Tin tức

6 Bước Xử Lý Nước Thải Khu Du Lịch Tiết Kiệm Đến 20% Chi Phí

May 06 2022
505 lượt xem

Việt Nam là đất nước có tiềm năng du lịch lớn với những cảnh quan hùng vĩ, nên thơ. Vì thế, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn được Nhà nước chú trọng. Đi liền với sự phát triển bền vững của ngành du lịch, chúng ta cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề môi trường. Trong đó, xử lý nước thải khu du lịch là mối quan tâm lớn nhất giúp bảo vệ cảnh quan và sức khỏe con người.

Tổng quan về nước thải khu du lịch

Du lịch là một trong những ngành có nguồn nước thải phức tạp nhất. Chúng phát sinh từ các nguồn:

6 Bước Xử Lý Nước Thải Khu Du Lịch Tiết Kiệm Đến 20% Chi Phí
Phương pháp xử lý nước thải ngành du lịch nào hiệu quả?
  • Nước thải từ các nhà hàng, quán ăn, quán nước: Đặc trưng là nhiều dầu mỡ, cặn hữu cơ, thức ăn thừa, hóa chất tẩy rửa xong nồi...
  • Nước thải từ các khách sạn, nhà nghỉ, đại điểm lưu trú: Phần lớn là nước tắm rửa, sinh hoạt cá nhân.
  • Nước thải từ các resort: Nước thải phát sinh từ hoạt động ăn uống, sinh hoạt cá nhân, nước hồ bơi với lưu lượng lớn.
  • Nước thải từ các điểm tham qua như sở thú, di tích lịch sử: Chỉ yếu phát sinh nước thải từ việc rửa tay, nuôi dưỡng động vật, lau dọn vệ sinh.
  • Nước thải từ các khu du lịch, khu vui chơi giải trí: Thường có quy mô lớn, là tổng hợp của nhiều khu ăn uống, nghỉ ngơi và vui chơi nên rất đa dạng.
  • Nước thải từ các nhà vệ sinh công cộng.

Mỗi loại nước thải ở mỗi địa điểm là khác nhau. Lưu lượng nước thải qua từng thời điểm cũng là khác nhau. Vì vậy, hệ thống xử lý nước thải khu du lịch cần có công suất hợp lý để xử lý hiệu quả, tiết kiệm ngân sách.

>> Xem thêm: Xử Lý Nước Thải Có Chứa Kim Loại Nặng Cho Doanh Nghiệp

Phương pháp xử lý nước thải ngành du lịch nào hiệu quả?

Bản chất của nước thải du lịch là nước thải sinh hoạt. Chúng có chứa nhiều chất hữu cơ, chất rắn lơ lửng trong nước. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khiến phú dưỡng như nito, phốt pho, dầu mỡ. Nước thải du lịch cũng ẩn chứa nhiều chất hoạt động bề mặt, các vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm...

6 Bước Xử Lý Nước Thải Khu Du Lịch Tiết Kiệm Đến 20% Chi Phí
Các khu du lịch có nguồn nước thải rất phức tạp

Đứng trước nguy cơ ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe, nước thải khu du lịch cần được xử lý triệt để. Vì vậy, cần có hệ thống xử lý với công nghệ xử lý phù hợp để đảm bảo nước thải đầu ra đạt chuẩn theo quy định QCVN của Bộ Tài nguyên Môi trường.

Hiện nay, phương pháp xử lý nước thải khu du lịch hiệu quả, được áp dụng phổ biến nhất đó là công nghê AAO.  Ngoài ra, người ta có thể sử dụng kết hợp AAO với MBR hoặc sử dụng công nghệ SMBR.

6 bước xử lý nước thải khu di lịch hiệu quả, tiết kiệm ngân sách

Dưới đây, Green xin giới thiệu quy trình xử lý nước thải du lịch bằng công nghệ xử lý AAO giúp doanh nghiệp tiết kiệm ngân sách mà hiệu quả xử lý vẫn đạt chuẩn.

6 Bước Xử Lý Nước Thải Khu Du Lịch Tiết Kiệm Đến 20% Chi Phí
6 bước xử lý nước thải khu di lịch hiệu quả, tiết kiệm ngân sách

Bể thu gom

Nước thải đầu tiên sẽ được tập kết về bể thu gom. Tại bể thu gom sẽ được bố trí song chắn rác. Nhiệm vụ của chúng là loại bỏ các cặn, rác thải kích thước lớn tránh gây tắc nghẽn đường dẫn nước thải mà máy bơm tại các công đoạn xử lý tiếp theo.

Bể tách mỡ

Sau khi được xử lý sơ bộ tại bể thu gom, nước thải sẽ được đưa tới bể tách mỡ. Toàn bộ lớp dầu mỡ, ván nổi và các chất hoạt động bề mặt có trong nước thải sẽ bị giữ lại. Nước đã tách mỡ sẽ tiếp tục được dẫn tới bể điều hòa để xử lý.

Bể điều hòa

Nhiệm vụ của chúng là ổn định nồng độ và lưu lượng nước thải. Hệ thống khí trộn ở đáy bể sẽ được mở liên tục. Quá trình này nhằm ngăn chặn hiện tượng lắng cặn và yếm khí tại đáy bể.

Bể AAO

Đây là cụm bể xử lý, có chứa vi sinh vật kỵ khí, thiếu khí và hiếu khí. Nước thải sẽ đi qua lần lượt các bể để xử lý chất hữu cơ, COD, BOD, nito và photpho cùng nhiều chất ô nhiễm khác. Nước sau xử lý sẽ được chia là 2 phần là bùn thải và nước đã xử lý.

Bể lắng

Bùn thải sẽ được đưa về bể lắng để lắng đọng và định kỳ bơm hút để đổ bỏ hoặc chôn lấp theo quy định.

>> Xem thêm: 6 Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Phí Xử Lý Nước Thải - Hiểu Để Tiết Kiệm

Bể khử trùng

Nước đã được xử lý các chất ô nhiễm sẽ được loại bỏ các vi sinh vật gây hại nhờ chất khử trùng tại bể. Nước sau khi được khử trùng đã đủ an toàn để tái xử dụng hoặc thải ra môi trường (tùy chất lượng xử lý yêu cầu).

Xử lý nước thải khu du lịch không đơn giản. Nhưng nó rất cần thiết để bảo vệ môi trường sống trong sạch, sức khỏe con người ổn định và tránh các hình phạt phát lý.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp các giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo uy tín, chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp các giải pháp xử lý nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call