Tin tức

Độ pH Của Nước Máy Là Bao Nhiêu?

January 27 2023
72 lượt xem

Trong nước sinh hoạt hằng ngay của chúng ta chứa rất nhiều thành phần khác nhau, kể cả tạp chất hay chất khoáng hữu ích chưa thông qua bộ lọc. Ngoài quan tâm đến thành phần của nước thì độ pH của nước máy là bao nhiêu cũng là vấn đề nên tìm hiểu. Bởi, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của chúng ta. Vậy cụ thể độ pH của nước máy là bao nhiêu thì phù hợp, xử lý ra sao.. cùng Green Water tìm hiểu sau đây.

Độ pH Của Nước Máy Là Bao Nhiêu?
Độ pH của nước máy là bao nhiêu thì phù hợp?

Hiểu về độ pH trong nước

Độ pH được xem là thước đo nồng độ kiềm hoặc axit các chất hoà tan được trong nước. Cụ thể giá trị của chỉ số pH có thang đo từ điểm 0 đến điểm 14. Trong đó, con số 7 là điểm trung bình để xác định tính axit hay kiềm của chất lượng nước. Với giá trị pH dưới 7 phản ánh nguồn nước có độ axit tăng. Nếu đạt con số 0 là độ axit mạnh nhất. Giá trị pH trên 7 phản ánh độ kiềm tăng dần và độ kiềm lớn nhất là pH 14.

Nguồn nước tinh khiết chỉ có hai thành phần theo công thức H2O thì độ pH nằm ở mức cân bằng là 7. Đối với độ pH của nước máy cần phải đo lường để xác thực. Độ pH của nước là logarit tính theo luỹ thừa 10. Tức là giá trị gia tăng là tăng gấp 10 lần axit hoặc độ kiềm.

>> Xem thêm: Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Thép

Nguồn nước máy với độ pH bao nhiêu là phù hợp?

Như đã chia sẻ trên, nguồn nước tinh khiết sẽ có độ pH nằm ở mức cân bằng trung bình là 7. Tuy nhiên, nước sinh hoạt, nước uống của chúng ta không đạt được mức tinh khiết nên độ pH sẽ không đạt được độ cân bằng 7. Theo khuyến nghị của WHO về nguồn nước sinh hoạt cụ thể là nước ăn uống trực tiếp thì độ pH của nước nằm trong khoảng 6,5 đến 8,5. Độ pH của nước máy là bao nhiêu sẽ tuỳ thuộc vào từng khu vực.

Ý nghĩa độ pH của nước

Các thành phần trong nguồn nước có sự thay đổi tuỳ thuộc vào môi trường bên ngoài, thời tiết cũng như hoạt động của con người. Chính vì vậy, độ pH của nước sẽ có sự thay đổi theo. Độ pH là con số khoa học phản ánh được đặc tính của nguồn nước để chúng ta biết được mức độ an toàn, mức độ sạch sẽ của nguồn nước như thế nào.

Với nguồn nước sở hữu độ pH rất thấp hoặc rất cao có thể dự đoán được rằng nó đang bị ô nhiễm hoá học hoặc kim loại nặng, thực sự có hại cho sức khoẻ. Nếu một nguồn nước có độ pH cao, tính kiềm cao thì có thể có mùi khó chịu. Chúng tác động làm hỏng hóc dẫn nước, thiết bị chứa nước. Còn nguồn nước với độ pH dưới 6.5 với tính axit cao tỷ lệ nhiễm chất độc hại lớn, độ ăn mòn kim loại cao. Bởi vậy mà biết độ pH của nước máy là bao nhiêu sẽ đánh giá được nguồn nước gia đình sử dụng có thực sự an toàn.

Một số nguồn nước phổ biến và độ pH của nó

Hiện nay, đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng của người dùng. Vì vậy, sẽ có nhiều người dòng nước khác nhau. Cụ thể như:

Nước đóng chai

 

Độ pH Của Nước Máy Là Bao Nhiêu?
Độ pH của nước đóng chai 6,5 - 7,5

Nước đóng chai được sản được sản xuất theo hệ thống và quy trình sản xuất khép kín phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt. Thông qua hệ thống lọc, các xét nghiệm kiểm tra đạt được tiêu chuẩn sức khoẻ đã được đưa ra. Từ đó, mới được phép đóng thành phẩm vì thế mà mức độ an toàn nồng độ pH là hoàn toàn yên tâm. Con số nằm trong khoảng từ 6.5 - 7.5.

>> Xem thêm: Hiểm Họa Từ Việc Uống Nước Đun Sôi Để Nguội Khiến Bạn Giật Mình

Nước máy

Độ pH của nước máy thông thường sẽ là 7.5 độ. Nguồn nước máy khá phong phú, được lấy từ nguồn nước ngầm, nước mưa hay nước qua hệ thống lọc. Vì vậy, chúng được xử lý mầm bệnh và được cung cấp tới từng hộ gia đình.

Xu hướng sử dụng nước thiên về tính kiềm ngày càng phổ biến hơn trong cuộc sống sinh hoạt. Theo các nghiên cứu khoa học thì nguồn nước có tính kiềm nhẹ và độ pH từ 8 đến 9 có tác dụng cải thiện sức khoẻ của con người. Nước có tính kiềm nhẹ hỗ trợ làm chậm quá trình lão hoá trong cơ thể con người. Đặc biệt, chúng còn giúp duy trì độ pH cơ thể và hỗ trợ ngăn ngừa ung thu hiệu quả.

Kết luận

Cơ thể con người chiếm 70% là nước. Nghiên cứu tìm hiểu đặc điểm các nguồn nước bạn sẽ biết được tiêu chí nước sạch là thế nào? Nước an toàn ra sao? Hiểu được độ pH của nước máy là bao nhiêu bạn sẽ đánh giá được độ an toàn nguồn nước. Đồng thời, tìm được hướng xử lý nguồn nước đảm bảo chất lượng, bảo vệ cuộc sống. Green Water là đơn vị cung cấp hệ thống lọc nước chất lượng và đón đầu công nghệ. Chúng tôi cam kết chất lượng nước đầu ra với công nghệ hiện đại nhất, mức chi phí phù hợp.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

 

Comments
call