Tin tức

Xử lý nước thải khu công nghiệp

April 24 2019
9.598 lượt xem


Hiện nay trên cả nước có rất nhiều  khu công nghiệp và  khu chế xuất  hoạt động đã và đang giải quyết được vấn đề việc làm  và góp phần vào sự tăng trưởng nền kinh tế Thành phố. Bên cạnh đó, môi trường cũng đang bị đe dọa và ô nhiễm trầm trọng bởi chất thải từ các KCN và các Khu Chế Xuất thải trực tiếp ra môi trường không qua xử lý. Trong số các khu công nghiệp này chỉ có một số  khu công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tập trung.

Hiểu được nhu cầu đó, chúng tôi xin đưa ra một công nghệ xử lý nước thải công nghiệp đã và đang được áp dụng rất tốt hiện nay.

Xử lý nước thải khu công nghiệp


Công nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp

Nước thải khu công nghiệp là gì?

Nước thải khu công nghiệp là nước thải được sinh ra trong quá trình hoạt động máy móc và những hoạt động phục vụ trong khu công nghiệp. Nước thải khu công nghiệp rất đa dạng, nó sẽ phụ thuộc vào loại hình công nghiệp, sản phẩm sản xuất trong khu công nghiệp đó,... Chính vì thế, các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đã và đang được rất nhiều khu công nghiệp ứng dụng để xử lý những vấn đề về nước thải.

  1. Phân loại nước thải

  Nước thải từ các KCN xuất phát từ 3 nguồn chính:

  • Nước thải từ hoạt động sản xuất của nhà máy trong KCN (hay còn gọi là nước thải sản xuất).

  • Nước thải từ hoạt động sinh hoạt của công – nhân viên, khu vực cụm dân cư phụ trợ trong KCN.

  • Nước mưa.

  2. Nước thải trong quá trình sản xuất, hoạt động máy móc

  Trong KCN có các loại nhà máy sản xuất như: May mặc, thực phẩm, điện – điện tử, in ấn bao bì, da giày, hàng hóa thể thao, sản xuất nhựa, cao su… nên nước thải chủ yếu có nhiều chất khó phân hủy và được quy vào loại nước thải nguy hại như: dầu khoáng, kim loại nặng… Ngoài ra còn có nước thải của các nhà máy từ quá trình thu gom, rửa nguyên liệu, vệ sinh thiết bị…

  3. Nước thải của các hoạt động, dịch vụ, sinh hoạt trong khu công nghiệp

  Chủ yếu phát sinh từ hoạt động sinh hoạt của công – nhân viên và cụm dân cư trong KCN. Nước thải loại này có chứa nhiều chất hữu cơ, các chất cặn bẩn, các chất lơ lửng, các chất dinh dưỡng và vi khuẩn. Ngoài ra nước thải là nước mưa chảy tràn.

  Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tối ưu nhất hiện nay

  Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp


  Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

  Xem thêm danh sách công nghệ xử lý nước thải CN: https://drive.google.com/file/d/1mb9HJUpPUlIf4BdeZ3VkgoLQ-zooIdP0/view?usp=sharing

  1. Song chắn rác

  Nước thải từ các nhà máy trong KCN được thu về bể thu gom. Toàn bộ nước thải di qua sàn lược rác thô có thiết bị cào tự động và gạt rác liên tục, rác được gạt vào thùng chứa nằm trong bể thu gom.

  Tại nơi đặt song chắn rác, có thiết bị quan trắc của chi cục bảo vệ môi trường, thiết bị đo SS, pH của nước thỉa đầu vào sau khi qua song chắn rác. Song chắn rác mặc dù đơn giản nhưng lại quyết định 99% hiệu quả của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp. Nếu rác thải thô, kích thước lớn không bị loại bỏ thì 100% các khâu phía sau sẽ không thể tiến hành được.

  2. Bể gom

  Được xây âm bên dưới. Vừa làm nhiệm vụ thu gom nước thải từ các nhà máy về dể bơm lên hệ thống xử lý và vừa là bể lắng cát. Trong bể thu gom, thông qua đầu dò mực nước, 3 bơm chìm sẽ tự động luân phiên, mỗi bơm hoạt động 30 phút một lần, bơm nước qua bể xử lý chính tùy theo tín hiệu cản ứng báo từ đầu dò mực nước. Tại hệ thống bơm này có đặt đồng hồ do lưu lượng nước đầu vào.

  3. Lọc rác tinh

  Nước thải từ bể thu gom sẽ được bơm lên cụm xử lý chính: đầu tiên sẽ di qua lọc rác tinh, hai máy lọc rác tinh sẽ giữ toàn bộ phần rác có kích thước lớn hơn hoặc bằng 0.75 mm trước khi nước thải di tiếp vào bể tách dầu mỡ.

  4. Bể tách dầu mỡ

  Làm nhiệm vụ tách dầu ra khỏi nước thải bằng hệ thống máng gạt trên bề mặt dể cho nước thải khi sang bể SBR được xử lý một cách hiệu quả. Máng gạt dầu của máy gạt dầu sẽ tách lớp dầu mỡ lên trên bề mặt nước thải và thu gom dầu vào bể chứa dầu. Váng dầu sau khi tách ra được thu gom chuyển cho công ty xử lý chất thải nguy hại xử lý.

  Tại đầu ra của máy gạt váng dầu, nước thải được diều chỉnh pH ( thông thường pH làm việc tốt nhất được diều chỉnh  khoảng từ 6.5 đến 7.5) bằng NaOH và HCl. NaOH và HCl được cấp vào bởi bơm định lượng riêng và hoạt động dựa trên tín hiệu của đầu dò pH. Sau đó nước thải được đưa vào bể điều hòa.

  5. Bể diều hòa

  Bể điều hòa được xây âm bên dưới, cạnh bể tách dầu.

  Nhiệm vụ của bể điều hòa là điều hòa lưu lượng và chất lượng nước thải dòng vào. Bể điều hòa có 2 máy khuấy trộn chìm và 2 bơm chìm, 2 máy khuấy trộn chìm hoạt động liên tục để điều hòa chất lượng nước thải. Bơm chìm sử dụng để vận chuyển nước thải đến các bề SBR.

  Ưu điểm

  • Tăng cường hiệu quả xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học, giảm thiểu khả năng giảm tốc cho bể SBR do tải trọng tăng đột ngột,giảm thiểu đến mức thấp nhất các tác hại của các chấtv gây ức chế cho quá trình xử lý sinh học.

  • Giảm một phần BOD.

  • Ổn định pH của nước thải mà không cần tiêu tốn nhiều hóa chất.

  • Giúp cung cấp nước thải vào bể SBR được liên tục theo từng mẻ khi các phân sưởng sản xuất trong khu công nghiệp tân bình không xả nước thải.

  6. Bể SBR

  Tại bể SBR,quy trình gồm 5 giai đoạn :cấp nước,cấp nước và sục khí,sục khí.lắng chắt nước trong.Các  giai đoạn này được thực hiện liên tục trong 1 bể và luân phiên theo 2 bể.

  Chu kỳ hoạt động của bể SBR


  Giai đoạn

  Thời gian (phút)

  Mô tả


  Cấp nước

  60

   Nước thải được bơm từ bể điều hòa lên bể SBR đến lượng nước thích hợp đề xử lý thì ngừng bơm.


  Sục khí

  150

   Máy thổi khí bắt đầu hoạt động, cung cấp oxy cho các phản ứng sinh hóa trong bể: quá trình phân hủy  các chất hữu cơ thành chất dinh dưỡng, quá trình sinh tổng hợp tế bào,…


  Lắng

  90

   Bông bùn được tạo thành trong giai đoạn sục khí sẽ được lắng xuống nhờ trọng lực. Quá trình lắng được tiến hành trong môi trường tĩnh nên hiệu quả xử lý cao.


  Xả nước

  60

   Nước được xả ra khỏi bể thông qua thiết bị thu nước bề mặt Decanter.


  Tổng cộng

  360 phút


  Sơ đồ chu kỳ hoạt động của bể SBR (Bể hiểu khí) 

  Ưu điểm

  • Quá trình xử lý đơn giản, hiệu quả xử lý cao.

  • Không cần bể lắng 1, 2, không cần tuần hoàn bùn, giảm được diện tích xây dựng và chi phí đầu tư.

  • Vận hành tự động, lắp đặt từng phần và dễ dàng mở rộng.

  • Quá trình xử lý ổn định: quá trình xử lý ít bị ảnh hưởng bởi tải trọng BOD đầu vào, có khả năng xử lý đạt tiêu chuẩn các hợp chất chứa nitơ và phốtpho.

  Nhược điểm

  • Công nghệ xử lý sinh học đòi hỏi sự ổn định tính chất nước thải trước xử lý. Nếu có bất kỳ sự thay đổi đột ngột của tính chất nước thải đầu vào ( hàm lượng kim loại nặng cao, pH quá cao hoặc quá thấp,..) thì sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả xử lý, có thể gây ức chế hệ vi sinh trong bể và rất khó khăn dể khắc phục sự cố trong các bể vi sinh.

  • Để bể hoạt động có hiệu quả cần có người vận hành phải thường xuyên theo dõi các bước xử lý nước thải.

  7. Bể khử trùng

  Nước thải sau khi được xử lý sẽ được đưa qua bể khử trùng bằng trọng lực. Bể khử trùng được thiết kế theo kiểu vách ngăn, có các tấm chắn dòng làm nhiệm vụ trộn đều hóa chất clorua vôi (CaOCl2).

  Clorua vôi được châm vào vào bể khử trùng theo liều lượng được xác dịnh tùy thuộc tín hiệu cảm ứng báo từ đầu dò để khử trùng nước trước khí xả thải ra môi trường. Nước thải sau khi qua bể khử trùng đạt loại B.

  8. Bể chứa bùn

  Bùn được bơm hút từ bể SBR sau mỗi mẻ xử lý sang bể chứa bùn. Bể chứa bùn có dạng hình phễu và bên dưới có thiết bị  gom bùn, từ bể chứa bùn được chuyển qua máy ép bùn bằng bơm bùn nén dạng trục vít để dóng thành bánh bùn. Trong quá trình chuyển bùn sang máy ép bùn thì bùn được trộn với một hàm lượng polymer tạo khả năng gắn kết của bánh bùn.

  Công ty Green chuyên cung cấp hóa chất xử lý nước thải công nghiệp và được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau như:

   Giất và bột giấy

   Hóa dầu

   Chế biến than cốc

   CN ô tô

   Cơ khí chính xác 

   Linh kiện điện tử

   Khai khoáng

   Sản xuất kính

   Dệt may

   Tinctino

   Chế biến thực phẩm 

   Chế biến thịt

   Chế biến Thủy Sản

  Sản xuất đồ uống

   Pha chế đồ uống

   Chăn nuôi

   Nhiệt điện

   Điện nguyên tử

   Sản xuất Gas

   Xử lý rác thải

  Xử lý nạo vét bùn

   Công trường xây dựng

   Hầm chứa, hố chứa nước thải 

  Bảng thống kê một số ngành công nghiệp xử lý nước thải bằng hóa chất Green

  Green là công ty xử lý nước thải công nghiệp, chuyên cung cấp các giải pháp, hóa chất xử lý nước,... Nếu bạn đang có nhu cầu hoặc gặp vấn đề gì trong xử lý nước, hệ thống thì có thể liên hệ với Green qua thông tin dưới đây để được tư vấn MIỄN PHÍ nhé. Và đừng quên thường xuyên ghé qua Green để theo dõi những kiến thức mới trong xử lý nước nhé

  CÔNG TY TNHH GREEN

  Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

  Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển - Phường 12 - Q.Tân Bình - Tp.Hồ Chí Minh

   
  Comments
  call