Tin tức

Lọc Nước Nhiễm Phèn - Bạn Cần Phải Nắm Được Những Điều Này

June 25 2022
217 lượt xem

Lọc nước nhiễm phèn đang được rất nhiều người quan tâm. Tình trạng nước bị nhiễm phèn không còn quá xa lạ. Sử dụng nguồn nước này sẽ mang lại hậu quả khôn lường về sức khỏe lẫn sinh hoạt hằng ngày. Chính vì vậy bài viết sau đây sẽ bổ sung những điều bạn cần biết về lọc và xử lý nước nhiễm phèn.

Nước nhiễm phèn là gì?

Nước bị nhiễm phèn chính là tình trạng nước có mùi hôi tanh, vàng đục và có vị hơi chua. Nước nhiễm phèn sẽ xảy ra hiện tượng kết tủa, chuyển sang màu vàng gạch và tạo thành lớp váng nổi trên mặt nước. Các chỉ số đánh giá chất lượng nguồn nước (TDS, độ cứng của nước, độ pH) của nước nhiễm phèn có thể sẽ vượt mức cho phép.

Lọc Nước Nhiễm Phèn - Bạn Cần Phải Nắm Được Những Điều Này
Lọc Nước Nhiễm Phèn - Bạn Phải Nắm Được Những Điều Này

Nguyên nhân nước bị nhiễm phèn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nguồn nước bị nhiễm phèn, một vài nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như:

Đặc tính thổ nhưỡng đất phèn gây ra: Điều này thường xảy ra ở các vùng đồng bằng. Các đường ống dẫn nước bằng sắt cũng sẽ bị ăn mòn và hoen gỉ nhanh hơn khi chứa nước bị nhiễm phèn theo thời gian.

>>Xem thêm: [Đáng Chú Ý] Các Vật Liệu Xử Lý Nước Nhiễm Sắt Không Thể Thiếu

Tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm: Điều này tác động nghiêm trọng đến tầng nước ngầm dẫn đến giảm chất lượng nước và khả năng nhiễm một số các tạp chất độc hại: amoni, asen, nitrit, H2S, chì,... gây ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe con người.
Hàm lượng anion sunfat trong nước tăng cao: Phèn được tạo thành từ các anion sunfat SO4-2 và cation của 2 kim loại có hoá trị khác nhau, là các muối kép với cấu tạo tinh thể đồng hình 8 mặt. Hàm lượng anion sunfat trong nước quá cao sẽ khiến nguồn nước bị nhiễm phèn.

Ảnh hưởng của nước nhiễm phèn

  • Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nguồn nước bị nhiễm phèn, một vài nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như:
  • Đặc tính thổ nhưỡng đất phèn gây ra: Điều này thường xảy ra ở các vùng đồng bằng. Các đường ống dẫn nước bằng sắt cũng sẽ bị ăn mòn và hoen gỉ nhanh hơn khi chứa nước bị nhiễm phèn theo thời gian.
  • Tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm: Điều này tác động nghiêm trọng đến tầng nước ngầm dẫn đến giảm chất lượng nước và khả năng nhiễm một số các tạp chất độc hại: amoni, asen, nitrit, H2S, chì,... gây ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe con người.
  • Hàm lượng anion sunfat trong nước tăng cao: Phèn được tạo thành từ các anion sunfat SO4-2 và cation của 2 kim loại có hoá trị khác nhau, là các muối kép với cấu tạo tinh thể đồng hình 8 mặt. Hàm lượng anion sunfat trong nước quá cao sẽ khiến nguồn nước bị nhiễm phèn.

Lọc nước nhiễm phèn như thế nào

Để xử lý được tình trạng nước nhiễm phèn các bạn cần nắm được những điều sau đây:

Khử phèn bằng vôi

Đây là phương pháp tiện lợi và được sử dụng phổ biến. Cho vôi vào nước và chờ khoảng 15 - 20 phút.  Phản ứng hóa học xảy ra làm cho lượng sắt có trong nước bị khử sạch, đem lại lượng nước không phèn, an toàn cho sức khỏe.

Xử lý bằng phèn chua

Sử dụng 1 kg phèn chua cho 20 lít nước. Từ từ hòa tan lượng phèn vào nước. Để nguyên trong nước khoảng 30 phút để cặn lắng xuống đáy. Sau khi cặn lắng thì gạn phần nước đươc khử phèn để sử dụng

Dùng tro bếp

Đây là vật liệu lọc nước mà có thể dễ dàng tìm thấy. Cho khoảng 5 đến 10 gram tro bếp vào chậu nước cần khử phèn khoảng 15-20 phút. Lúc này, tro bếp sẽ loại bỏ các hợp chất sắt không tan và mang lại lượng nước sạch, an toàn. Khi kết thúc phản ứng, tro bếp và các chất có hại sẽ đọng xuống dưới đáy chậu. Bạn có thể dễ dàng lọc lấy phần nước sạch đã được khử phèn và sử dụng ngay.

Xây bể lọc với các liệu lọc nước

Phương pháp thiết lập bể lọc nước cho gia đình mình tuy tốn chi phí, diện tích và công sức nhiều hơn nhưng đổi lại họ có thể an tâm hoàn toàn là nước đã được khử sạch phèn. Đồng thời bể lọc này có thể sử dụng lâu dài.

Lọc Nước Nhiễm Phèn - Bạn Cần Phải Nắm Được Những Điều Này
Bể lọc nước - giải pháp cho nước nhiễm phèn

Phương pháp này đòi hỏi tính kỹ thuật. Tùy thuộc vào điều kiện nơi sinh sống, nhu cầu sử dụng, bạn có thể tham khảo những nguồn thông tin bổ ích xung quanh mình để hỗ trợ thiết kế, xây dựng bể lọc nước phù hợp với gia đình.

Sử dụng máy lọc tổng

Đây chính thiết bị giúp bạn xử lý mọi vấn đề liên quan đến nước đầu nguồn. Thiết bị này phù hợp với mọi nguồn nước khác nhau. Bao gồm nước giếng khoan, nước máy, nước nhiễm kẽm, nhiễm chì, nhiễm mặn hay nhiễm các tạp chất độc. Độ làm sạch nước của thiết bị này sẽ khiến bạn hài lòng về chất lượng xử lý nước.

>> Xem thêm: Phương Pháp Xử Lý Nước Mặn Thành Nước Ngọt An Toàn Hiệu Quả

Đơn vị lọc nước đầu nguồn uy tín hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ cung cấp máy lọc tổng. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng uy tín. Việc sử dụng hàng giả, hàng kém chất lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng. Vì vậy mà việc tìm kiếm một đơn vị cung cấp và lắp đặt máy lọc tổng uy tín là rất quan trọng.

Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp máy lọc nước tổng sinh hoạt uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call