Tin tức

[Hữu Ích] Thông Tin Cần Biết Về Hóa Chất Xử Lý Bề Mặt Kim Loại

April 30 2022
315 lượt xem

Sử dụng hóa chất xử lý bề mặt kim loại là giải pháp hữu hiệu trước khi sơn phủ, xi mạ hay nhúng dầu mỡ để đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền cho sản phẩm. Tùy vào đặc tính của kim loại và mức độ hoen gỉ, bám bẩn... trên bề mặt mà chúng ta sẽ lựa chọn loại hóa chất phù hợp. Dưới đây là những chia sẻ cụ thể về các loại hóa chất giúp bạn lựa chọn phù hợp. Mời bạn đón đọc!

Tại sao nên xử lý bề mặt kim loại bằng hóa chất?

[Hữu Ích] Thông Tin Cần Biết Về Hóa Chất Xử Lý Bề Mặt Kim Loại
Tại sao nên xử lý bề mặt kim loại bằng hóa chất?

Khi không xử lý bề mặt kim loại, các vết gỉ sét, bụi bẩn sẽ khiến khả năng bám dính của lớp sơn hoặc xi mạ sẽ bị giảm. Và sau một thời gian sử dụng, lớp sơn, xi mạ sẽ dần dần bong tróc ra. Khiến sản phẩm mất đi tính thẩm mỹ. Sử dụng hóa chất vừa đơn giản, tiếp kiệm thời gian. Chúng cũng vừa giúp xử lý triệt để bề mặt kim loại. Từ đó giúp đảm bảo độ bền của cả lớp sơn và cấu trúc của kim loại theo thời gian.

Bên cạnh đó, sử dụng hóa chất bề mặt còn giúp các kim loại chống ngấm nước. Đây là tác nhân hàng đầu gây ăn mòn, giảm tuổi thọ của các sản phẩm, linh phụ kiện, thiết bị bằng kim loại. Đây là điều rất quan trọng, nhất là đối với các thiết bị công nghiệp có giá trị cao. Việc hỏng hóc có thể kéo theo chi phí sữa chữa, đầu tư mua mới rất tốn kém. Nhờ đó các chi tiết, đồ vật, thiết bị kim loại kéo dài được thời oxi hóa dẫn tới hư hỏng.

Như vậy, có thể thấy, việc sử dụng hóa chất xử lý kim loại rất cần thiết. Đây sẽ là trợ lực giúp tăng thẩm mỹ và độ bền cho các sản phẩm. Đồng thời đảm bảo tính kinh tế lâu dài cho các đơn vị.

>Xem Thêm: Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Bằng Phương Pháp Cơ Học

Các loại hóa chất xử lý bề mặt kim loại phổ biến, hiệu quả nhất hiện nay

Hiện nay, hóa chất xử lý bền mặt kim loại được chia thành 2 loại dựa theo tính dầu của kim loại. Đó là nhóm hóa chất xử lý bề mặt kiềm dạng dầu và hóa chất xử lý bề mặt kiềm không dầu.

Các loại hóa chất xử lý bề mặt kiềm dạng dầu

Có rất nhiều loại hóa chất xử lý bề mặt được sử dụng trong sản xuất, chế tạo các sản phẩm kiềm dạng dầu. Tuy nhiên, có 3 dạng hóa chất chính được sử dụng. Đó là hóa chất tẩy dầu kiềm dạng nước hoặc bột, hóa chất tẩy dầu dạng nước hoặc bột và hóa chất keo dầu. Đặc điểm của từng loại hóa chất như sau:

[Hữu Ích] Thông Tin Cần Biết Về Hóa Chất Xử Lý Bề Mặt Kim Loại
Các loại hóa chất xử lý bề mặt kiềm dạng dầu phổ biến
  • Hóa chất tẩy dầu kiềm dạng nước hoặc bột: là những hóa chất có tính kiềm mạnh, trung bình hoặc nhẹ được dùng cho các kim loại dạng sắt, kẽm, đồng, nhôm....
  • Hóa chất tẩy dầu dạng nước hoặc bột: là những hóa chất có tính kiềm từ mạnh đến nhẹ. Hoặc được dùng cho các kim loại nền là đồng, kẽm, sắt.... Bên cạnh đó có thể sử dụng hóa chất tẩy dầu axit dạng nước, giúp tẩy rửa các lớp dầu mỡ bằng cách nhúng đồ vật vào hóa chất ở nhiệt độ thường trong vòng 20-30 phút.
  • Keo dầu: keo dầu là hóa chất được làm từ nguyên liệu cao cấp tinh luyện, có tính bền cao. Khi sử dụng pha loãng với xăng thơm rồi phun, ngâm hoặc quét lên chi tiết vật dụng. Để bảo vệ bề mặt kim loại, chống oxy hóa.

Các loại hóa chất xử lý bề mặt kim loại thường

Các loại hóa chất phổ biến gồm:

  • Các loại Phosphat kẽm, mangan, sắt: tạo một lớp phosphat kẽm, mangan hoặc sắt trên bề mặt kim loại. Lớp phosphat ổn định trong môi trường không khí, có khả năng chống han gỉ và giúp ăn mòn tốt. Đồng thời nó tăng độ bám và độ đàn hồi cho lớp mạ.
  • Chất định hình: Là chất điều chỉnh bề mặt vật liệu trước khi xử lý phosphat kẽm. Giúp định hình, trung hòa bề mặt kim loại, đồng thời thúc đẩy quá trình diễn ra nhanh hơn và làm cho bề mặt kết tủa của lớp phosphat đều, mịn màng từ đó bám chắc trên bề mặt kim loại hơn.
[Hữu Ích] Thông Tin Cần Biết Về Hóa Chất Xử Lý Bề Mặt Kim Loại
Sử dụng các loại hóa chất để tẩy rửa bề mặt kim loại hiệu quả
  • Axit sunfuric: là dung dịch trong suốt, không màu, có khả năng hòa tan trong nước và được dùng để tẩy gỉ sét trong quá trình xử lý bề mặt.
  • Crom: là một hóa chất được sử dụng phổ biến trong xi mạ, có khả năng thụ động vàng crom. Cho lớp  mạ kẽm, mạ cadimi. Nhờ đó, các lớp mạ này sáng bóng và có màu sắc bắt mắt.
  • ZetaCoat -  công nghệ nano: là hóa chất xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn tĩnh điện thế hệ mới nhất trên thị trường hiện nay.

>>Xem Thêm: Xử Lý Nước Thải Có Chứa Kim Loại Nặng Cho Doanh Nghiệp

Địa chỉ cung cấp hóa chất uy tín, chất lượng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp hóa chất xử lý bề mặt kim loại. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo về chất lượng. Nếu bạn đang tìm một loại hóa chất xử lý bề mặt kim loại phù hợp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cũng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm chất lượng nhất trên thị trường.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển - Phường 12 - Q.Tân Bình - Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call