Tin tức

Cách Nhận Biết Nước Sạch Bằng Những Phương Pháp Đơn Giản

August 08 2022
423 lượt xem

Nguồn nước sạch rất quan trọng đối với cuộc sống con người hiện nay. Sử dụng nước sạch sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính bạn và gia đình. Nhưng tình trạng công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày càng tăng cao. Dẫn đến nguồn nước sạch bị ô nhiễm trầm trọng và ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống của chúng ta. Vậy cách nhận biết nước sạch như thế nào? Những biện pháp bảo vệ nguồn nước sạch như thế nào? Bài viết dưới đây cùng Green đi tìm hiểu xem

Cách Nhận Biết Nước Sạch Bằng Những Phương Pháp Đơn Giản
Cách nhận biết nước sạch bằng phương pháp đơn giản

Tổng quan về nguồn nước sạch

Nước sạch là nhu cầu cơ bản của con người trong cuộc sống sinh hoạt và sản xuất hàng ngày. Nước sạch không phải là nước tinh khiết mà là nguồn nước bao gồm hợp chất hòa tan không gây hại cho sức khỏe con người. Nguồn nước này không thể trực tiếp uống luôn được mà cần qua các quá trình như khử muối, chưng cất, khử trùng, khử khuẩn...Nước sạch rất quan trọng đối với cơ thể mỗi người.

Cách nhận biết nguồn nước sạch

Bạn có thể nhận biết nguồn nước chưa sạch, bị ô nhiễm dựa vào những vấn đề dưới đây:

Nguồn nước bị nhiễm Mangan

Mangan tồn tại dưới dạng ion có mà trắng bạc. Nước có chứa Mangan sẽ có mùi tanh và màu vàng.

Để biết được nguồn nước nhà bạn có nhiễm Mangan hay không. Bạn có thể nhận biết thông qua các dụng cụ trong nhà bạn như bồn cầu, bình nóng lạnh, vòi nước, ấm siêu tốc... Nếu thấy những dụng cụ bị bám đen và sử dụng đế nâu hay uống nếu thấy thức ăn lâu chín, ấm nước có cặn trắng thì nguồn nước đã bị nhiễm Mangan.

>> Xem thêm: Top 3 Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Mới Nhất Hiện Nay

Nguồn nước bị nhiễm Canxi

Nguồn nước bị nhiễm Canxi khi bạn đun nước thấy có xuất hiện cặn trắng thì nguồn nước đã nhiễm Canxi. Cách nhận biết nữa là bạn có thể dùng xà phòng giặt. Nước nhiễm Canxi sẽ không tạo được nhiều bọt khi giặt đồ như nước sạch thông thường.

Nước nhiễm Canxi có thể nhận biết khá đơn giản thông qua vòi nước, ấm đun... Nếu có thấy xuất hiện các cặn trắng bám thì nguồn nước đó đang bị nhiễm Canxi. Sau một thời gian dài sử dụng, các lớp cặn sẽ làm giảm khả năng dẫn nhiệt và phải tốn nhiều điện để làm nóng. Nước nhiễm Canxi còn làm cho vòi nước bị tắc nghẽn.

Cách Nhận Biết Nước Sạch Bằng Những Phương Pháp Đơn Giản
Cách nhận biết nguồn nước nhiễm Canxi

Nguồn nước bị nhiễm sắt, phèn

Nguồn nước bị nhiễm sắt, phèn thường có mùi tanh khó chịu. Nước sau khi được bơm lên sẽ trong để sau một thời nước nhiễm sắt sẽ vẩn đục màu nâu. Nước nhiễm sắt sẽ bị hoen ố, rỉ sét... quần áo bị giặt bị ố vàng.

Bạn cũng có thể nhận biết nguồn nước nhiễm sắt bằng cách dùng nước trà khô, mủ cây chuối nhỏ vào nước. Nếu trà khô hay mủ cây chuối chuyển sang màu tím thì nước đó đã nhiễm sắt.

Cũng có thể nhận biết nguồn nước nhiễm sắt qua thức ăn. Nếu thức ăn nấu lên không ngon, cơm có màu xám và mùi vị khó chịu. Nếu pha trà thì sẽ làm mất đi mùi bị của trà.

Nguồn nước nhiễm Clo

Nguồn nước nhiễm Clo thường được các nhà máy khử trùng rất hiệu quả. Cách để nhận biết nguồn nước nhiễm Clo thông qua mùi vị của nước. Nước nếu có mùi mồng nặc đặc trưng của thuốc tẩy. Khi sử dụng để đánh răng hay nấu ăn, rửa mặt mà có mùi này thì nguồn nước đó đã bị nhiễm Clo.

>> Xem thêm: Máy Lọc Nước Đầu Nguồn Loại Nào Tốt? Có Những Loại Máy Nào?

Phương pháp để có nguồn nước sạch

Nếu bạn đã nhận biết được nguồn nước nhà bạn có bị một trong những trường hợp trên hay không thì bạn cần có phương pháp xử lý:

  • Cần đun sôi nước trước khi sử dụng.
  • Uống nước đun sôi trong vòng 24h sau thời gian vì sau 24H nước không còn an toàn và dễ bị nhiễm khuẩn trở lại.
  • Sử dụng các biện pháp lọc nước bằng than hoạt tính, lọc nước dạng phun mưa rồi mới đem đi đun sôi mới có thể sử dụng được.

Các biện pháp trên thì chỉ lọc sạch nước một cách tạm thời. Để loại bỏ các vi khuẩn, lọc sạch 99,9% bạn nên sử dụng hệ thống lọc nước tổng gia đình. Hệ thống sử dụng những công nghệ hiện đại tiên tiến nhất nhất có khả năng giữ lại được khoáng chất tự nhiên, có lợi cho sức khỏe con người

Cách Nhận Biết Nước Sạch Bằng Những Phương Pháp Đơn Giản
Máy lọc nước tổng gia đình loại bỏ các vi khuẩn, lọc sạch 99,9%

Kết luận

Qua bài biết này, chắc bạn đã biết được cách nhận biết nước sạch như thế nào rồi. Nguồn nước sạch đang bị ô nhiễm một cách nghiêm trọng nên việc nhận biết trước khi sử dụng vô cùng cần thiết. Nếu không nhận biết mà đem đi sử dụng trực tiếp sẽ gây hại đến sức khỏe chúng ta. Biện pháp tốt nhất là bạn nên xét nghiệm nước nhà bạn và sử dụng máy lọc nước tổng để đảm bảo an toàn sức khỏe. Nếu bạn chưa chọn mua máy lọc nước tổng ở đâu uy tín chất lượng nhất. Vậy nên Green là một gợi ý mà bạn có thể tham khảo.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call