Giải pháp

Các phương pháp xử lý nước hiệu quả đang được áp dụng hiện nay

April 15 2019
1.960 lượt xem

Nước thải là nguồn nước xuất phát từ những hoạt động trong công nghiệp hay trong sinh hoạt. Nước thải nói chung hay nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp nói riêng cần được xử lý triệt để vừa bảo vệ môi trường, lại không gây hại đến sức khỏe con người.

Trước khi tìm hiểu về các phương pháp xử lý nước thải, chúng ta cần hiểu rõ hơn về các loại nước thải này

Tìm hiểu nước thải sinh hoạt là gì?

Nước thải sinh là nước thải có nguồn gốc từ hoạt động sinh hoạt của con người trong khu dân cư, trung tâm đô thị, khu vui chơi, khu ăn uống, mua sắm, nước thải từ các hoạt động tắm giặt, rửa chén, rửa thực phẩm… Theo đó, nước thải sinh hoạt được chia thành 2 loại: nước thải nhiễm bẩn do chất bài tiết của con người từ các phòng vệ sinh và nước thải nhiễm bẩn do các hoạt động sinh hoạt.

Thành phần ô nhiễm chủ yếu trong nước thải sinh hoạt là các loại hóa chất BOD5, COD, Nitro, Photpho đặc trưng. Ngoài ra, trong nước thải sinh hoạt luôn tồn tại vi khuẩn gây bệnh, virus, giun sán, các chất và hợp chất hữu cơ gây bệnh. Thành phần gây ô nhiễm nước thải sinh hoạt là các chất hữu cơ (chiếm 60%) và vô cơ (khoảng 40%). Trong đó phần lớn các loại carbonhydrate, protein, lipid là các chất dễ bị vi sinh vật phân hủy. Khi phân hủy thì vi sinh vật cần lấy oxi hòa tan trong nước để chuyển hóa các chất hữu cơ trên thành CO2, N2, H2O, CH4… Chỉ thị cho lượng chất hữu cơ có trong nước thải có khả năng bị phân hủy hiếu khí bởi vi sinh vật chính là chỉ số BOD5.

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt phổ biến hiện nay

  • * Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt cơ học

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt cơ học là phương pháp loại bỏ các chất rắn có kích thước và tỷ trọng lớn trong nước thải. Hai phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt phổ biến hiện nay là:

Dùng song chắn rác hoặc lưới lọc để giữ lại các tạp chất không hoà tan lớn hoặc chất bẩn lơ lửng

Dùng bể lắng: để tách các chất lơ lửng có tỷ trọng lớn hơn hoặc bé hơn nước

Xử lý nước thải sinh hoạt cơ học là bước tiền xử lý cơ bản chuẩn bị cho xử lý sinh học tiếp theo.

  • * Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hoá lý

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hóa lý là vận dụng các quá trình vật lý và hóa học để loại bớt các chất ô nhiễm mà quá trình xử lý cơ học ở trên chưa giải quyết được. Các công trình tiêu biểu của việc áp dụng phương pháp hóa học bao gồm:

- Bể keo tụ, tạo bông

- Bể tuyển nổi

- Phương pháp hấp phụ

- Phương pháp trao đổi ion

- Phương pháp xử lý hoá học

Phương pháp xử lý hóa học là quá trình khử trùng nước thải bằng hoá chất như Clo hoặc Ozone. Xử lý nước thải bằng phương pháp hoá học thường là bước cuối cùng trong dây chuyền công nghệ trước khi thải ra môi trường. Tại Green có các loại hóa chất xử lý nước thải trong sinh hoạt và công nghiệp, đang được các doanh nghiệp công nghiệp sử dụng rất hiệu quả.

  • * Phương pháp xử lý sinh học

 Xử lý nước thải theo phương pháp sinh học là nhờ các lọai vi sinh vật oxy hoá hoặc khử các chất hữu cơ ở dạng keo, huyền phù và dung dịch. Trong quá trình hoạt động sống, vi sinh vật ăn các hợp chất hữu cơ này, kết quả là các chất bẩn hữu cơ được loại bỏ khỏi nước thải.

Các phương pháp xử lý nước thải nêu trên là những phương pháp đang được áp dụng và hiệu quả nhất hiện nay. Ngoài ra, để được tư vấn về các giải pháp xử lý nước hay các loại hóa chất xử lý nước, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin:

CÔNG TY TNHH GREEN

Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tel: 024 3514 8177
Mr. Hào: hao@greenwater.com.vn
Email: hn@greenwater.com.vn

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển - Phường 12 - Q.Tân Bình - Tp.Hồ Chí Minh
Tel: 0988 511 159 - 028 3811 9478
Mr: Ngọc: ngoc@greenwater.com.vn
Email: hcm@greenwater.com.vn

Comments
call