Tin tức

Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Xi Mạ: Chọn Loại Nào Tốt, Tiết Kiệm?

June 06 2022
273 lượt xem

Ô nhiễm nguồn nước do hoạt động của các nhà, xưởng sản xuất trong đó có nhà máy xi mạ đang là vấn đề bức thiết cần được ưu tiên giải quyết. Nghiên cứu và áp dụng những công nghệ xử lý nước thải xi mạ được xem là giải pháp hiệu quả được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Tuy nhiên, đâu mới là công nghệ hiệu quả nhất, tiết kiệm nhất mà các doanh nghiệp nên áp dụng?

Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Xi Mạ: Chọn Loại Nào Tốt, Tiết Kiệm?
Công nghệ xử lý nước thải xi mạ: Chọn loại nào tốt, tiết kiệm?

Tại sao cần sử dụng các công nghệ xử lý nước thải xi mạ?

Tuy nước thải ngành xi mạ không lớn như một số ngành công nghiệp khác. Nhưng nước thải xi mạ lại có chứa nồng độ độc tố vô cùng cao. Nhất là các kim loại nặng. Đây là những chất khó phân hủy, đặc biệt gây hại cho môi trường và sức khỏe con người.

Ảnh hưởng tới tự nhiên

Nước thải xi mạ chưa qua xử lý mà trực tiếp xả thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm nguồn nước. Chúng sẽ làm chết hàng loạt các hệ sinh vật nơi tiếp nhận nước thải. Bao gồm cả động vật và thực vật.

>> Xem thêm: 6 Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Phí Xử Lý Nước Thải - Hiểu Để Tiết Kiệm

Ảnh hưởng tới con người

Sử dụng nguồn nước ô nhiễm xi mạ có thể gây độc mãn tính. Một số bệnh lý dễ gặp phải khi hấp thu lượng kim loại lớn như cản trở trao đổi chất, suy dinh dưỡng, tổn thương não, co rút cơ, dị dạng bào thai, ung thư da, vòm họng...

Ngoài ra, khi nước không qua xử lý lẫn vào các nước kênh mương. Khi sử dụng để tưới cho các loại rau củ, nông sản, các nông sản này cũng sẽ nhiễm độc theo. Khi con người sử dụng là thức ăn, chúng sẽ giá tiếp gây độc hại cho sức khỏe.

Chính vì vậy, sử dụng các công nghệ xử lý nước thải xi mạ là rất cần thiết để hạn chế các tác động nguy hại đó.

Các phương pháp xử lý nước thải xi mạ hiện hành

Nước thải từ nhà máy xi mạ có thành phần đa dạng. Đặc biệt, chúng còn chứa một số chất rất nguy hiểm. Bởi vậy, việc lựa chọn công nghệ phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp xử lý riêng của chúng. Ngoài ra, để chọn được công nghệ xử lý phù hợp, chúng ta cần căn cứ bào loại nguồn nước thải, nồng độ và công suất xả thải của từng đơn vị sản xuất.

Một số phương pháp tương ứng với công nghệ xử lý nước thải xi mạ thường được áp dụng như:

Oxi hóa khử

Quá trình ôxi hóa chuyển các chất độc hại thành các chất ít độc hơn. Một số hợp chất thường được sử dụng để tham gia phản ứng oxy hóa như dioxit, hypoclorit canxi và natri, penamaganat kali... Quá trình khử sẽ sử dụng FeSO4 hoặc sodium-meta-bisulfit...

Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Xi Mạ: Chọn Loại Nào Tốt, Tiết Kiệm?
Phương pháp oxi hóa khử nước thải xi mạ

Công nghệ trung hòa - kết tủa

Ở nồng độ pH thích hợp, chất kết tủa sẽ phản ứng trực tiếp với kim loại nặng trong nước để tạo thành lớp kết tủa lớn và được để lắng tách ra. Một số cách trung hòa nước thải xi mạ mang tính axit hoặc kiềm như trộn chéo, bổ sung trực tiếp các tác nhân hóa học.

Phương pháp điện hóa

Đây là quá trình oxy hóa khử bằng cách tách kim loại khi cho dòng điện một chiều chạy qua. Các kim loại mang điện tích sẽ bị hút về các cực (lắng cặn). Các hợp chất ô nhiễm sẽ bị chuyển hóa thành đơn chất dễ dàng xử lý.

Hệ thống này sẽ sử dụng anot lằm bằng chì oxit hoặc Grafit không tan. Và canot được làm từ molipden hoặc hợp kim sắt-niken-vonfram.

Ngoài ra, người ta còn sử dụng một số phương pháp khác. Ví dụ như phương pháp hấp thụ, phương pháp trao đổi ion. Các phương pháp này khá hiệu quả nhưng cần áp dụng đúng loại nước thì mới đảm bảo tính tối ưu về chi phí.

Công nghệ sinh học

Người ta sẽ sử dụng các vi sinh vật yếm khí, thiếu khí, hiếu khí. Hoặc sử dụng các sinh vật như tảo, rêu, rong... để phân hủy các chất ô nhiễm. Phương pháp này được đánh giá khá cao vị độ an toàn lớn.

Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Xi Mạ: Chọn Loại Nào Tốt, Tiết Kiệm?
Công nghệ sinh học xử lý nước thải xi mạ hiệu quả

>> Xem thêm: Giới Thiệu Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Bằng Vi Sinh Vật

Công nghệ xử lý xi mạ của Green

Nước thải xi mạ có chứa nhiều chất độc hại rất nguy hiểm. Vậy, chúng ta phải xử lý chúng như thế nào an toàn, hiệu quả mà vẫn phải đảm bảo tiết kiệm cho doanh nghiệp?

Là đơn vị cung cấp các dịch vụ xử lý nước thải có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành, Green luôn đặt yêu cầu chất lượng công nghệ cũng như tối ưu chi phí dịch vụ là thước đo hài lòng để phục vụ quý khách hàng. Tất cả các giải pháp xử lý nước xi mạ tại Green đều cao kết tối ưu cả về chi phí và chất lượng cho các khách hàng. Đảm bảo xử lý hiệu quả các kim loại nặng, chất lượng nước đạt chuẩn QCVN của Bộ Tài nguyên - Môi trường trước khi xả thải.

Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp các giải pháp xử lý nước thải uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call