Tin tức

Quy Trình Xử Lý Nước Thải Xi Mạ Kim Loại Mới Nhất

January 04 2023
273 lượt xem

Nước thải xi mạ kim loại chính là nguồn nước thải trong quá trình xi mạ kim loại. Thành phần của nó chứa nhiều kim loại nặng, thuộc nước thải công nghiệp. Nếu như không xử lý trước khi thải ra môi trường sẽ ảnh hưởng đến sự sống của nhiều sinh vật, con người. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng, vật nuôi, canh tác nông nghiệp, làm thoái hoá đất do sự chảy tràn. Vì vậy, các cơ sở mạ kim loại cần phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải để đảm bảo quy chuẩn trước khi xả thải.

Quy Trình Xử Lý Nước Thải Xi Mạ Kim Loại Mới Nhất
Nước thải xi mạ kim loại chính là nguồn nước thải trong quá trình xi mạ kim loại

Nguồn gốc nước thải xi mạ kim loại

Nước thải xi mạn kim loại phát sinh từ khâu sản xuất của các xí nghiệp, nhà máy. Gồm 2 nguồn thải là:

  • Quá trình mạ.
  • Quá trình làm sạch bề mặt chi tiết.
  • Ngoài ra, còn từ quá trình hoạt động của công nhân viên và vệ sinh nhà máy.

Thành phần của nước thải xi mạ kim loại

  • Quá trình mạ

Dung dịch trong bể mạ có thể bị rò rỉ, rơi vãi hoặc bám theo các gá mạ và các chi tiết ra ngoài. Các bể nạ sau một thời gian vận hành cần phải được vệ sinh nên đã thải các chất bẩn, cặn theo dòng nước thải ra ngoài. Do đó, phát sinh lượng nước thải tuy không nhiều nhưng chất ô nhiễm đa dạng. Nồng độ chất ô nhiễm cao Cr6+, Ni2+, CN-.

  • Quá trình làm sạch bề mặt chi tiết

Trên bề mặt kim loại thường có dầu mỡ bám vào do các giai đoạn bảo dưỡng và đánh bóng cơ học. Để đảm bảo chất lượng lớp mạ các chi tiết trước khi mạ cần được làm sạch bề mặt bằng phương pháp tẩy dầu mỡ hoá học. Bạn có thể dùng dung môi hoặc điện hoá. Vì vậy, lượng nước thải phát sinh trong quá trình này nhiều nhưng nồng độ chất ô nhiễm nhỏ, chủ yếu là kiềm, axit và dung dịch.

>> Xem thêm: Tìm Hiểu Về Quy Trình Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Ngành May Mặc

Tính chất nước thải xi mạ kim loại

  • Khoảng pH đa dạng biến đổi rộng từ 2 - 3 đến 10 - 11.
  • Hàm lượng cao muối vô cơ và kim loại nặng.

Công nghệ xử lý nước thải xi mạn kim loại

Quy Trình Xử Lý Nước Thải Xi Mạ Kim Loại Mới Nhất
Nhiệm vụ chính của song chắn rác là loại bỏ tất cả các rác thải thô có trong nước thải

Nước thải từ các khu vực sản xuất được thu gom tập trung dẫn qua song chắn rác trước khi tập trung về bể thu gom. Sau đó, chúng trải qua các quy trình sau:

Song chắn rác

Nhiệm vụ chính của song chắn rác là loại bỏ tất cả các rác thải thô có trong nước thải. Bởi, chúng có thể gây tắc nghẽn đường ống, làm hư hại máy bơm và làm giảm hiệu quả xử lý của giai đoạn sau. Vì vậy, phải bố trí thiết bị tách rác thô nhằm loại bỏ rác thô có kích thước lớn có trong nước thải.

Bể thu gom

Nước thải xi mạ từ các khu vực sản xuất được dẫn về bể thu gom. Bể thu gom là công trình chuyển tiếp giữa điểm phát sinh nước thải và trạm xử lý. Bể thu gom có nhiệm vị tiếp nhận, trung chuyển. Nước thải từ bể thu gom được bơm lên bể điều hoà.

Bể điều hoà

Tại bể điều hoà, máy khuấy trộn chìm sẽ hoà trộn đồng đều nước thải trên toàn diện tích bể. Ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể sinh ra mùi khó chịu. Bể điều hoà có chức năng điều hoà lưu lượng và nồng độ nước thải đầu vào hệ thống xử lý.

Bể phản ứng

Nước thải ở bể điều hoà được bơm qua bể phản ứng. Bơm định lượng có chức năng châm hoá chất FeSO4, NaHSO4 vào bể với liều lượng nhất định và được kiểm soát. Dưới tác dụng của hệ thống cánh khuấy với tốc độ lớn được lắp đặt trong bể, các hoá chất được hoà trộn nhanh và đều. Hỗn hợp nước thải này tự chảy qua bể keo tự tạo bông.

Bể keo tụ tạo bông

Do có chất trợ keo tụ bông mà các bông cặn hình thành kết dính với nhau. Chúng hình thành các cặn bông lớn. Các cặn bông lớn có tỉ trọng lớn hơn tỉ trọng của nước nhiều lần. Vì vậy, chúng bị lắng xuống đáy thiết bị và tách ra khỏi dòng nước thải. Nước thải từ thiết bị keo tụ, tạo bông tiếp tục tự chảy qua thiết bị lắng 1.

Thiết bị lắng 1

Nhiệm vị của thiết bị lắng 1 là lắng các cặn bông sinh ra. Phần nước trong trên bề mặt được tập trung chảy tràn vào máng thu nước. Sau đó, chúng được dẫn về bể trung gian.

Bể trung gian

Bể trung gian là nơi tập trung nước thải sau quá trình xử lý hoá lý để tiếp tục công đoạn lọc áp.

Bồn lọc áp lực

Bể lọc áp lực gồm các vật liệu lọc như: cát thạch anh, sỏi đỡ và than hoạt tính. Chúng giúp loại bỏ các hợp chất hữu cơ hoà tan, các nguyên tố dạng vết...

Hệ thống khử trùng

Nước thải sau khi xử lý bằng phương pháp sinh học còn chứa khoảng 105 - 106 vi khuẩn trong 100ml. Hầu hết các loại vi khuẩn này tồn tại trong nước thải không phải là vi trùng gây bệnh. Tuy nhiên, cũng tồn tại một số loại vi khuẩn gây bệnh.

Khi cho Chlorine vào nước, Chlorine là có tính oxi hoá mạnh. Do đó, nó sẽ khuếch tán quyên qua vỏ tế bào vi sinh vật. Gây phản ứng với men bên trong của tế bào vi sinh vật. Vì vậy, làm phá huỷ quá trình trao đổi chất dẫn đến vi sinh vật bị tiêu diệt. Nước thải sau khi qua hệ thống xử lý đạt tiêu chuẩn nguồn xả thải.

>> Xem thêm: Giải Pháp Tối Ưu Cho Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Giấy

Sân phơi bùn hoá lý

Lượng bùn từ thiết bị lắng 1 sẽ được đưa về sân phơi hoá lý. Tại đây, một lượng lớn nước trong bùn sẽ được tách ra.

Kết luận

Green Water với đội ngũ thạc sỹ, kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực thi công, thiết kế, vận hành và xử lý nước thải. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được cung cấp những giải pháp đơn giản, hiệu quả với mức chi phí hợp lý.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call