Giải pháp

Giải pháp xử lý rong rêu cho tháp giải nhiệt

September 09 2020
2.139 lượt xem

Rong rêu tháp giải nhiệt là một trong những vấn đề thường gặp nhất trong hệ thống làm mát nước. Và để đảm bảo hiệu quả hoạt động cũng như độ bền của thiết bị, chúng ta cần phải nắm được cách xử lý rong rêu trong tháp.

Bài viết dưới đây sẽ đề xuất với quý khách một số phương pháp kiểm soát hiện tượng rong rêu phát triển trong hệ thống tháp hạ nhiệt cooling tower. Hy vọng nhờ đó quý khách có thể sử dụng thiết bị hiệu quả, an toàn và bền bỉ cùng thời gian.

Nguyên nhân hình thành và phát triển rong rêu trong tháp hạ nhiệt

– Nguồn nước tháp giải nhiệt có nhiều tạp chất, hợp chất hữu cơ, vô cơ – nguồn thức ăn vô tận cho rong rêu.

– Nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng trong tháp giải nhiệt tạo nên một môi trường lý tưởng cho sự phát triển của rong rêu.

– Người dùng thường chỉ vệ sinh, bảo dưỡng tháp hạ nhiệt sau khoảng 3 – 6 tháng nên thời gian đó đủ để rêu tảo sinh sôi, phát triển mạnh.

– Một số loại hóa chất ức chế rêu tảo không hiệu quả đối với toàn bộ các chủng rong rêu nên chúng vẫn có cơ hội phát triển nhanh.

Hậu quả khi rong rêu phát triển trong tháp hạ nhiệt

Trong hệ thống tháp làm mát nước, rêu tảo khi hình thành tới một khối lượng lớn có thể bám vào máy bơm, đường ống, bề mặt tấm tản nhiệt, làm giảm tốc độ dòng chảy của nước, giảm hiệu năng truyền nhiệt hay thậm chí là gây tắc nghẽn đường ống. Không chỉ vậy, rong tảo còn cung cấp dinh dưỡng cho sự sinh trưởng của các vi khuẩn gây ăn mòn bề mặt trao đổi nhiệt. Ngoài ra, nhiều loại rêu tảo còn sản sinh mùi hôi khó chịu.

Có thể thấy rong rêu tháp giải nhiệt gây ra khá nhiều ảnh hưởng xấu tới hiệu năng làm việc, độ bền của thiết bị cũng như quá trình vận hành của người sử dụng. Bởi vậy, chúng ta cần có phương án kiểm soát hiệu quả tình trạng rêu tảo phát triển quá nhanh trong hệ thống.

Biện pháp kiểm soát rong rêu trong tháp giải nhiệt nước

Để ngăn chặn sự sinh sôi phát triển của rong tảo trong tháp giải nhiệt nước, người dùng cần thực hiện một hoặc nhiều giải pháp dưới đây:

– Sử dụng hóa chất kiểm soát, tiêu diệt rong tảo, vi khuẩn và nấm trong tháp hạ nhiệt. Người dùng có thể sử dụng một hoặc nhiều loại hóa chất kết hợp với nhau để cho hiệu quả kiểm soát rong rêu tốt nhất. Khi sử dụng hóa chất, bạn cần chú ý điều chỉnh liều lượng dung dịch tẩy rửa tháp giải nhiệt công nghiệp cho phù hợp.

– Tăng cường xả đáy định kỳ để loại bỏ cáu cặn, rong tảo và các chất rắn hòa tan trong nước.

– Vệ sinh hệ thống tháp hạ nhiệt bằng vòi xịt mỗi 3 tháng/lần và thay đổi chương trình sử dụng hóa chất sau một thời gian để tránh vi sinh vật bị lờn thuốc.

Hóa chất tẩy rửa tẩy cáu cặn đường ống do Green cung cấp

Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp hàng đầu các loại hóa chất chuyên dụng để tẩy rửa trong hệ thống lạnh của bạn. Những sản phẩm của chúng tôi đa dạng về chủng loại phù hợp với mọi hệ thống của khách hàng.

Với chiller hóa chất chúng tôi sử dụng để tảy cáu cặn trong hệ thống là hóa chất tẩy rửa cáu cặn Green, vì giàn ống bên trong bình ngưng tụ và bình bay hơi là ống đồng nên cần phải có hóa chất đăc biệt, độ căn mòn cáu cặn cao và đảm bảo an toàn cho đường ống đồng.

Đặc tính của hóa chất tẩy rửa đường ống

Tẩy sạch hoàn toàn cáu cặn, vôi, bùn, rỉ sét, rêu, hà, cặn magiê, măng gan, can xi và nhiều loại cáu cặn khác có trong nước chỉ trong thời gian rất ngắn .

Cơ chế: Hòa tan nhanh chóng cáu cặn, vôi, bụi silic, bụi bám xi măng… và loại bỏ bùn, gỉ sét, silica và các chất kết tủa không tan và các loại cặn khác.

Ưu điểm khi sử dụng hóa chất tẩy cáu cặn chiller Green

+ Hóa chất được sử dụng chạy tuần hoàn mà không lo phải dừng máy, tháo dời thiết bị để tẩy cặn, tẩy cáu cặn xong cất đi khi nào có nhu cầu vệ sinh, tẩy cặn ta lại mang ra sử dụng tiếp cho đến khi dung dịch bão hòa và thêm mới để tiếp tục;

+ Giảm chi phí dừng máy, chi phí sửa chữa, chi phí năng lượng và hoạt động, kéo dài tuổi thọ của thiết bị;

+ Sản phẩm hóa chất tẩy cáu cặn Green được lựa chọn của hầu hết khách hàng cho các ngành công nghiệp trên thế giới. Sản phẩm được chứng nhận cho phép sử dụng trong thực phẩm NSF và chứng nhận của SGS.

CÔNG TY TNHH GREEN

Trụ sở Hà Nội: Tầng 2 Tòa J, 226 Vạn Phúc, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển - Phường 12 - Q.Tân Bình - Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call