Tin tức

Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Thô Hiệu Quả

March 15 2023
227 lượt xem

Xử lý nước thải thô, làm sạch trước khi tuần hoàn quay trở lại quy trình sản xuất. Việc này đòi hỏi phải được loại bỏ chất rắn lơ lửng, chất hòa tan, vi khuẩn cùng nhiều tạp chất khác để tránh việc tắc nghẽn hệ thống. Với yêu cầu sử dụng nguồn nước tinh khiết ngày càng nghiêm ngặt, tuân thủ quy định sử dụng nước càng thúc đẩy ứng dụng chương trình xử lý tối ưu nguồn nước thô hiện có.

Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Thô Hiệu Quả
Xử lý nước thải thô, làm sạch trước khi tuần hoàn quay trở lại quy trình sản xuất

Giải pháp xử lý nước thải thô tiên tiến, hiệu quả

Dưới đây, hai giải pháp xử lý nước thải thô mang đến hiệu quả cao với mức chi phí phù hợp.

Giải pháp tách chất lỏng rắn

Nước thô và cả nước thải đều chứa nhiều thành phần chất xử lý như chất rắn lơ lửng, chất hòa tan và hạt keo. Một số giải pháp xử lý nước thải trong việc loại bỏ chất rắn như:

 • Xử lý sinh học
 • Làm mềm hóa học để loại bỏ độ cứng như magie, canxi
 • Màng lọc
 • Lọc đa phương tiện
 • Xử lý vật lý
 • Làm đặc, khử nước bùn

Một số loại chất rắn phải kể đến như:

 • Chất rắn lơ lửng: kích thước từ 1 - 2 micron. Có thể nhìn thấy bằng mắt thường và bị loại bỏ ra khỏi nguồn nước thông qua thiết bị lọc.
 • Chất rắn hóa tan: không thể nhìn thấy bằng mắt. Thông thường, kích thước kích thước của chúng nhỏ hơn 0,45 micron.
 • Chất rắn keo: chúng có kích thước khá nhỏ, không thể lắng.

>> Xem thêm: Xử Lý Hóa Lý Nước Thải Gồm Quy Trình Nào?

Giải pháp dùng chất đông tụ - kết tủa

Đối với nguồn nước thô hiện có, việc sử dụng chất hữu đông tụ (vô cơ và hữu cơ) trở nên thiết yếu hơn vì chúng kết tụ chất rắn. Chất đông tụ giúp trung hòa điện tích trên hạt, làm mất ổn định giữa các chất keo tụ để tách rời nhau. Chúng chứa phân tử tích điện dương, khi tiếp xúc với nước sẽ diễn ra quá trình trung hòa điện tích.

 • Chất đông tụ hữu cơ: Bao gồm polymine, tanin thích hợp xử lý nguồn nước có độ đục cao.
 • Chất đông tụ vô cơ: Đây là giải pháp tiết kiệm chi phí và áp dụng cho nhiều nguồn nước, kể cả nước thải. Các phản ứng hóa học này sẽ hình thành kết tủa hydroxit kim loại (nhôm hoặc sắt) phù hợp với nguồn nước có độ đục thấp. Nước chứa nhiều huyền phù keo khó xử lý có thể được xử lý hiệu quả bằng cách sử dụng chất động tụ vô cơ. Một số chất đông tụ vô cơ như phèn chua, PAC, nhôm clorua, chất đông tụ , clorua sắt.

Chất keo tụ giúp liên kết các hạt lại với nhau nên làm tăng kích thước các hạt bao gồm chất kết tụ cation và chất keo tụ anion.

Hệ thống lọc thẩm thấu ngược xử lý nước

Khoáng chất

 • Hệ thống đẩy nước qua màng bán thấm dưới áp suất nên giúp loại bỏ các khoáng chất gồm florua và cadium.
 • Vì những khoáng chất thường có trọng lượng nặng hơn nên chúng dễ bị khử hơn thông qua quá trình thẩm thấu ngược.

Hóa chất

 • Các hóa chất trong nước được loại bỏ bao gồm kháng sinh, dược phẩm khi xử lý đúng cách còn tích trữ trong nước.
 • Ngoài ra, thẩm thấu ngược cũng đồng loại khử florua, canxi, cadium, mangan và chì.

Mangan và Canxi

 • Mối quan tâm hàng đầu của lọc RO đó là khử khoáng chất, vi khuẩn, virus
 • Các kim loại nặng như sắt và mangan được lọc trong hệ thống RO

Độ cứng

 • Nước cứng rất giàu canxi, magie có lợi cho sức khỏe nhưng lại gây hại với màng RO. Vì chúng gây ra hiện tượng đóng cặn nhiều đến màng thấm.
 • Khi màng RO bị hư hỏng dẫn đến hiện tượng rò rỉ khoáng chất cùng nhiều phân tử khác dẫn đến ô nhiễm cục bộ. Do đó, người vận hành hệ thống phải kiểm tra thường xuyên.

Muối

 • Muối cũng là khoáng chất khiến việc đóng cặn trở nên nghiêm trọng hơn. Nó xảy ra khi ion liên kết với nhau dẫn đến sự tích tụ chất rắn tác động đến cơ chế thẩm thấu ngược. Đồng thời, nhiệt độ tăng còn ảnh hưởng đến sự tích tụ muối gây ra nhiều vấn đền hơn.

>> Xem thêm: Khi Nào Cần Nâng Cấp Hệ Thống Xử Lý Nước Thải

Các yêu cầu trong công nghệ xử lý nước thải thô

Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Thô Hiệu Quả
Đối với lọc màng áp suất thấp (UF, MF) hiện có thể thay thế phương pháp lọc thông thường

Đối với công nghệ mới được coi như có nhiều ưu điểm hơn so với các quy trình xử lý truyền thống. Chúng sẽ bao gồm vốn, chi phí vận hành, bảo trì thấp hơn, hiệu quả hơn, vận hành dễ dàng, đơn giản hơn. Điều này giúp chất lượng nước phù hợp với các mục đích sản xuất và sinh hoạt.

Trong đó, công nghệ lọc màng nhanh chóng được chấp nhận trong lĩnh vực xử lý nước. Đối với lọc màng áp suất thấp (UF, MF) hiện có thể thay thế phương pháp lọc thông thường . Còn với lọc màng áp suất cao (RO và NF) chủ yếu ứng dụng với các mục đích như làm mềm, giảm chất rắn hòa tan, giảm chất hữu cơ trong nguồn nước.

Vị, mùi và màu sắc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thẩm mỹ của nước khiến nhiều người không còn an tâm sử dụng nguồn nước cấp hiện có. Tùy thuộc vào nguồn nước, hàm lượng thành phần mà tìm kiếm các giải pháp hiệu quả, tiết kiệm chi phí để loại bỏ chất gây ô nhiễm nhằm đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng nước.

Kết luận

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung máy lọc nước, giải pháp xử lý nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call