Tin tức

Các biện pháp tối ưu hóa hiệu suất và tăng tuổi thọ cho nồi hơi

September 19 2019
604 lượt xem

Trong quá trình lò hơi hoạt động, việc thất thoát nguyên liệu là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu bạn có thể làm cho nhiên liệu thất thoát xuống mức thấp nhất thì chắc chắc bạn sẽ không phải mất chi phí phát sinh.

Để giúp các bạn có thể tối ưu hóa hiệu suất và tăng tuổi thọ cho nồi hơi, bài viết này Green sẽ chia sẻ những cách giúp bạn tự tối ưu hóa hiệu suất và tăng tuổi thọ cho nồi hơi của mình hoặc công ty nhé.

Các biện pháp tối ưu hóa hiệu suất và tăng tuổi thọ cho nồi hơi


Các biện pháp tối ưu hóa hiệu suất và tăng tuổi thọ cho nồi hơi - Ảnh minh họa

Bài viết được xem nhiều nhất:

Tại sao phải tối ưu hóa hiệu suất nồi hơi?

Tối ưu hóa là gì? Tối ưu hóa là một quá trình sửa đổi, cải thiện để đạt tới một hay nhiều giá trị tốt nhất. Ví dụ: Lò hơi sau một thời gian sử dụng, bạn cần kiểm tra, bảo trì, tối ưu hóa: đường ống, van xả, ống khói, điều chỉnh nồi hơi, hoạt động bộ khử khí,... để đảm bảo chúng luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất. Điều này sẽ giúp công ty loại bỏ rất nhiều vấn đề xảy ra: hỏng hóc, tắc ngẽn đường ống,...

Theo cá nhân Green, việc tối ưu hóa lò hơi không phải là muốn lò hơi chạy nhanh hơn, hoạt động nhiều hơn,... mà mục đích chính xác của việc tối ưu hóa lò hơi là muốn để lò hơi hoạt động được ổn định, mượt mà hơn. Ngoài ra, khi lò hơi được tối ưu nó sẽ giảm thất thoát nguyên liệu, hạn chế sự cố, hỏng hóc trong lò hơi. Đặc biệt, khi lò hơi hoạt động ổn định nó sẽ đáp ứng được mọi nhu cầu của các thiết bị trong nhà máy. Do đó, tối ưu hóa hiệu suất lò hơi là vấn đề vô cùng cần thiết cho mọi công ty, nhà máy có sử dụng lò hơi.

Cách tối ưu hóa hiệu suất và tăng tuổi thọ cho nồi hơi

1. Kiểm tra các đường ống dẫn nước

Điểm kết nối giữa các đường ống thông hơi sẽ kém dần theo thời gian, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất hoạt động của lò hơi. Do đó, việc đầu tiên khi muốn tăng hiệu suất lò hơi là phải đảm bảo các mối nối giữa các đường ống không bị rò rỉ. 

Bạn có thể đi dọc theo các đường ống và kiểm tra xem có bất kỳ lỗ thủng hay rò rỉ nào không. Nếu có, bạn nên nhanh chóng gọi thợ hoặc tự mình thay thế nơi bị thủng, rò rỉ nhé.

Kiểm tra các đường ống dẫn nước - Ảnh minh họa


Kiểm tra các đường ống dẫn nước - Ảnh minh họa

2. Cải thiện chất lượng nước cấp

Chất lượng nước cấp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động của lò hơi. Chính vì thế, nước cấp mới cần được xử lý trước khi cấp vào hệ thống. Việc đảm bảo chất lượng nước cấp sẽ giảm tỷ lệ số lần xả lò. Vì mỗi lần xả lò sẽ là một lần xả năng lượng, xả nhiệt ra bên ngoài.

Ví dụ: Nếu sử dụng nước cứng làm nước cấp thì khi nước được đun sôi, nó sẽ để lại một lượng lớn cáu cặn. Và theo thời gian cáu cặn này sẽ bám vào thành ống, thành lò rồi làm tắc nghẽn hệ thống. Do đó, cải thiện chất lượng nước cấp sẽ giúp tăng đáng kể hiệu suất lò hơi.

Tham khảo phương pháp làm mềm nước cứng tại link: https://greenwater.com.vn/phuong-phap-lam-mem-nuoc-cung.html

3. Xả lò

Xả lò là việc mà bạn nên làm thường xuyên để loại bỏ gỉ và các mảnh vụn có trong lò hơi. Bởi vì, nếu bạn để quá lâu nó có thể gây tắc nghẽn đường ống, giảm lưu lượng dòng chảy và khiến hiệu suất của lò hơi bị giảm. Vì thế, xả lò là một trong những biện pháp khắc phục tình trạng này.

Để xả lò, các bạn có thể làm như sau:

  1. Tắt nguồn, tắt nước hoặc ngắt điện để đảm bảo an toàn

  2. Mở van trên của các bộ tản nhiệt để cho không khí vào hệ thống. Lúc này, nước có thể chảy vào lò hơi và thoát ra bằng ống thoát nước.

  3. Nối vòi nước với ống của lò hơi để xả hết cặn bẩn, vụn nhỏ ra ngoài.

  4. Khi nào nước ngừng chảy, bạn hãy đóng cống xả và lỗ thông hơi. Nước sẽ tiếp tục chảy vào lò hơi cho đến khi áp suất được điều chỉnh lý tưởng.

 

Xả lò xử lý cáu cặn


Xả lò xử lý cáu cặn - Ảnh minh họa

Tuy nhiên, việc xả lò chỉ có thể loại bọ cặn bẩn, mảnh vụn ở dưởi đáy lò hơi chứ không thể tẩy rửa cáu cặn bám vào thành ống. Do đó, Green khuyến nghị bạn nên sử dụng hóa chất tẩy rửa cáu cặn để loại bỏ cáu cặn bám vào thành ống cũng như lò hơi. Bởi vì, hóa chất tẩy rửa cáu cặn có tác dụng ức chế sự phát triển và khả năng bám của cáu cặn. Bạn có thể xem chi tiết về một số hóa chất tẩy rửa cáu cặn chất lượng tại đây.

4. Bôi trơn bơm tuần hoàn

Bơm tuần hoàn của nồi hơi có nhiệm vụ bơm nước đi đến các bộ phận của hệ thống. Nếu máy bơm bị hỏng hay gặp sự cố thì lò hơi sẽ ngưng hoạt động. Do đó, kiểm tra và bảo dưỡng máy bơm là điều rất cần thiết. 

Nếu có điều kiện, bạn nên bôi trơn máy bơm tuần hoàn 1 năm/ 2 lần, nếu không cũng phải ít nhất mỗi năm một lần thì mới đảm bảo hệ thống luôn hoạt động tốt. Thực hiện bơi trơn máy bơm bằng cách đổ dầu trực tiếp vào thùng chứa của hệ thống, nó sẽ tự thâm nhập và bôi trơn máy bơm.

Green có thể lấy ví dụ như là xe máy nhé. Sau một thời gian hoạt động, dầu máy bắt đầu giảm xuống. Khi giảm đến mức nhất định nó sẽ biểu hiện ra ngoài như là bô nhanh nóng, đi xe không còn mượt và ổn định nữa, khi xe máy chạy bô sẽ nhả khói,... Chính vì thế, xe máy cứ đi được 1500km là thay dầu một lần.

Và máy bơm cũng như vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra và thay dầu để đảm bảo lò hơi hoạt động ổn định, hiệu suất hoạt động cao.

5. Làm sạch bề mặt trao đổi nhiệt

Theo thời gian, bề mặt trao đổi nhiệt sẽ bị bám bẩn. Bụi bẩn trên bề mặt trao đổi nhiệt sẽ dẫn đến nhiệt trở truyền nhiệt sẽ tăng lên và nhiệt độ khói thải cao. Điều này sẽ làm giảm hiệu suất của lò hơi khá nhiều do một lượng lớn năng lượng sẽ thoát ra ngoài theo đường ống khói. Vậy nên, bề mặt trao đổi nhiệt cần được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ.

Làm sạch bề mặt trao đổi nhiệt lò hơi


Làm sạch bề mặt trao đổi nhiệt lò hơi - Ảnh minh họa

6. Điều chỉnh nồi hơi để vận hành tốt hơn

Ngoài những phương pháp trên, bạn nền điều chỉnh cài đặt nồi hơi để nâng cao hiệu suất và giảm sự hao mòn của hệ thống. Cụ thể là, nếu nồi hơi của bạn hoạt động liên tự bật tắt trong một chu kỳ thì sẽ tốn rất nhiều năng lượng sau mỗi lần bật. Do đó, thay vì cài đặt lò hơi hoạt động đến một nhiệt độ nhất định rồi tự tắt thì hãy cài đặt hệ thống chạy với tốc độ vừa phải đủ đạt tới nhiệt độ yêu cầu.

Khi đã cài đặt thành công, lò hơi của bạn sẽ hoạt động liên tục và sẽ tiết kiệm một lượng lớn năng lượng đó. Tuy nhiên, không phải lò hơi nào cũng có chế độ cài đặt này. Đối với một số nồi hơi cũ, hệ thống kiểm soát kém thì bạn phải nâng cấp điều khiển áp suất thì mới áp dụng được cách này.

Đó chỉ là 6 cách tối ưu hiệu suất và tuổi thọ lò hơi đơn giản nhất. Mặc dù đơn giản nhưng bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi áp dụng 5 biện pháp này để tối ưu hóa hiệu suất lò hơi của bạn. Green có thể đảm bảo sau khi bạn thực hiện 5 cách này, hiệu suất lò hơi của bạn chắc chắn sẽ thay đổi.

 
Comments