Giải pháp

Các biện pháp xử lý nước thải khu công nghiệp tiên tiến nhất hiện nay

April 15 2019
3.267 lượt xem

Môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và ngày càng được con người quan tâm hơn. Ngày nay, trên cả nước có rất nhiều khu công nghiệp và khu chế xuất hoạt động đã giải quyết được việc làm và góp phần phát triển nền kinh tế thành phố. Nhưng bên cạnh đó, môi trường cũng đang bị đe dọa và ô nhiễm trầm trọng bởi chất thải từ các khu công nghiệp thải trực tiếp ra môi trường mà không qua xử lý.

Hiểu được nhu cầu đó, Công ty TNHH Green chúng tôi đưa ra một công nghệ xử lý nước thải công nghiệp đang được áp dụng rất tốt hiện nay.

1. Các loại nước thải trong khu công nghiệp

Nước thải từ khu công nghiệp có 3 nguồn chính: Nước thải từ hoạt động sản xuất của nhà máy. Nước thải sinh hoạt của công nhân viên trong khu công nghiệp và nước mưa.

- Nước thải sản xuất: trong khu công nghiệp có các lọai nhà máy sản xuất như: may, thực phẩm, da giày, sản xuất nhựa, cao su... nên các nước thải có nhiều chất khó phân hủy và được quy vào các loại nước thải nguy hại như: dầu khoáng, kim loại nặng... Ngoài ra còn có các nước thải từ quá trình thu gom, vệ sinh thiết bị,...

- Nước thải sinh hoạt: Chủ yếu phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt của công- nhân viên trong khu công nghiệp. Nước thải loại này chứa rất nhiều chất hữu cơ, các chất cặn bẩn,... ngoài ra nước thải là nước mưa chảy tràn.

Nước thải công nghiệp thải ra môi trường

2. Các hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp

Xử lý nước thải công nghiệp không thể ngày một ngày hai mà phải trong một thời gian dài. Các bạn có thể tham khảo một số phương pháp xử lý nước thải công nghiệp dưới đây nhé

+ Song chắn rác: Nước thải từ các nhà máy trong khu công nghiệp được thu về bể thu gom, toàn bộ nước thải đi qua được sàn lược rác thô, rác được gạt vào thùng chứa trong bể thu gom.

+ Bể gom: Được xây âm bên dưới, với nhiệm vụ thu gom nước thải từ các nhà máy về để bom lên hệ thống xử lý và vừa là bể lắng cát. Tại hệ thống bơm này có đặt đồng hồ đo lưu lượng nước đầu vào.

+ Lọc rác tinh: Nước thải từ bể bơi thu gom sẽ được bơm lên cụm xử lý chính, sẽ đi qua lọc rác tinh, hai máy lọc nước tinh sẽ giữ toàn bộ phần rác có kích thước lớn trước khi nước thải đi tiếp vào bể tách dầu.

+ Bể tách dầu mở: Với nhiệm vụ tách dầu ra khỏi nước thải bằng hệ thống máng gạt trên bề mặt, máng gạt dầu này sẽ tách lớp dầu mỡ lên trên bề mặt nước thải và thu gom dầu vào bể chứa dầu. Váng dầu sau khi được tách ra sẽ được thu gom chuyển cho công ty xử lý chất xử lý.

+ Bể điều hòa: được xây âm bên dưới cạnh bể tách dầu, với nhiệm vụ là điều hòa lưu lượng vá chất lượng nước thải, tăng cường hiệu quả xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. Đồng thời ôn định pH của nước thải...

+Bể khử trùng: Nước thải sau khi xử lý sẽ được đưa qua bể khử trùng bằng trọng lực. Với chức năng khử trùng theo liều lượng được xác định tùy thuộc vào tín hiệu cảm ứng trước khi thải ra ngoài.

+ Bể chứa bùn: Bể có dạng hình phễu và bên dưới có thiết bị thu gom bùn. Qúa trình chuyển bùn sang máy ép thì bùn được trộn với hàm lượng polyme tạo khả năng gắn kết của bánh bùn.

Các bạn có thể xem chi tiết hơn tại đây: https://greenwater.com.vn/xu-ly-nuoc-thai-khu-cong-nghiep.html

3. Tổng hợp một số công nghệ xử lý nước thải công nghiệp

Khác với hệ thống trên, dưới đây là một số công nghệ xử lý nước thải hiện đại, đã và đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Các bạn cùng tham khảo:

3.1. Công nghệ xử lý nước thải MBBR

Công nghệ MBBR là công nghệ sử dụng các vật liệu làm giá thể cho vi sinh vật bám vào để sinh trường và phát triển. Bạn cũng có thể hiểu công nghệ MBBR là sự kết hợp giữa Aerotank truyền thống và lọc sinh học hiếu khí.

Công nghệ xử lý nước thải MBBR sẽ kết hợp giữa bùn than hoạt tính và màng sinh học để xử lý nước thải. Ngoài ra, trong bể MBBR còn sử dụng thiết bị BioChips công suất cao MicroOrganism để sục khí và anoxic.

Công nghệ xử lý MBBR có ưu điểm là: Tiết kiệm năng lượng, kích thước nhỏ, dễ vận hành, dễ dàng nâng cập...Xem thêm

Công nghệ xử lý nước thải MBBR

3.2. Công nghệ xử lý nước thải MBR

Công nghệ xử lý nước thải MBR là sự kết hợp của quá trình lọc màng (vi lọc hoặc siêu vi lọc) kết hợp với quy trình xử lý nước thải sinh hoạt và than hoạt tính.

Màng lọc MBR sẽ có 4 quá trình cơ bản là:

- Vi lọc (MF)
- Siêu lọc (UF)
- Lọc Nano (NF)
- Thẩm thấu ngược (RO)

Công nghệ xử lý nước thải màng lọc sinh học MBR là quá trình ứng dụng xử lý bùn than hoạt tính vao hệ thống xử lý các loại nước thải như: Nước thải đô thị và nước thải công nghiệp.

Công nghệ MBR sẽ sử dụng các màng lọc đặt ngập trong bể xử lý sinh học hiếu khí. Nước thải sẽ được xử lý bởi bùn than hoạt tính và các cặn bẩn sẽ được giữ lại bởi màng này. Xem thêm

Công nghệ xử lý nước thải MBR


Ngoài ra, Green xin giới thiệu đến bạn 9 hệ thống xử lý nước thải công nghiệp:

  1. Xử lý nước thải bằng hệ thống điều lưu

  2. Xử lý nước thải bằng hệ thống trung hoà

  3. Xử lý nước thải bằng công nghệ keo tụ và tạo bông cặn

  4. Xử lý nước thải bằng hệ thống kết tủa

  5. Ứng dụng công nghệ tuyển nổi xử lý nước thải

  6. Bể lắng trong xử lý nước thải công nghiệp

  7. Xử lý nước thải bằng công nghệ xử lý sinh học hiếu khí

  8. Ứng dụng máy sục khí trong công nghệ xử lý nước thải

  9. Xử lý nước thải cấp 3

Xem chi tiết về 9 hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt qua bài viết: Các hệ thống xử lý nước thải tối ưu nhất hiện nay

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Nếu các bạn có nhu cầu sử dụng hóa chất xử lý nước thải thì các bạn hãy lien hệ với chúng tôi qua số điện thoại này: 096 365 9284 để được tư vấn MIỄN PHÍ nhé!

Comments
call