Tin tức

[Mách Bạn] 3 Cách Làm Mềm Nước Hiện Nay

December 18 2022
406 lượt xem

Với tình trạng ô nhiễm nguồn nước phổ biến như hiện nay thì không ít gia đình đang sử dụng phải nước cứng trong sinh hoạt hằng ngày. Đây chính là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, tiểu đường... Vậy nước cứng là gì? Cách làm mềm nước nào hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Nước cứng là gì?

[Mách Bạn] 3 Cách Làm Mềm Nước Hiện Nay
Nếu trong thành phần 1 lít nước có chứa trên 3mg cation canxi Ca2+ và magie Mg2+ thì nước này được gọi là nước cứng

Nếu trong thành phần 1 lít nước có chứa trên 3mg cation canxi Ca2+ và magie Mg2+ thì nước này được gọi là nước cứng. Ngoài ra, khi nồng độ các khoáng chất như Clo, canxi, natri.. trong nước vượt quá mức cho phép nước sẽ biến thành nước cứng và có hại đối với sức khoẻ.

Nguồn nước ở khu vực nào có càng nhiều khoáng chất như magie, canxi hoà tan thì độ cứng của nước ở khu vực ấy càng cao. Điều này có thể lý giải tại sao nguồn nước mỗi tỉnh lại có độ cứng khác nhau.

>> Xem thêm: Mối Nguy Hiểm Khi Nguồn Nước Ngầm Nhiễm Ion Kim Loại Nặng

Phân loại nước cứng

Dựa vào nồng độ của khoáng chất như magie và canxi có trong nước để phân loại nước cứng. Dưới đây là 3 định dạng cơ bản để phân biệt nước cứng:

  • Nước cứng tạm thời được hình thành từ các chất như Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2... Cách xử lý loại nước cứng này khá đơn giản. Bạn chỉ cần đun sôi thì các muối sẽ biến mất do tác động của nhiệt. Ngoài ra, trong hoá học người ta còn có thể sử dụng NaOH, Ca(OH)2 để khiến nước cứng kết tủa.
  • Nước cứng vĩnh cực: Lúc này trong nước chứa các loại muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4. Các chất này không thể biến mất khi có tác dụng nhiệt. Vì vậy, để xử lý cần sử dụng soda để tạo nên phản ứng hoá học kết tủa và lọc phần kết tủa đi.
  • Nước cứng toàn phần: Trong thành phần nước có các muối Ca(HCO3), Mg (HCO3)2 và muối CaCl2, MgSO4, MgCl2, CaSO4...

Tác hại của nước cứng

Nước cứng làm ảnh hưởng đến nhiều hoạt động của đời sống, từ sinh hoạt bình thường đến hoạt động sản xuất. Dưới đây là một số tác hại phổ biến:

  • Quá trình hình thành CaCO3 và MgCO3 tạo nên cặn bám trên các thiết bị như đường ống, bồn rửa, chậu rửa hay bình nóng lạnh... Điều này gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt.
  • Lãng phí nước và chất tẩy rửa trong khi tắm rửa và giặt giũ. Bởi vì canxi, magie kết hợp với các thành phần của chất tẩy rửa, khiến chúng giảm hoạt tính.
  • Khi sử dụng nước cứng, làn da và mái tóc sẽ bị thô ráp do thiếu độ ẩm.
  • Xuất hiện nhiều mảng bám trên các dụng cụ như cốc thuỷ tinh, gương, chậu rửa, sàn nhà, bồn tắm. Nếu chất lượng nước kém, màng bám sẽ có màu vàng gây mất vệ sinh, thẩm mỹ.
  • Tuổi thọ của thiết bị đun nước, máy nóng lạnh giảm sút. Đồng thời, hiệu suất làm việc của các thiết bị này cũng kém đi. Từ đó, gia tăng tiền điện hàng tháng.

3 Cách làm làm mềm nước hiện nay

Dưới đây, là 3 cách làm mềm nước hiện đại mang lại hiệu quả tối ưu:

Phương pháp xử lý nhiệt của thiết bị làm mềm nước gia đình

Đây là phương pháp dùng nhiệt tác động làm bốc hơi CO2 hoà tan trong nước và làm mềm cacbonat trong nước. Một cách làm mềm nước cứng phổ biến khác là chứng cất. Nước sau khi được chưng cất là nước tinh khiết. Tuy nhiên việc này tiêu tốn nhiều thời gian, chi phí và lượng nước thu được không lớn.

Sử dụng lõi lọc RO và Nano

[Mách Bạn] 3 Cách Làm Mềm Nước Hiện Nay
Lõi RO sở hữu hệ thống làm mềm nước cứng cho phép lọc và làm sạch 99,99%

Khi sử dụng các lõi lọc, đặc biệt Nano hoặc RO thì có thể loại bỏ các muối canxi và magie có trong nước cứng.

Lõi RO sở hữu hệ thống làm mềm nước cứng cho phép lọc và làm sạch 99,99%. Lõi gây ra độ cứng trong nước bị ngăn cản khi đi qua màng nước. Nước sẽ được chuyển từ trạng thái cứng sáng mềm hơn. Tuy nhiên, quá trình này lọc cả khoáng chất có trong nước. Nên sử dụng lâu ngày nguồn nước sẽ không tốt cho sức khoẻ. Màng Nano có thể xử lý nước sinh hoạt một phần muối canxi và mg.

>> Xem thêm: Có Nên Sử Dụng Than Hoạt Tính Lọc Nước Giếng Khoan Không?

Trao đổi ion của thiết bị làm mềm nước

Phương pháp này được hình thành dựa trên các đặc tính của khả năng trao đổi ion cộng. Nhựa được sử dụng là polyme hữu cơ chứa các nhóm cation đơn như Na, K+. Khi các cation Ca2+, Mg2+ trao đổi ion với các Na+, K+ thì sẽ làm mềm nước. Việc trao đổi các ion này không biến mất tính chất vật lý của các chất trao đổi.

Nhược điểm của phương pháp là chỉ sử dụng để trao đổi ion mà không thể lọc các hợp chất hữu cơ khác. Ngoài ra, quá trình trao đổi ion có thể làm tăng hàm lượng Na+ trong nước uống. Đối với những người có chế độ ăn uống cần hạn chế Natri thì có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu thật kỹ bệnh lý các thành viên trong gia đình để áp dụng phương pháp cho phù hợp.

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn 3 cách làm mềm nước đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Nếu bạn đang cần phương phpas vừa xử lý nước cứng hiệu quả vừa lọc được nhiều tạp chất gây hại trong nguồn người thì hãy tìm đến giải pháp máy lọc nước công nghệ RO hoặc Nano.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo uy tín, chất lượng. Nếu bạn vẫn đang tìm một địa chỉ mua máy lọc nước uy tín thì đừng quên tìm đến Green Water nhé! Tại Green Water, bạn có thể được hỗ trợ giải đáp tận tình về các giải pháp lọc nước. Hãy liên hệ ngay để bảo vệ gia đình bạn ngay từ hôm nay!

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments