Tin tức

Vì Sao Chúng Ta Cần Phải Bảo Vệ Nguồn Nước Sạch?

August 11 2022
4.202 lượt xem

Nguồn nước sạch là một trong những nhu cầu thiết và không thể thiếu trong đời sống con người. Nó có vai trò vô cùng quan trọng trong việc nâng cao vệ sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Nhưng vì sao phải bảo vệ nguồn nước sạch? Bài viết dưới đây Green sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Vì Sao Chúng Ta Cần Phải Bảo Vệ Nguồn Nước Sạch?
Vì sao chúng ta cần phải bảo vệ nguồn nước sạch?

Tầm quan trọng của nước sạch

Cơ thể con người nước chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể. Vì vậy mỗi ngày cơ thể cần khoảng 2 - 3 lít nước dưới mọi hình thức như hít thở, ăn uống... Nếu thiếu nước sẽ không chuyển hóa và một số chất sẽ tích tụ các chất cặn bã, gây ngộ độc cho con người. Nước mang muối khoáng và một số chất vi lượng cần thiết cho cơ thể, giúp đào thải cặn bả và các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Nguồn nước bị nhiễm bẩn sẽ trở thành mối nguy hại to lớn đối với sức khỏe con người bởi. Vì nguồn nước là môi trường mang theo rất nhiều vi trùng và chất độc gây ra các bệnh tả, lị, thương hàn, mắt hột và các bệnh phụ khoa khác. Ngoài các nhu cầu về ăn uống, sinh hoạt, nước sạch còn được dùng cho sản xuất chế biến, chữa cháy và các nhu cầu dịch vụ kinh doanh khác, đáp ứng các yêu cầu xây dựng và phát triển đô thị nên nó vô cùng quan trọng.

>> Xem thêm: Các Tiêu Chuẩn Nước Sạch Sinh Hoạt Mà Bạn Cần Biết

Vì sao phải bảo vệ nguồn nước sạch

Chúng ta cần phải bảo vệ nguồn nước sạch này vì:

  • Nước là nguồn sống, đặc biệt hơn là nó chiếm 2/3 trọng lượng cơ thể con người.
  • Trên trái đất hiện nay nước mặn chiếm khoảng 97%, còn 3% còn lại là nước ngọt.
  • Có đến 2/3 lượng nước ngọt tồn tại ở dạng băng và nằm sâu trong lòng đất.
  • Còn lại 1/3 lượng nước ngọt có thể sử dụng được.
  • Đến năm 2050 khoảng 70% dân số thế giới sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu nước, chất lượng nước kém, kéo theo dịch bệnh, và thiếu lương thực. Vậy nên không có cái gì là vô hạn cả.

Biện pháp bảo vệ nguồn nước sạch

Để có được nguồn nước sạch phục vụ cho cuộc sống sau này thì chúng ta cần có những biện pháp bảo vệ nó. Cụ thể là:

Nâng cao ý thức trách nghiệm cộng đồng và xã hội

Chúng ta cần bắt tay hành động ngay, mỗi người cần phải hiểu và có ý thức trong việc bảo vệ môi trường nước sạch quan trọng như thế nào. Đây là chiến dịch, trách nhiệm của mỗi cá nhân, mỗi gia đình, mỗi tổ chức, mỗi đất nước và của toàn nhân loại trên trái đất. “Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, một người bảo vệ nguồn nước thì sẽ vô ích nhưng nhiều người, cả xã hội cùng chung tay và có ý thức bảo vệ nguồn nước thì chắc chắn sẽ thu lại kết quả tốt.

Vì vậy, biện pháp bảo vệ nguồn nước sạch đầu tiên là thức tỉnh và nâng cao ý thức, trách nhiệm và có những hành động quyết đoán. Hành động đó là tiết kiệm nguồn nước sạch khi sử dụng.

Giữ gìn và bảo vệ nguồn nước sạch

Nếu nguồn nước đó đã sạch an toàn thì chúng ta cần có những biện pháp giữ gìn và bảo vệ nguồn nước này. Không nên vứt rác bừa bãi, xả thải các chất hóa chất độc hại ra môi trường mà cần xử lý trước khi thải ra. Không được phóng uế bậy ra nguồn nước, đặc biệt không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón cho rau củ, cây cối. Hạn chế tối đa việc sử dụng những sản phẩm này, nếu sử dụng cần phải đúng liều lượng và đúng hướng dẫn sử dụng.

Sử dụng tiết kiệm nguồn nước sạch

Bảo vệ nguồn nước sạch chính là hành động tiết kiệm và lãng phí nước trong quá trình sử dụng vào những mục đích sinh hoạt hàng ngày. Để tiết kiệm nguồn nước sạch thì mỗi người cần:

  • Tắt vòi nước sau khi đánh răng, rửa mặt, rửa tay, giặt giũ xong.
  • Đường ống dẫn nước, bể nước bị rò rỉ cần phải kiểm tra, sửa chữa kịp thời để tránh bị thất thoát nước sạch ra ngoài.
  • Khi trời mưa có tận dụng những đồ dùng như chậu, chum, thùng đựng nước...  Nguồn nước đó sẽ được dùng vào việc rửa dụng cụ, rửa xe cộ hoặc dùng để tưới cây. Việc tận dụng nước mưa từ thiên nhiên vừa tiết kiệm được nguồn nước sạch, tránh gây lãng phí.

>> Xem thêm: Cách Nhận Biết Nước Sạch Bằng Những Phương Pháp Đơn Giản

Sử dụng hệ thống lọc nước sạch

Nguồn nước hiện nay bị ô nhiễm rất nghiêm trọng. Nên để tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước sạch này thì Green khuyên bạn nên trang bị một chiếc máy lọc nước tổng sinh hoạt. Sản phẩm vừa lọc sạch nước, không lãng phí nước, tận dụng được nguồn nước ngọt nhiễm bẩn lọc ra nước ngọt siêu sạch. Không những thế máy lọc nước có thể lọc hầu hết các loại nước như nước mưa, nước sông, suối, ao hồ, nước máy, nước giếng...

Vì Sao Chúng Ta Cần Phải Bảo Vệ Nguồn Nước Sạch?
Biện pháp bảo vệ và tận dụng nguồn nước ngọt hiệu quả

Máy lọc nước lọc sạch nguồn nước bị nhiễm tạp chất, nhiễm phèn, nhiễm khuẩn...Sản phẩm lọc sạch 99,9% nguồn nước đầu vào. Không những thế nó còn cung cấp những khoáng chất nhờ vào các lõi lọc bổ trợ. Nguồn nước mà máy cho ra có thể sử dụng ngay vào cuộc sống sinh hoạt.

Tổng kết

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu vì sao chúng ta cần phải bảo vệ nguồn nước sạch. Để nguồn nước này không cạn kiệt thì mỗi chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ nó. Điều này không những không khiến nguồn nước cạn kiệt mà còn nâng cao sức khỏe con người, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call