Tin tức

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Khu Công Nghiệp Tốt Nhất Hiện Nay

July 14 2022
209 lượt xem

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp được xây dựng nhằm loại bỏ các thành phần có hại trong nước gây ô nhiễm môi trường. Nước thải muốn thải ra môi trường phải được qua xử lý theo quy định của của Nhà nước đã đề ra. Vậy để xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp yêu cầu cần những tiêu chuẩn gì? Và nó có chức năng, ưu điểm gì nổi bật? Green sẽ chia sẻ cho bạn những hiểu biết của mình về hệ thống xử lý nước thải này để giúp bạn đọc có thể hiểu thêm về nó.

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Khu Công Nghiệp Tốt Nhất Hiện Nay
Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Đặc điểm của nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp là loại nước thải sau quá trình sản xuất và chế biến các đồ ăn, vật dụng, đồ dùng...Nguồn nước đó bị ô nhiễm nặng hay nhẹ là do hình thức sản xuất và chế độ công nghệ lựa chọn. Vì vậy để sử lý nước thải công nghiệp hiệu quả thì mỗi doanh nghiệp nên xây dựng hệ thống xử lý nước

Nước thải công nghiệp có 3 loại chính và chất hóa học có trong nước thải đấy là:

 • Nước thải từ các khu công nghiệp, làng nghề: Chứa các chất như COD, BOD, SS, PH chất hoạt động bề mặt, tổng N, tổng P...
 • Nước thải do sinh hoạt, khu văn phòng, các nhà hàng, quán ăn: Chứ các chất hóa học như NH3, NH4, dầu mỡ, vi khuẩn...
 • Nước thải chứa nước mưa ngấm vào đường ống: Rác, cát và một lượng aicd lên PH

>>Xem thêm: Bạn Biết Gì Về Nước Thải Công Nghiệp Chế Biến Cà Phê?

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Để xử lý hiệu quả nguồn nước thải công nghiệp một cách hiệu quả cần xây dựng hệ thống một cách khoa học, loại bỏ các tạp chất có cho sức khỏe con người và môi trường.

Hệ thống xử lý nước thải gồm 6 phần bao gồm:

Hệ thống tách rác

Việc lắp đặt hệ thống tách rác tự động giúp loại bỏ những vật có trong nước như lá, túi nilong, chai nhựa...Nếu kinh tế tốt bạn có thể lựa chọn những hệ thống tách rác cao cấp loại hoàn toàn những vật trên hoặc nếu không bạn có thể xây dựng một hệ thống tách rác đơn giản. Hệ thống tách rác có 3 công đoạn:

 • Mương tách rác thô: Loại bỏ những loại rác có kích thước lớn như túi nilong, chai nhựa
 • Mương tách rác trung bình: Được dan xen theo hình vuông có kích thước 1 - 2cm. Đây là nơi nhân viên dọn rác dùng vật dụng để vớt bỏ rác thải.
 • Mương tách rác tinh. Loại bỏ các loại rác có kích thước nhỏ như tóc, các loại rác nhỏ...

Bể điều hòa

Được lắp sau hệ thống tách rác. Bể có chức năng làm ổn định lưu lượng nước cấp vào một cách đột ngột. Bể điều hòa giúp chuyển đổi chất COD thành BOD. Hòa trộn các chất gây ô nhiễm của các dòng thải một cách đồng đều.

Bể điều hòa được thiết kế với dung tích lớn để có thể tránh trường hợp quá tải khi cấp nước vào một cách đột ngột. Bể còn trang bị hệ thống phân phối khí để tăng khả năng hòa tan oxi vào nước.

Bể vi sinh kỵ khí

Sau bể điều hòa là bể vi sinh kỵ khí biến đổi hoàn toàn chất COD thành BOD. Quá trình biến đổi chất này gọi là quá trình bẻ gãy mạch các hợp chất hữu cơ. Để biến đổi hoàn toàn như vậy bể này sử dụng công nghệ dòng chảy xử lý các loại nước thải có hàm lượng COD cao từ 500 - 20000mg/l.

Bể vi sinh hiếu khí

Bể sử lý sinh học hiếu khí yếu tố quan trong là cân bằng độ pH. Giá trị pH trong nước quyết định đến sự phân hủy các chất hữu cơ, giá trị pH hợp lý đạt từ 6,5 - 8,5.

Bể lắng

Bể lắng loại bỏ các tạp chất thô, có kích thước lớn ra khỏi nguồn nước. Quá trình lắng diễn ra dưới tác dụng của trọng lực tự nhiên. Các bông cặn có kích thước lớn với vận tốc dòng chuyển đọng sẽ chìm dần xuống đáy bể lắng.

Bể lọc

Bể lọc có nhiều công nghệ khác nhau như bể lọc nhanh, bể lọc áp lực, bể lọc tự rửa. Bể lọc nào cũng có kết cấu giống nhau nhưng cách thức thiết kế khác nhau. Mục đích cuối cùng là loại bỏ các chất ô nhiễm có trong nước nguồn, để đem lại nguồn nước an toàn cho chúng ta sử dụng.

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Khu Công Nghiệp Tốt Nhất Hiện Nay
Hệ thống được thiết kế giúp lọc sạch những chất có hại khi thải ra môi trường

Tác dụng của hệ thống

Hệ thống xử lý này được xây dựng nhằm loại bỏ, phân hủy các thành phần gây ô nhiễm. Cụ thể:

 • Loại bỏ các hợp chất, hóa học gây ô nhiễm môi trường.
 • Xử lý các hợp chất ô nhiễm hữu cơ và vô cơ.
 • Loại bỏ chất gây phú nhưỡng hóa như Nitơ và Photpho.
 • Loại bỏ các vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh tồn tại.
 • Xử lý các chất rắn lơ lửng khó tan và lắng cặn.
 • Quá trình này giúp khử màu, hạn chế mùi khó chịu.
 • Tối ưu chi phí và bảo vệ môi trường xung quanh.

Như vậy, nhờ vào việc loại bỏ các thành phần ô nhiễm của nước thải công nghiệp, khi thải ra ngoài môi trường sẽ không gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên chung. Đồng thời, đáp ứng các quy chuẩn của bộ tài nguyên môi trường về chất lượng nguồn nước thải. Từ đó, giúp các đơn vị tránh được nguy cơ bị xử phạt hoặc ảnh hưởng đến danh tiếng.

>>Xem thêm: Muốn Mua Máy Lọc Nước Công Nghiệp Cần Lưu Ý Những Điều Sau

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call