Tin tức

Hiểm Họa Từ Việc Uống Nước Đun Sôi Để Nguội Khiến Bạn Giật Mình

January 12 2023
226 lượt xem

Nước đun sôi để nguội là phương pháp thủ công, truyền thống diệt khuẩn trong nước sử dụng trong ăn uống, sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, phương pháp này có tiềm ẩn những hiểm họa gì không từ việc uống nước đun sôi để nguội? Hãy cùng đi tìm câu trả trong bài viết sau của Green Water.

Hiểm Họa Từ Việc Uống Nước Đun Sôi Để Nguội Khiến Bạn Giật Mình
Nước đun sôi được khuyến cao không nên để nhiều ngày vì nguy cơ tái nhiễm vi khuẩn rất lớn

Nguy cơ từ thói quen uống nước để nhiều ngày

Nước đun sôi được khuyến cao không nên để nhiều ngày vì nguy cơ tái nhiễm vi khuẩn rất lớn. Nước nhanh bị thiu và lượng vi sinh vật nhân lên gấp bội. Thậm chí, loại nước này còn trở nên độc hại hơn khi chưa đun.

Theo một số nghiên cứu, nước đun sôi để nguội lâu ngày không có lợi cho sức khỏe, vì chất muối natrit. Đây là một chất dễ gây ung thư được sản sinh trong nước đun sôi để nguội. Sau mỗi ngày, mỗi lít nước có thể sản sinh 0,004mg muối axit nitrat. Để sau 3 ngày lượng muối này lên đến 0,011mg. Sau 20 ngày có thể lên đến 0,73mg. Nghiện cứu này kết luận rằng, không nên uống nước sôi để nguội lâu ngày vì khi đó oxy trong nước đã bốc gần hết đi. Các vật hữu cơ bị phân giải. Các vật vô cơ bị lắng xuống, khiến giá trị của nước bị mất đi.

>> Xem thêm: Quy Trình Xử Lý Nước Thải Xi Mạ Kim Loại Mới Nhất

Hiểm họa từ việc uống nước đun sôi để nguội

  • Ở nhiệt độ đun sôi đã tiêu diệt được không ít vi khuẩn nhưng đồng thời cũng làm biến đổi cấu trúc tự nhiên của nước. Đồng thời, làm mất oxy và một số nguyên tố vi lượng cần cho cơ thể.
  • Nguy cơ tái nhiễm khuẩn trong nước đun sôi để nguội rất cao. Càng để lâu, nước càng bẩn. Khi đun sôi, chúng sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn. Đồng thời, bị phân rã tạo thành chất hữu cơ trong nước và tạo thành nguồn thức ăn dồi dào cho sinh vật ở ngoài. Trong khi đó, môi trường bên ngoài chứa nhiều vi sinh vật. Do đó, việc để lâu nước đã đun sôi là không nên nhất là để quan đêm.

Phải làm gì để có được nguồn nước đảm bảo chất lượng nguồn nước sử dụng, sinh hoạt?

Để có được nguồn nước chất lượng nhất phục vụ nhu cầu nước uống, bảo vệ sức khỏe cách hữu hiệu nhất là sử dụng máy lọc nước gia đình.

Máy lọc nước gia đình là giải pháp hiệu quả trong việc xử lý nước. Hiện nay, trên thị trường có nhiều dòng máy với nhiều công nghệ lọc khác nhau. Mỗi công nghệ sẽ có ưu và nhược điểm sau:

Máy lọc nước UF

Công nghệ này dùng màng có áp suất thấp chỉ giữ lại những ion, khoáng chất, muối khoáng có ịch và loại bỏ những phân tử gây hại có kích thước lớn ra khỏi cơ thể. Quá trình lọc diễn ra ở nhiệt độ thường và áp suất thường. Vì vậy, tiêu thụ ít điện năng, tiết kiệm tối đa chi phí.

Khuyết điểm của máy lọc nước UF là rong rêu và vi khuẩn sẽ bị giữ lại ở phía đáy cốc lọc. Vì vậy, sau một thời gian sử dụng sẽ bị đóng cặn gây tắc ghẽn đầu lọc, ảnh hưởng đến chất lượng nước. Do màng lọc có kích thước lớn nên vô tình làm cho các vi khuẩn gây hại kích thước nhỏ vẫn đi tồn tại trong nước. Có thể gây hại cho người sử dụng trong thời gian dài.

Máy lọc nước Nano

Dòng máy lọc nước này sử dụng các màng lọc có kích thước siêu nhỏ. Vì vậy, chúng loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, bụi vẩn, virus. Đồng thời, giữ lại nguyên các khoáng chất tự nhiên trong nước, vô cùng có lợi cho cơ thể.

Đây là dòng máy lọc nước gia đình không sử dụng điện. Máy lọc nước có khả năng cho ra nguồn nước uống trực tiếp mà không cần dùng đến điện để vận hành máy. Tuy nhiên loại máy này lọc chủ yếu bằng áp lực. Vì vậy, nên nếu nước yếu sẽ không lọc được. Chi phí thay lõi cao cũng như là những màng lọc có kích thước chỉ 5 - 1 micron nên sẽ không hiệu quả.

>> Xem thêm: Xử Lý Nước Thải Ngành Chế Biến Thực Phẩm

Máy lọc nước RO

Hiểm Họa Từ Việc Uống Nước Đun Sôi Để Nguội Khiến Bạn Giật Mình
Máy lọc nước RO là một thiết bị sử dụng công nghệ RO

Máy lọc nước RO là một thiết bị sử dụng công nghệ RO. Nó còn được gọi là công nghệ thẩm thấu ngược. Đây được coi là dòng máy lọc nước gia đình tốt nhất hiện nay. Máy lọc nước RO có thể loại bỏ tất cả các tạp chất như bùn đất, thuốc trừ sâu, các loại vi khuẩn có hại cho cơ thể. Đồng thời, máy lọc nước còn giúp cơ thể bổ sung các khoáng chất có lợi, giúp một nguồn nước sạch và an toàn. Sử dụng những màng lọc có kích thước nhỏ 0,0001 micrion. Chúng có thể lọc được toàn chất rắn lơ lửng, các ion kim loại nặng, vi sinh vật... Vì vậy, nước hoàn toàn tinh khiết.

Nhược điểm của phương pháp này là nước sẽ được lọc bỏ hết tất cả chất trong nước, bao gồm cả những khoáng chất có lợi. Tuy nhiên hiện nay, những hãng sản xuất cũng đã nắm bắt được khuyết điểm này. Vì vậy, máy lọc nước RO đã được tích hợp thêm những lõi lọc bổ trợ cung cấp thêm khoáng chất đã bị mất cho nước. Người sử dụng có thể hoàn toàn yên tâm.

Kết luận

Máy lọc nước gia đình hiện nay chính là giải pháp an toàn và đơn giản nhất để bạn có thể có một nguồn nước an toàn, chất lượng.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call