu các giải pháp xử lý nước thải hiện đại, hiệu quả nhất hiện nay.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call