Tin tức

Cách Xử Lý BOD Trong Nước Thải Hiệu Quả Nhất

July 28 2022
517 lượt xem

Trong nước thải dễ nhận thấy nhiều thành phần ô nhiễm và các chỉ tiêu xử lý nước thải cũng không đạt tiêu chuẩn. Các tiêu chuẩn chất lượng nước thải sau xử lý tạo điều kiện để chủ nguồn thải ứng dụng giải pháp xử lý tối ưu nhất. Một trong những vấn đề phức tạp và khó xử lý nhất của nguồn nước thải là nồng độ BOD. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho bạn cách xử lý nước thải chứa BOD hiệu quả nhất.

Cách Xử Lý BOD Trong Nước Thải Hiệu Quả Nhất
Xử lý BOD trong nước thải hiệu quả nhất

BOD trong nước thải là gì?

BOD (Biochemical oxygen demand) )hay còn gọi là nhu cầu oxy sinh học là lượng oxy cần thiết để vi sinh vật oxi hóa các chất hữu cơ và phân hủy sinh học trong điều kiện hiếu khí.

Trong nước thải vi sinh vật sử dụng oxy để phá vỡ các hợp chất hữu cơ. Sau đó vi sinh vật về cơ bản sẽ tiêu thụ các chất hữu cơ nhưng phải đủ lượng khí oxy trong nước. Nếu không đủ khí oxy các vi sinh vật sẽ chết. Sự mất cân bằng sẽ cản trở sự nỗ lực xử lý nước thải.

BOD là thông số thể hiện mức độ ô nhiễm hữu cơ trong nước thải. Nếu nồng độ BOD cao chứng tỏ nguồn nước ô nhiễm đang rất nghiêm trọng và ngược lại. Vì vậy việc xác định chỉ số BOD trong nước là điều vô cùng cần thiết. Chỉ số này vượt ngưỡng quy định thì cần có các biện pháp xử lý thích hợp.

Tác hại của BOD trong nước thải như thế nào?

Trong nước thải có nồng độ BOD cao có vì trong đấy chứa nhiều chất hữu cơ khó phân hủy, oxy bị hòa tan và vi sinh vật ít. Vì vậy nếu thải nguồn nước chứa nồng độ BOD cao ra môi trường sẽ gây ra ô nhiễm môi trường nặng nề. Bằng chứng là các con sông, suối cá chết, nổi lềnh bềnh, nước đen và hôi. Nguồn nước ô nhiễm này chứa vi khuẩn gây bệnh, các chất hóa học ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống con người. Nếu con người tiếp xúc lâu với nước thải chưa qua xử lý sẽ gây ra các bệnh như ung thư, các bệnh về hô hấp...

>> Xem thêm: Cod Trong Nước Thải Là Gì? Biện Pháp Khắc Phục Tình Trạng Này

Cách xử lý nước thải chứa BOD

Chất thải được xử lý qua nhiều gia đoạn khác nhau trong quá trình xử lý. Dưới đây là một số cách xử lý BOD hiệu quả nhất.

Xử lý BOD bằng phương pháp sinh học

Nước thải chứa BOD sẽ được qua 2 giai đoạn. Đầu tiên là khi đưa vào hệ thống xử lý nước thải, khoảng 30% BOD sẽ được xử lý tại giai đoạn xử lý sơ bộ bằng các công trình như tách rác, tách dầu mỡ, bể lắng sơ bộ. Giai đoạn 2 nước thải chứa chất rắn hữu cơ sẽ được chuyển đến và xử lý bằng phương pháp sinh học. Phương pháp sinh học sử dụng quá trình hiếu khí, thiếu khí, kỵ khí hoặc kết hợp các quá trình này lại với nhau để đạt hiệu quả nhất.

Cách Xử Lý BOD Trong Nước Thải Hiệu Quả Nhất
Phương pháp xử lý sinh học làm giảm nồng độ BOD

Khi xử lý BOD bằng phương pháp sinh học cần dựa trên nguyên tắc dùng vi sinh vật xử lý các chất hữu cơ trong nước để tạo thành sản phẩm không gây hại cho môi trường. Chất hữu cơ là nguồn sống, thức ăn cho sự sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật. Vi sinh vật khi tiêu hóa sẽ tạo thành CO2 và nước.

Xử lý BOD bằng phương pháp hiếu khí

Phương pháp này sử dụng các hệ vi sinh vật hiếu khí để làm giảm nồng độ BOD. Phương pháp này có thể xảy ra ở điều kiện tự nhiên hoặc nhân tạo. Trong điều kiện nhân tạo hiệu suất và tốc độ quá trình cao hơn rất nhiều so với quá trình tự nhiên.

Xử lý BOD bằng phương pháp kỵ khí

Phương pháp này sử dụng vi sinh vật kỵ khí xử lý chất ô nhiễm trong điều kiện không có khí oxy. Quá trình sử lý này trải qua 4 giai đoạn: Thủy phân polyme, lên men các aminoaxit và đường, phân hủy kỵ khí, hình thành khí metan.

Xử lý BOD bằng phương pháp thiếu khí

Phương pháp này sử dụng vi sinh vật để xử lý khí nitơ trong điều kiện thiếu khí tạo thành sinh khối mới và N2.

Nên kết hợp phương pháp với các phương pháp xử lý trên để hiệu quả xử lý đạt kết quả cao nhất.

>> Xem thêm: Hậu Quả Ô Nhiễm Môi Trường Nước Cần Phải Biết Trước Khi Quá Muộn

Kết luận

Bài viết trên đã đưa ra cho bạn những biện pháp xử BOD trong nước thải một cách hiệu quả nhất. Nếu bạn vẫn thấy biện pháp trên chưa đảm lọc sạch nhất có thể có thể dùng thêm những thiết bị xử lý nước an toàn hơn. Không may nguồn nước này có ngấm vào nguồn nước nhà bạn dùng thì quá nguy hiểm. Vì vậy nên trang bị sẵn vật liệu, thiết bị lọc nước an toàn để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho gia đình bạn nhé!

Bạn có thể tham khảo những thiết bị lọc nước tồng của Green. Sản phẩm Green được đánh giá là sản phẩm an toàn, chất lượng, xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt là được nhiều người tin dùng lựa chọn. Hãy ghé thăm Green nhé!

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call