Tin tức

Giới Thiệu Phương Pháp Kỵ Khí Tự Động Xử Lý Nước Thải

May 10 2022
309 lượt xem

Nguồn nước là tài nguyên quý giá của mọi sinh vật trên trái đất. Bởi vậy, bảo vệ nguồn nước chính là bảo vệ cuộc sống của chính loài người chúng ta. Một trong những giải pháp được đánh giá cao trong bảo vệ nguồn nước đó là phương pháp kỵ khí tự động xử lý nước thải. Cùng tìm hiểu chi tiết về phương pháp này ngay sau đây nhé!

Giới Thiệu Phương Pháp Kỵ Khí Tự Động Xử Lý Nước Thải
Giới thiệu phương pháp kỵ khí tự động xử lý nước thải

Phương pháp kỵ khí tự động xử lý nước thải là gì?

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học Kỵ khí tự động là phương pháp xử lý nước thải ô nhiễm thông qua các vi sinh vật kỵ khí. Các vi sinh vật này sẽ tận dụng chính các chất thải ô nhiễm là chất dinh dưỡng. Chúng sẽ phân hủy và pháp triển. Thông qua quá tình phát triển tiêu hóa của vi sinh vật kỵ khí. Các chất ô nhiễm sẽ bị phân hủy thành các hợp chất vô cơ đơn giản.

Như vậy, sau quá trình xử lý của vi sinh vật, các BOD, COD trong nước thải sẽ bị khử về mức an toàn cho phép để xả thải hợp pháp ra môi trường.

Phương pháp này ứng dụng hiệu quả nhất với các nguồn nước thải giàu hợp chất hữu cơ. Điển hình như nước thải sinh hoạt, nước thải từ nhà hàng khách sạn, nước thải sản xuất giấy, chế biến thực phẩm... Quy trình công nghệ xử lý gồm 5 công đoạn chính. Bao gồm: Thu gom, điều hòa, xử lý kị khí trong các mô đun, xử lý mùi và lắng. Sau quá trình xử lý, nước thải nhiễm chất hữu cơ sẽ được điều hòa về chỉ số đạt tiêu chuẩn môi trường.

>> Xem thêm: Xử Lý Nước Thải Có Chứa Kim Loại Nặng Cho Doanh Nghiệp

Vi sinh vật kỵ khí trong xử lý nước thải

Các vi sinh vật kỵ khí được sử dụng chủ yếu trong xử lý nước thải là nấm, tảo, động vật nguyên sinh... Một số vi sinh kỵ khí hoạt tính mạnh thường được sử dụng như Clostridium butyricum, Clostridium sartagoforme, Desulfovibrio vulgaris, Desulfovibrio aminophilus, Geobacter lovleyi... Đây là những vi sinh vật sống và phát triển trong môi trường không có oxy.

Giới Thiệu Phương Pháp Kỵ Khí Tự Động Xử Lý Nước Thải
Vi sinh vật kỵ khí trong xử lý nước thải

Quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp kỵ khí tự động

Xử lý kỵ khí với nước thải sinh hoạt

Quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong điều kiện kỵ khí diễn ra trong môi trường không có không khí. Sản phẩm cuối cùng tạo ra sẽ gồm có CH4, CO2, N2, H2... Trong đó, khí CH4 (metan) chiếm tới 65%. Khí này có thể thu hồi để làm nhiên liệu đun nấu. Vì vậy, quá trình này còn có thể gọi là quá trình lên men metan.

Quá trình phân hủy kỵ khí có thể mô tả bằng sơ đồ tổng quát như sau:

(CHO)nNS → CO2 +H2O + CH4 + NH4 + H2 + H2S + tế bào vi sinh

Xử lý kỵ khí với nước thải công nghiệp

Quá trình xử lý kỵ khí trong xử lý nước thải công nghiệp có hàm lượng chất hữu cơ cao BOD 10-30(g/l) có nhiều khác biệt với xử lý nước thải sinh hoạt. Quá trình phân hủy kỵ khí chất bẩn sẽ tạo ra hàng loạt các phản ứng sinh hóa phức tạp. Có thể mô tả tổng quát quá trình thông qua 5 ngăn: Thu gom, điều hòa, xử lý kị khí trong các mô đun, xử lý mùi và lắng. Theo đó:

Giới Thiệu Phương Pháp Kỵ Khí Tự Động Xử Lý Nước Thải
Quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp kỵ khí tự động
  • Ngăn thứ nhất của bể có vai trò làm ngăn lắng - lên men kỵ khí. Đồng thời, ngăn một cũng có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ chất bẩn trong dòng nước thải. Hiệu quả lắng cặn của bể phụ thuộc vào nhiệt độ và các vận hành bể.
  • Các ngăn tiếp theo là các ngăn hướng dòng. Ở những ngăn này, dòng nước thải sẽ được chuyển động từ dưới lên trên. Dòng nước thải sẽ được tiếp xúc với các vi sinh vật kỵ khí trong lớp bùn hoạt tính. Lớp bùn này được hình thành ở dưới đáy bể trong điều kiện động (có thể sử dụng các máy sục khí điều hòa). Các chất hữu cơ sẽ được các vi sinh vật hấp thụ và chuyển hóa thành các hợp chất dễ phân hủy. Đồng thời cho phép tách riêng 2 pha là lên men axit và men kiềm.
  • Các ngăn cuối cùng là ngăn lọc kỵ khí. Tác dụng của chúng là làm sạch và bổ sung nước thải. Nhờ các vi sinh vật kỵ khí gắn bám trên bề mặt các hạt vật liệu và các cặn lơ lửng trong dòng nước.

>> Xem thêm: Giới Thiệu Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Bằng Vi Sinh Vật

Tổng kết

Nhìn chung, phương pháp kỵ khí tự động xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp là giải pháp hiệu quả, thân thiện với môi trường được nhiều doanh nghiệp, tổ chức, gia đình áp dụng. Để biết thêm nhiều thông tin và nhiều giải pháp xử lý nước thải khác, bạn đọc có thể liên hệ với các chuyên gia của Green để được hỗ trợ chi tiết.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước thải uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call