Tin tức

Hóa chất xử lý nước thải PAC là gì? Ưu điểm - ứng dụng của PAC

April 24 2019
975 lượt xem

Trong quá trình xử lý nước thải, người ta thường sử dụng hóa chất để loại bỏ các chất bẩn, chất độc hại có trong nước. Trong đó, hóa chất PAC là sản phẩm được sử dụng nhiều nhất nhằm trợ lắng, loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan,... Vậy hóa chất PAC là gì? Hóa chất PAC có phải chất trợ lắng hay không? Ứu điểm và cách sử dụng hóa chất PAC là gì? 

Cùng Green đi tìm hiểu ngay nhé!!!

Hóa chất PAC là gì?

Hóa chất xử lý nước PAC


Hóa chất xử lý nước PAC

Hóa chất xử lý nước thải PAC là viết tắt từ Poly Aluminium Chloride, có công thức hóa học là [Al2*Oh9nCl6-n]m. Đây là hóa chất keo tụ, chất trợ lắng trong xử lý nước, nước thải, nước trong nuôi trồng thủy sản. Hóa chất Poly Aluminium Chloride có tác dụng trợ lắng , kết hợp các chất keo tụ và các chất lơ lửng trong nước.

Hóa chất PAC là một loại hóa chất mới (có màu vàng chanh) dùng để thay thế cho phèn nhôm trong xử lý nước thả rất được ưa chuộng ở các nước tiên tiến hiện nay. Tác dụng chính của PAC là một chất trợ lắng, keo tụ trong xử lý nước thải, nước nuôi trồng thủy hải sản hay các ngành dệt nhuộm,..

Thông thường, hóa chất PAC chứa hàm lượng nhôm lên tới 28 - 32%,. Do đó, nó có khả năng tăng hiệu quả quá trình keo tụ các chất cặn bẩn có trong nước và nước thải, giúp tăng hiệt quả của việc lọc nước và làm sạch các loại nước thải để bảo vệ môi trường tốt hơn.

Tác dụng của hóa chất PAC trong xử lý nước thải

Xử dụng PAC trong xử lý nước sẽ có những ưu điểm vượt trội như:

  • Loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan, không tan và các kim loại nặng tốt hơn phèn nhôm rất nhiều. Do đó, khi sử dụng PAC sẽ tạo ra những nguồn nước sạch, có chất lượng cao

  • Thích hợp sử dụng trong xử lý nước cấp

  • Có khả năng hấp thụ màu tốt nên đạt hiệu quả rất cao trong việc xử lý nước của một số ngành có độ màu cao như: dệt nhuộm, làm bột giấy,..

  • Liều lượng sử dụng thấp, dễ lắng và ít ăn mòn thiết bị

  • Hóa chất PAC hoạt động rất tốt ở điều kiện pH = (6,5 - 8,5). Chính vì vậy, khi ở pH này các ion kim loại nặng sẽ đều bị kết tủa và chìm xuống đáy tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý.

Ưu điểm của hóa chất PAC so với phèn nhôm

Hóa chất xử lý nước thải PAC bao gồm hai loại chính là PAC dạng lỏng và PAC dạng rắn. PAC dạng lỏng có màu nâu vàng, có thể đựng trong chai hoặc can nhựa để bảo quản lâu dài. PAC dạng rắn là bột màu trắng ngà ánh vàng, tan hoàn toàn trong nước.

Người sử dụng chỉ cần pha bột thành dung dịch 10% hoặc 20% bằng nước trong, cho lượng dung dịch tương ứng với chất keo tụ vào nước cần xử lý, khuấy đều và để lắng trong. Ở điều kiện bảo quản thông thường như bao kín, để nơi khô ráo, nhiệt độ phòng có thể lưu giữ lâu dài.

Về tính hiệu quả hóa chất PAC tốt hơn phèn nhôm sunphat rất nhiều lần. Các ưu điểm dễ nhận thấy nhất là:

+ Ít ăn mòn thiết bị;

+ Giảm thể tích bùn khi xử lý;

+ Liều lượng sử dụng thấp, bông cặn to, dễ lắng;

+ Không xảy ra hiện tượng đục trở lại khi cho quá liều lượng;

+ Tăng độ trong của nước, kéo dài chu kỳ lọc, tăng chất lượng nước sau lọc;

+ Không cần hoặc dùng rất ít chất trợ lắng, không cần các thiết bị và thao tác phức tạp;

+ Có khả năng loại bỏ các chất hữu cơ tan và không tan cùng kim loại nặng tốt hơn phèn sunfat;

+ Hiệu quả lắng trong cao hơn 4 – 5 lần, thời gian keo tụ nhanh. Tăng độ trong của nước, kéo dài chu kỳ lọc, tăng chất lượng
nước sau lọc;

+ Hoạt động tốt nhất ở khoảng PH 6.5 – 8.5, ít làm biến động độ pH của nước. Do đó ở pH này các ion kim lại nặng đều bị kết tủa và chìm xuống đáy hoặc bám vào các hạt keo tạo thành.

>>>>> Tham khảo: Tổng hợp các loại hóa chất xử lý nước thải thường dùng hiện nay

Ứng dụng của hóa chất PAC và hướng dẫn cách sử dụng

hóa chất trợ lắng PAC


Hóa chất trợ lắng PAC - Ảnh minh họa

Hóa chất PAC được sử dụng hầu hết trong những quy trình công nghệ sau:

– Lọc nước sinh hoạt và nước uống cho hộ gia đình, dùng lắng trong trực tiếp nước sông hồ kênh rạch tạo nước sinh hoạt.

– Xử lý nước cấp dân dụng, nước cấp công nghiệp: xử lý nước bề mặt, thích hợp cho các nhà máy cấp nước sinh hoạt, hồ bơi trạm cấp nước…

– Những bể nuôi con giống thủy sản như tôm giống và các hải sản khác cũng có thể sử dụng hóa chất PAC.

– Xử lý nước thải công nghiệp, nước nhiễm dầu, nước rửa than,… Đặc biệt, các nhà máy xử lý nước thải dùng để xử lý nước thải chứa nhiều cặn lơ lửng như nước thải công nghiệp ngành gốm sứ, gạch, nhuộm, nhà máy chế biến thủy sản, xí nghiệp giết mổ gia súc, luyện kim, thuộc,…

Cách sử dụng và pha hóa chất PAC

+ Pha chế thành dung dịch 10%-20% châm vào nước nguồn cần xử lý,khuấy đều và để lắng trong.

+ Liều lượng xử lý nước mặt: 1-10g/m3 hóa chất PAC tùy theo độ đục của nước thô.

+ Liều lượng xử lý nước thải (nhà máy giấy, dệt, nhuộm,…) từ 20-200g/m3 hóa chất PAC tùy theo hàm lượng chất lơ lửng và tính chất của nước thải.

Lưu ý: Hàm lượng hóa chất PAC chuẩn được xác định thực tế đối với mỗi loại nước cần xử lý.

Mua bán hóa chất xử lý nước ở đâu?

Trên thị trường, địa điểm mua bán hóa chất xử lý nước thải PAC rất là nhiều. Để tránh mua phải các loại hàng hóa kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái, quý khách hàng cần tìm hiểu các thông tin kỹ lưỡng trước khi mua hàng để tìm được đúng nhà cung cấp hóa chất đáng tin cậy.

Một trong số các địa chỉ đáng tin cậy và uy tín nhất chuyên cung cấp các loại hóa chất xử lý thải đảm bảo chất lượng với giá thành rẻ là công ty hóa chất Green. Nếu bạn vẫn cảm thấy lo lắng thì đừng nghĩ về điều đó nữa. Bởi không chỉ riêng bạn là khách hàng của chúng tôi mà hóa chất Green còn là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các loại hóa chất hàng đầu cho nhiều nhà máy, khu công nghiệp và khu chế xuất… trên phạm vi toàn quốc với sự hài lòng và tin tưởng cao nhất.

Ngoài ra với đội ngũ kỹ sư, chuyên viên được đào tạo chính quy, năng động, có nhiều kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi đã mang đến chất lượng phục vụ tốt nhất, đáp ứng nhanh nhất mọi nhu cầu về hàng hóa đồng thời cung cấp miễn phí dịch vụ hỗ trợ về kỹ thuật một cách hiệu quả, linh động và vô cùng hoàn thiện về chất lượng.

Mọi thắc mắc về cách thức và tỉ lệ pha trộn cho phù hợp với chất lượng nước hay các hệ thống khác, quý khách hàng vui lòng gửi về công ty hóa chất Green để được tư vấn và giải đáp. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu mua các loại hóa chất xử lý thải thì chúng tôi cũng chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho bạn cả về chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

 
Comments