Tin tức

Giải Pháp Cấp Thiết Để Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Ở Việt Nam

September 02 2021
2.436 lượt xem

Ô nhiễm môi trường không phải là vấn đề mới mẻ ở nước ta cũng như toàn cầu. Tuy nhiên, tình trạng này ngày càng nghiêm trọng hơn trong thời gian gần đây. Điều này đặt ra vấn đề cấp thiết là tìm ra cách khắc phục ô nhiễm môi trường ở Việt Nam đạt hiệu quả.

Thực trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam hiện nay

Là một nước nông nghiệp đang trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa. Việt Nam chúng ta đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức, trong đó có vấn nạn ô nhiễm môi trường. Môi trường sinh thái ở nước ta đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi vấn nạn này. Có thể thấy một số vấn nạn cụ thể như sau:

Giải Pháp Cấp Thiết Để Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Ở Việt Nam
Ô nhiễm môi tường đang là vấn nạn lớn ở Việt Nam

Thiên nhiên bị phá hủy

Ngoài chịu ảnh hưởng bởi tác động của chiến tranh trước đây. Hiện nay, nước ta còn bị phá hoại bởi hoạt động vô ý thức, thiếu trách nhiệm, thiếu kế hoạch trong khai thác và sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Theo thống kê trước năm 1945, tỉ lệ độ phủ của rừng là 43,8%. Nhưng hiện nay chỉ còn hơn 28%, dưới mức báo động 30% của thế giới. Diện tích đất trồng trọt gặp sói mòn tăng mạnh, lên tới 13,4 triệu ha.

Nguyên nhân chính khiến thiên nhiên bị phá hủy là do tập tính du canh du cư, khai thác gỗ vô tội vạ của người dân. Bên cạnh đó còn do mở mang giao thông, xây dựng thủy điện... thiếu quy hoạch. Các nội dung quy hoạch sử dụng đất hiện nãy cũng chưa hợp lý, làm lãng phí nguồn tài nguyên quý giá này.

Ô nhiễm môi trường sinh thái

Vấn nạn lớn nhất tại môi trường của chúng ta đó là ô nhiễm môi trường sinh thái. Điển hình với các biểu hiện:

  • Nhiều nhà máy, xí nghiệp xả ra chất thải công nghiệp, chất độc hại của quá trình sản xuất mà chưa qua xử lý ra môi trường gây ô nhiễm. Theo thống kê của Bộ tài nguyên Môi trường, nước ta hiện có hơn 5400 làng nghề, tuy nhiên 95% hoạt động đều xả thải ô nhiễm môi trường, hơn 50% gây ô nhiễm nghiêm trọng.
  • Nồng độ bụi mịn thường xuyên ở mức cảnh báo. Nồng độ khí thải CO2 vượt tiêu chuẩn cho phép từ 1,5 đến 2,5 lần. Ngoài ra, còn các vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn do tăng lượng phương tiện lưu thông.
  • Vấn đề khai thác mỏ, vật liệu xây dựng tự do gây hủy hoại môi trường, mất cân bằng hệ sinh thái. Theo nhiều chuyên gia, Việt Nam hiện nay đang phải đương đầu với các nạn phá rừng, sói mòn đất, nguồn tài nguyên cạn kiệt. Đe dọa tới các hệ sinh thái, sự đa dạng sinh học, từ đó gây cạn kiệt nguồn gien quý.

>>> Xem thêm: 5 Vấn Đề Đáng Sợ Nhất Liên Quan Đến Ô Nhiễm Môi Trường Nước

Thực trạng môi trường này cũng đi liền với biến đổi khí hậu, nước biển dâng dâng cao... Tạo ra nhiều thách thức đối với sự phát triển bền vững của Việt nam trong thời gian tới.

Hậu quả khôn lường từ ô nhiễm môi trường

Hệ lụy sức khỏe

Ô nhiễm không khí từ khí thải, bụi mịn dễ dàng xâm nhập sâu vào phổi, máu. Gây nên các bệnh hô hấp, ung thư, vô sinh. Con người dễ bị chóng mặt, đau đầu, mác bệnh tim mạch, đột quỵ... Đặc biệt là đối tượng nhạy cảm như người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người bị bệnh, trẻ em...

Giải Pháp Cấp Thiết Để Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Ở Việt Nam
Khí thải ô nhiễm luôn đi kèm các hệ lụy về hô hấp

Ô nhiễm môi trường ở Việt Nam cũng sinh các bệnh tiêu chảy, dịch tả, thương hàn, viêm não, viêm gan, bệnh do muỗi truyền nhiễm...

Các tồn dư hóa chất trong đất cũng ngấm vào nguồn nước cây đột biến gien, vô sinh, ung thư, giảm chỉ số thông minh ở trẻ....

Hệ lụy kinh tế

Ô nhiễm môi trường gây thiệt hại về kinh tế do con người mắc nhiều bệnh tật hiểm nghèo. Các nông sản, thủy sản giảm sản lượng, dễ bị bệnh tật dễ chết gây thiệt hại của của.

Các hoạt động du lịch tăng trưởng kinh tế cũng bị giảm thiểu. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng "ngại" khi đầu tư vào thị trường nước ta

Hậu quả sinh thái

Môi trường bẩn sẽ khiến rối loạn điều tiết của hệ sinh thái. Những cơn mưa axit do ô nhiễm sẽ làm huỷ diệt các khu rừng. Số lượng các động vật quý hiếm cũng ngày ít đi và phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

Giải pháp khắc phục ô nhiễm cho môi trường trong sạch

Với quy mô dân số hơn 100 triệu dân, làm thế nào để ải thiện chất lượng đời sống dân sinh, tăng thu nhập lại vừa bảo vệ môi trường? Cách tốt nhất để giải quyết đó là:

Giải Pháp Cấp Thiết Để Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Ở Việt Nam
Giải pháp khắc phục ô nhiễm cho môi trường trong sạch

Nhà nước có trách nhiệm

Nhà nước cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để bảo vệ môi trường. Nhất là những chế tài xử phạt phải thực sự mạnh để răn đe các đối tượng vi phạm. Bên cạnh đó, cần đồng bộ hệ thống quản lý môi trường tại các nhà máy, khu công nghiệp. Tổ chức giám sát chặc chẽ để tạo môi trường sống tốt đẹp hơn.

Người dân có ý thức

Các hành động nhỏ như vứt rác đúng nơi quy định. Giáo dục, nâng cao nhận thức cho các bé về bảo vệ môi trường. Tăng cường trồng nhiều cây xanh... Là cách rất thiết thực để bảo vệ môi trường sống.

Ngoài ra, nên sử dụng các chế phẩm vi sinh để làm sạch, khởi thông nghẹt cống thoát nước. Vì như thế giảm lượng chất thải mới, đồng thời ngăn nhiễm độc hóa chất nguồn nước. Bạn có thể tham khảo các giải pháp màng lọc sinh học MBR , phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt cơ học...

Tổ chức, doanh nghiệp nghiêm túc

Các tổ chức doanh nghiệp cần nghiêm túc thực hiện các yêu cầu xử lý nước thải, khí thải từ Nhà nước. Điển hình như sử dụng hệ thống xử lý nước thải điều lưu, xử lý nước thải bằng hệ thống trung hoà, công nghệ keo tụ và tạo bông cặn hay hệ thống xử lý nước thải cấp 3... Nhằm giải quyết các vấn nạn ô nhiễm cho người dân, giảm gánh nặng cho môi trường.

>>>Xem chi tiết về các hệ thống xử lý nước qua bài viết: Các hệ thống xử lý nước thải tối ưu nhất hiện nay

Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp hóa chất xử lý nước, hoặc cần hỗ trợ trong xử lý nước thải sinh hoạt hoặc nước thải công nghiệp. Hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call