Tin tức

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Thép

January 11 2023
44 lượt xem

Hiện nay nhu cầu sử dụng thép ngày một gia tăng. Kéo theo đó là sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành. Tuy nhiên, song song với sự phát triển của ngành là lượng nước thải từ nhà máy thép lại khó xử lý và gây ô nhiễm môi trường nếu không được xử lý. Tham khảo ngay hệ thống xử lý nước thải sản xuất thép triệt để và hợp lý sau.

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Thép
Xử lý nước thải sản xuất thép là việc làm bắt buộc cho việc bảo vệ môi trường

Nguồn phát sinh của nước khi chưa được xử lý nước thải sản xuất thép

Nguồn nước thải được phát sinh từ công nghiệp luyện thép. Đa phần chúng đến từ các nguồn nước làm mát khi không được tuần hoàn tuyệt đối. Ngoài ra, nguồn nước thải này còn đến từ sinh hoạt của công nhân.

Thành phần chính là nguồn nước thải này chứa nhiều dầu mỡ, cặn bẩn trong quá trình hàn. Với đặc điểm của ngành luyện kim là sử dụng ít nước nên lưu lượng nước thải khá nhỏ. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta có thể xem nhẹ mức tác động đến môi trường, tính kim loại của nước thải có thể làm những loài thuỷ sinh vật bị ngộ độc.

>> Xem thêm: Cách Xử Lý Nước Nhiễm Mặn Thành Nước Sinh Hoạt

Thành phần và tính chất của nước thải phát sinh sau quá trình sản xuất thép

Thành phần hoá học của nước thải phát sinh và sau quá trình sản xuất của nhà máy gang thép bao gồm:

 • Tổng chất rắn lơ lửng khoảng 4000 - 7000 mg/l.
 • Xyanua khoảng 15mg/l.
 • Crom khoảng 5mg/l.
 • Kẽm: 35mg/l.
 • Chì: 8mg/l.
 • Cadimi khoảng: 0,4mg/l.
 • COD nhu cầu oxy hoá: 500mg/l.

Dựa vào bảng chi tiết thành phần các chất độc hại gây ô nhiễm trên có thể thấy rằng trong nước thải phát sinh từ các nhà máy sản xuất gang thép đa phần là các kim loại nặng. Vì vậy, hệ thống xử lý nước thải sản xuất thép thường phải dùng các phương pháp như điện phân, trao đổi ion, kết tủa...

Những tác hại nếu không xử lý nước thải sản xuất thép kịp thời

Nước thải sản xuất thép nếu chưa được xử lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Cụ thể như sau:

Đối với môi trường

 • Là chất độc đối với cá và thực vật nước
 • Tiêu diệt các sinh vật phù du. Gây bệnh cho cá và biến đổi các tính chất lý hoá của nước. Nhiều nghiên cứu cho thấy, với nồng độ đủ lớn, sinh vật có thể bị chết hoặc thoái hoá. Với nồng độ nhỏ có thể gây ngộ độc mãn tính hoặc tính tụ sinh học. Ảnh hưởng đến sự sống của sinh vật về lâu dài.
 • Ảnh hưởng đến đường ống dẫn nước, gây ăn mòn, xâm thực hệ thống cống rãnh.
 • Ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng, vật nuôi canh tác nông nghiệp. Làm thoái hoá đất do sự chảy tràn và thấm của nước thải.

Đối với sức khoẻ con người

Các chất độc hại nếu không được xử lý mà xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường thì sau một thời gian sẽ ngấm vào đất và nước ngầm. Theo chuỗi thức ăn thâm nhập vào cơ thể con người cũng như sinh vật ở vùng lân cận. Gây nhiễm độc mãn tính.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất thép

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Thép
Nước thải đầu vào theo hệ thống thu gom được dẫn về hố thu

Dưới đây là mô tả sơ lược công nghệ xử lý nước thải cho các nhà máy sản xuất gang thép cơ bản nhất.

Hố thu gom

Nước thải đầu vào theo hệ thống thu gom được dẫn về hố thu. Trước khi vào hố thu, nước thải được dẫn qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất, các rác thải có kích thước lớn. Hố thu thường có kích thước sâu để thu gom nước. Trong hố thu bố trí bơm chìm để bơm nước thải sang bể điều hoà.

Bể điều hoà

Bề điều hoà lưu lượng và tính chất nước thải trong quá trình sản xuất. Trong bể điều hoà nước thải được xáo trộn liên tục nhờ máy thổi khí. Ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể, sinh ra mùi khó chịu. Sau đó, nước thải được bơm qua bể tách dầu mỡ.

Bể tách dầu mỡ

Nước thải được dẫn qua bể vớt dầu mỡ để vớt lớp cặn dầu mỡ nổi trên bề mặt nước thải. Đồng thời, tách các chất hữu cơ không tan trong nước. Dầu được thu hồi lại.

Bể keo tụ tạo bông

Nước thải từ bể tách dầu mỡ được dẫn qua bể keo tụ tạo bông. Trước tiên, nước thải được bơm vào ngăn khuấy trộn. Tại đây hoá chất keo tụ và hoá chất điều chỉnh pH được bổ sung vào tạo điều kiện cho quá trình keo tụ xảy ra. Motor cánh khuấy điều chỉnh ở tốc độ nhanh để hoá trộn đều hoá chất vào nước thải. Nước thải tiếp đó được dẫn sang ngăn tạo bông. Tại đây, hệ thống châm hoá chất sẽ bổ sung hoá chất trợ keo tụ. Hỗn hợp bông cặn cùng nước thải được dẫn vào bể lắng hoá lý. Tại đây, nhờ tác dụng của trọng lực, các bông cặn được lắng xuống đáy bể.

Bể lắng

Tiếp theo nước thải được dẫn qua bể lắng để lắng các bông cặn đã keo tụ.

Bể khử trùng

Tại bể khử trùng được châm thêm Clo diệt những vi khuẩn còn sót lại. Ngoài ra, bể khử trùng còn là bước trung gian để bơm nước lên bể lọc áp lực.

>> Xem thêm: Xử Lý Nguồn Nước Nhiễm Đá Vôi

Bể lọc áp lực

Sau khi qua bể khử trùng nước thải được bơm lên bể lọc áp lực. Tại đây, chúng được loại bỏ cặn lơ lửng còn lại của quá trình xử lý. Sau một thời gián sẽ tiến hành rửa lọc nhằm loại bỏ các chất bẩn bám trên vật liệu lọc. Nước rửa lọc được tuần hoàn lại hố thu.

Kết luận

Hy vọng với bài viết trên bạn sẽ có thêm biện pháp xử lý nước thải sản xuất thép để bảo vệ môi trường, sức khoẻ và cuộc sống con người. Nếu bạn cần tư vấn thêm các hệ thống xử lý nước thải hãy liên hệ ngay với Green Water. Tại đây, chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn các giải pháp tối ưu, chi phí tiết kiệm nhất.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call