Tin tức

Các Loại Ô Nhiễm Môi Trường - Biện Pháp Khắc Phục Hiệu Quả

July 15 2022
2.387 lượt xem

Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề được dư luận đề cập đến nhiều nhất hiện nay. Chúng ta có tuyên truyền, kêu gọi bảo vệ môi trường trực tiếp. Nhiều bài viết, bài báo đề cập đến vẫn đề ô nhiễm một cách trầm trọng. Nhưng vẫn không thể nào làm giảm đi được vấn nạn này. Bài viết của Green dưới đây đưa ra cho bạn đọc biết có các loại ô nhiễm môi trường nào và biện pháp khắc phục tình trạng này.

Các Loại Ô Nhiễm Môi Trường - Biện Pháp Khắc Phục Hiệu Quả
Ô nhiễm môi trường ngày càng tăng lên nhanh chóng

Ô nhiễm môi trường là gì?

Có thể hiểu đơn giảm ô nhiễm môi trường là hiện tượng tự nhiên bị bẩn có mùi hôi thối, ẩm mốc... Từ đó dẫn đến các tính chất vật lý, hóa học, sinh học của môi trường bị thay đổi. Gây nên các vấn đề về sức khỏe con người và các sinh vật sinh sống trên trái đất

Vậy đâu là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm này? Chắc chắn bạn đọc ai cũng đoán ra được đúng không. Đó chính là con người. Những con người với bộ óc cao siêu tiên tiến, là động vật bậc cao nhưng vì tình trạng đô thị hóa, hiện đại hóa tăng lên nên con người đã tác động một phần không nhỏ vào tự nhiên.

Các loại ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm giờ thì đâu chúng ta cũng gặp và nhìn thấy. Dưới đây là một số loại ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ô nhiễm không khí

Ai trong những bạn đọc đang đọc bài viết này cũng thấy được tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay ngày càng tăng cao. Ô nhiễm không khí do:

 • Khí thải xe máy: Việt Nam ta có hơn 97 triệu dân. Thì có lên đến hơn 45 triệu dân sử dụng xe máy. Vì vậy hàng ngày có không biết bao nhiêu khí thải thải ra không khí.
 • Các nhà máy, xí nghiệp sử dụng khí đốt chưa qua xử lý xả thẳng ra môi trường.
 • Việc thu gom xử lý rác chưa hiệu quả gây ra tình trạng mùi hôi thối bốc ra ngoài không khí
 • Hoạt động sinh hoạt của con người sử dụng các nguyên liệu để nấu nướng như khí gas, than củi..giải phóng ra môi trường lượng lớn khí độc

Yếu tố gây ô nhiễm là con người và việc gánh chịu hậu quả này cũng chính là con người mà thôi. Theo thống kê của bộ Y Tế thì có hơn 3 triệu người chết mỗi năm do ô nhiễm không khí. Điều này đe dọa không chỉ người dân Việt mà đe dọa hầu hết cả thế giới.

Ô nhiễm môi trường nước

Nguồn nước ngày càng bẩn, có mùi tanh, hôi thối. Nếu sinh vật sống trên trái đất này mà sử dụng nguồn nước bẩn thỉu này thì sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

Ô nhiễm môi trường nước được hình thành từ các chất hóa học, các chất đọc hại xâm nhập vào nguồn nước ao, hồ, sông, suối và đặc biệt nguồn nước ngầm. Các chất độc hại có trong nước đều được hòa tan và chúng tồn tại lơ lửng mà mắt trường ta không thể quan sát được.

Tại các khu công nghiệp, xí nghiệp lớn thải trực tiếp các chất hóa học ra người môi trường mà không qua xử lý.

Ô nhiễm môi trường đất

Dẫn đến tình trạng ô nhiễm đất ngày càng nghiêm trọng là do con người đã sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, chất hóa học, chất thải rắn cho tiếp xúc trực tiếp với đất. Vì vậy dẫn đến đất bị bạc màu, suy thoái, xói mòn. Điều này làm ảnh hưởng đến quá trình chăn nuôi, trồng trọt của con người.

Việc đô thị hóa, hiện đại hóa tăng cao. Vấn đề ô nhiễm này ngày càng nghiêm trọng vì dân số tăng nhanh đối lập là diện tích đất bị thu hẹp, suy thoái và ô nhiễm.

Các Loại Ô Nhiễm Môi Trường - Biện Pháp Khắc Phục Hiệu Quả
Ba loại ô nhiễm phổ biến nhất hiện nay

>> Xem thêm: Ô Nhiễm Nước Ở Việt Nam - Sự Thật Không Như Bạn Nghĩ

Các loại ô nhiễm môi trường khác

Phía trên là 3 tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng nhất mà ai trong chúng ta cũng biết đến. Bên cạnh đó còn có ô nhiễm môi trường:

 • Ô nhiễm nhiệt: Nguồn nhiệt được tạo ra từ các sản phẩm sinh hoạt của con người như TV, tù lạnh, điều hòa, nóng lanh...Khi nguồn nhiệt này thải ra sẽ làm cho trái đất này một nóng lên. Điều này khiến cho nhiệt độ tăng cao hơn mức bình thường
 • Ô nhiễm tiếng ồn: Do môi trường sống con người hoạt động vượt quá mức cho phép. Điều này gây ra những tiếng ồn khó chịu cho những hộ gia đình xung quanh vào những thời gian họ nghỉ ngơi.
 • Ô nhiễm nhựa: Rác thải nhựa được người người, nhà nhà sử dụng và xả thải một cách vô ý thức ra môi trường sống. Những chất thải nhựa này để phân hủy cần đến hàng trăm năm. Vì vậy dẫn đến tình trạng ô nhiễm ngày càng tăng cao.
 • Ô nhiễm ánh sáng: Việc chiếu sáng một cách quá mức, xâm lấn ánh sáng và việc gia thoa thiên văn
 • Ô nhiễm phóng xạ: Hiện nay một số nước lớn mạnh trên thế giới vẫn đang sản xuất vũ khí và điện hạt nhân.

Biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả

 • Đầu tiên mỗi con người cần nâng cao ý thức trọng việc bảo vệ môi trường sống quang mình.
 • Tích cực trồng nhiều cây xanh để hạn chế tình trạng ô nhiễm không khí và giảm tình trạng xói mòn đất
 • Biết phân loại các loại rác riêng biệt hữu cơ và vô cơ để tạo nên cuộc sống trong lành
 • Sử dụng các nguồn thiên nhiên sẵn có như năng lượng mặt trời, gió, mưa
 • Tham gia vào các hoạt động có tính bảo vệ môi trường như giờ trái đất, dọn dẹp rác nơi mình sinh sống vào cuối mỗi tháng...

>> Xem thêm: Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Ở Việt Nam Hiện Nay

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call