Tin tức

Lọc Nước Ngầm - Sơ Đồ Công Nghệ Xử Lý Nước Ngầm

February 16 2023
759 lượt xem

Được biệt, tất cả nguồn nước sạch mà chúng ta sử dụng hàng ngày đều được xử lý bằng các công nghệ sản xuất nước sạch. Trong đó, công nghệ xử lý nước ngầm được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Vậy nước ngầm là gì? Quy trình, sơ đồ công nghệ lọc nước ngầm - xử lý nước ngầm như thế nào? Tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết sau.

Lọc Nước Ngầm - Sơ Đồ Công Nghệ Xử Lý Nước Ngầm
Công nghệ xử lý nước ngầm được sử dụng rộng rãi và phổ biến

Nước ngầm là gì?

Nước ngầm hay còn được gọi là nước cấp. Đây là nguồn nước tồn tại trong các lỗ hổng và các khe nứt của đất đá. Chúng được tạo thành trong giai đoạn trầm tích đất đá. Nước ngầm tồn tại cách mặt đất vài chục mét, vài mét hoặc vài trăm mét.

Nước ngầm được khai thác từ tầng địa chất có độ sâu và nông phụ thuộc chủ yếu vào tầng nước ngầm tại nơi khai thác. Sau khi khai thác, chất lượng của nước ngầm phụ thuộc vào thành phần khoáng chất và cấu trúc của các tầng đất đá mà dòng nước đi qua.

Nước ngầm khai thác ở vùng địa chất là đá vôi thì có độ cứng và kiềm cao. Vùng địa chất Granite thì có tính acid và rất ít chất khoáng.

>> Xem thêm: Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Sân Bay Mới Nhất

Các phương pháp xử lý nước ngầm

Phương pháp xử lý nước ngầm phụ thuộc nhiều vào các yếu tố: đặc điểm nguồn nước, nhu cầu cấp nước, tiêu chuẩn dùng nước, kinh phí của mỗi gia đình.. Chúng ta sẽ có nhiều lựa chọn công nghệ xử lý nước ngầm khác nhau.

Đối với nguồn nước ngầm bị nhiễm phèn:

 • Xử lý nước ngầm bằng oxy hoá
 • Làm thoáng đơn giản
 • Làm thoáng bằng giàn mưa tự nhiên
 • Làm thoáng cưỡng bức

Đối với nguồn nước bị nhiễm phèn sắt

 • Sử dụng hoá chất: khử sắt bằng vôi, Clo, kali Permanganat...
 • Xử lý nước ngầm bằng cách lọc nước qua lớp lọc đặc biệt
 • Phương pháp trao đổi ion
 • Xử lý nước bằng phương pháp vi sinh

Sơ đồ công nghệ xử lý nước ngầm

Lọc Nước Ngầm - Sơ Đồ Công Nghệ Xử Lý Nước Ngầm
Tại bể lắng, bông cặn có kích thước lớn nhờ trọng lực nên dễ dàng lắng cặn

Tại bể lắng, bông cặn có kích thước lớn nhờ trọng lực nên dễ dàng lắng cặn. Sau đó, phần nước được dẫn qua bể trung gian. Bùn được hệ thống bơm bùn dẫn về bùn chứa, trải qua quá trình ép bùn và đem đi xử lý định kỳ.

Tại đây, hoá chất khử trùng canxiclorit sẽ được thêm vào bể trung gian để khử vi khuẩn. Đảm bảo nguồn nước đạt chuẩn trước khi sử dụng.

Giai đoạn cuối cùng trong công nghệ xử lý nước ngầm là bể lọc áp lực. Ở giai đoạn này, nước được bươm trực tiếp qua cột lọc để xử lý chất rắn lơ lửng còn sót lại sau xử lý tại bể lắng. Bể lọc không chỉ giữ các cặn lơ lửng mà còn giữ lại những hạt keo hữu cơ. gây độ đục và độ màu của nguồn nước. Nước được cung cấp đạt chuẩn công nghệ xử lý nước ngầm.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước ngầm

Công nghệ xử lý nước ngầm của Green Water mang lại nhiều lợi ích như sau:

 • Khả năng vận hành đạt công suất tối ưu 100%
 • Bộ máy vận hành đơn giản, chi phí thấp và khả năng bảo dưỡng tối thiểu.
 • Bộ máy lọc nước vận hành tối ưu. Đảm bảo các tạp chất và bùn không bị tràn qua khu bể chứa và bể nước sạch.

Quy trình lọc nước ngầm - xử lý nước cấp đạt tiêu chuẩn

Để có nguồn nước sạch đáp ứng cho nhu cầu sinh hoạt của tất cả mọi người, công nghệ xử lý nước ngầm được thực hiện theo quy trình sau:

Bơm nước

Với hệ thống bể lắng có khối lượng lớn, nước được bơm từ lòng sông nhờ song chắn rác để triệt giảm các loại cặn bã, rác thải, cát và một số sinh vật lớn đi theo dòng nước vào bể chứa.

Quá trình keo tụ

Đây chính là phương pháp khỏi đầu giúp kết dính các tạp chất thành những hạt lớn hơn lắng đọng xuống đáy bể. Hoá chất sử dụng cho quá trình keo tụ này Poly Aluminium Chloride. Ưu điểm nổi bật là khả năng lắng đọng đến 4 - 5 lần so với các hợp chất khác. Hoá chất tạo ra nguồn nước đạt chuẩn đạt chất lượng cao làm cho quá trình lắng đọng diễn ra nhanh và hiệu quả hơn.

Xử lý bùn

Sau khi nước lắng đọng hoàn toàn, loại bỏ những tạp chất phía trên. Còn lớp cặn, bùn lắng phía dưới sẽ được bơm ra ngoài. Phân bùn này được nén lại, sử dụng làm phân bón. Sau khi nước được lắng, tiếp tục xử lý bằng hoá chất tại bể lắng.

Lọc nhanh

Quá trình xử lý nước ngầm được diễn ra ở bể trung gian. Chúng giúp loại bỏ tạp chất và các sinh vậy gây hại. Sau đó, tiếp tục xử lý hoá chất bằng cách khử trùng. Tại bể lọc, nó sẽ được loại bỏ hoàn toàn những chất còn sót lại.

>> Xem thêm: Cách Chọn Máy Lọc Nước "Chuẩn Nhất"

Khử trùng

Cho một lượng dung dịch NaOCl vừa đủ qua bể tiếp xúc. Chúng giúp khử hoàn toàn các chất độc hại và vi sinh vật còn sót lại trước khi đưa vào sử dụng trong hệ thống nước công nghiệp hoặc nước sinh hoạt hàng ngày.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về quy trình lọc nước ngầm, sơ đồ công nghệ xử lý nước ngầm. Để được tư vấn các giải pháp xử lý nguồn nước nhiễm phèn, nhiễm sắt cho sinh hoạt... đảm bảo hiệu quả an toàn, tiết kiệm thì hãy liên hệ với Green Water để được hỗ trợ 24/7.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp hệ thống xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp hệ thống xử lý nước thải uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call