Tin tức

Các Loại Nước Sạch Trong Tự Nhiên Có Thể Sử Dụng Cho Sinh Hoạt

August 20 2022
170 lượt xem

Các loại nước sạch trong tự nhiên được mẹ thiên nhiên ban tặng như nước mưa, nước ngầm, nước sông, hồ... Những nguồn nước này được hình thành trong tự nhiên qua nhiều quá trình mới có được. Nếu thiếu đi nguồn nước thì vạn vật trong tự nhiên sẽ không thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh được. Vì vậy các loại nước sạch trong tự nhiên chúng ta cần biết và bảo vệ sẽ được Green chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Các Loại Nước Sạch Trong Tự Nhiên Có Thể Sử Dụng Cho Sinh Hoạt
Các loại nước sạch trong tự nhiên có thể sử dụng cho sinh hoạt

Tổng quan về nguồn nước tự nhiên

Nguồn nước trong tự nhiên tồn tạo ở dạng lỏng và xuất hiện ở ao hồ, sông suối hay hiện hay hơi ngưng tụ tạo thành mưa, nguồn nước mưa lắng xuống đất rạo thành nguồn nước ngầm. Những nguồn nước này sinh ra từ tự nhiên và chiếm vai trò quan trọng, quyết định đến sự sống của những sinh vật trên trái đất.

Các loại nước sạch trong tự nhiên

Nguồn nước sạch trong tự nhiên dùng để phục vụ đời sống sản xuất và sinh hoạt của con người. Vậy có những loại nước sạch trong tự nhiên là:

Nguồn nước mưa

Nước mưa là một loại nước tạo ra bởi một quy luật hiển nhiên, một hiện tượng tự nhiên hình thành nên mà có. Nước mưa được tạo ra theo một chu trình tuần tự, tuần hoàn để tạo nên.

Chu trình đó xảy ra nhờ quá trình bốc hơi nước, bay lên bầu khí quyển ngưng tụ thành các đám mây. Điều kiện thích hợp các đám mây sẽ đổi màu đen. Sau đó hình thành nên các giọt nước nặng trĩu, nặng hơn không khí. Các giọt nước này sẽ rơi xuống đất với gia tốc rơi tự do và tạo thành các hạt nước mưa

Lượng mưa nhiều hay ít ảnh hưởng trực tiếp đến việc lắng đọng nguồn nước ngọt trên trái đất và mạch nước ngầm. Nguồn nước mưa nhiều cung cấp lượng lớn nước cho các nhà máy thủy lợi, thủy điện... Đặc biệt nguồn nước này được người dân sử dụng cho cuộc sống sinh hoạt và sản xuất.

Tình trạng dân số gia tăng, các nhà máy, xí nghiệp mọc lên nhanh chóng. Vì vậy nguồn nước chịu ảnh hưởng ít nhiều và không còn đảm sạch như trước nữa. Nguyên nhân vì những nhà máy, xí nghiệp trên thải ra số lượng lượng khí độc hại ra bầu khí quyển. Nguồn nước mưa rơi xuống gặp nguồn khí này cuốn theo xuống trái đất khiến nguồn nước bị ô nhiễm. Không những thế còn ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm.

>> Xem thêm: Các Tiêu Chuẩn Nước Sạch Sinh Hoạt Mà Bạn Cần Biết

Nguồn nước mặt

Nước mặt trong tự nhiên là nước ở sông suối, ao hồ, các thác nước... Những nguồn nước này chiếm 3% là nước ngọt có thể dùng cho quá trình sinh hoạt. Nguồn nước này muốn có được là do thiên nhiên ban mưa xuống và còn phụ thuộc vào trái đất.

Nước mặt dễ bị mất đi do hạn hán kéo dài làm bốc hơi nước, không có mưa xuống. Hoặc mất đi do thấm vào đất và trở thành mạch nước ngầm. Nguồn nước này bị mất đi còn do cây cối ở gần mạch nước sẽ tận dụng nguồn nước, hút nước để sử dụng cho quá trình thoát hơi nước. Con người cũng sử dụng nguồn nước này để phục vụ cuộc sống, sản xuất, trồng trọt.

Các Loại Nước Sạch Trong Tự Nhiên Có Thể Sử Dụng Cho Sinh Hoạt
Nguồn nước mặt có ở ao hồ, sông suối

Nguồn nước mặt tồn tại khí hòa tan và các hợp chất hữu cơ từ thiên nhiên. Nó còn tồn tại các loài sinh vật sống dưới nước như cá, sinh vật, thực vật, rêu, tảo.

Nguồn nước ngầm

Nguồn nước ngầm hay còn gọi là mạch nước ngầm, nước giếng khoan. Nguồn nước này có ở sâu trong lòng đất, dưới lớp đá sâu hàng trăm mét. Nước sau khi thấm vào đất từ từ xuống dưới và tích tụ thành nước ngọt. Để sử dụng được nguồn nước ngầm trong lòng đất thì cần khoan giếng. Khi khoan giếng cần một áp lực lớn trúng vào mạch nước ngầm và nước sẽ từ từ đẩy lên rồi thoát ra ngoài.

Mạch nước ngầm có độ sâu khác nhau và sự nhiễm bẩn ít hay nhiều cũng khác nhau. Nguồn nước ngầm gần sát với bề mặt trái đất rất dễ bị nhiễm bẩn do rác thải bừa bãi chưa qua xử lý thải ra môi trường.

Nguồn nước ngầm nay muốn sử dụng một cách an toàn, lâu dài và không gây hại cho sức khỏe con người. Thì người dùng bắt buộc trang bị hệ thống lọc nước hoặc thiết bị máy lọc nước sinh hoạt. Điều này giúp con người hạn chế tối đa tác động của nguồn nước gây ra và giúp con người an tâm hơn khi sử dụng.

Cách sử dụng nguồn nước sạch hiệu quả

Các nguồn nước sạch trong tự nhiên không còn đảm bảo và sạch sẽ như trước kia nữa. Vì vậy để sử dụng nguồn nước này một cách khoa học mà lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì cần trang bị những kiến thức nhận biết nguồn nước sạch hay bẩn để đưa ra phương án lọc nước hiệu quả.

Nguồn nước sạch trong tự nhiên có nhiều chất hữu cơ, vi sinh vật khoáng chất gây hại cho sức khỏe con người. Lời khuyên cho bạn nên trang bị cho gia đình mình máy lọc nước tổng sinh hoạt. Thiết bị lọc sạch nước lên đến 99,9% loại bỏ hết các chất bẩn, chất độc hại gây ảnh hưởng cho con người.

>> Xem thêm: Vì Sao Chúng Ta Cần Phải Bảo Vệ Nguồn Nước Sạch?

Kết luận

Bài viết trên Green đã cung cấp cho bạn những thông tin về các loại nguồn nước sạch trong tự nhiên. Những nguồn nước này giờ đây đang bị ô nhiễm trầm trọng. Việc trang bị hệ thống lọc nước, máy lọc nước rất cần thiết. Nếu bạn muốn mua những sản phẩm này thì có thể liên hệ với Green để được tư vấn. Chúng tôi đảm bảo những sản phẩm bên mình có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, an toàn, chất lượng đem đến những trải nhiệm tốt nhất cho khách hàng.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call