Tin tức

Màng RO Bị Tắc: 5 Nguyên Nhân Chính Và Cách Chấm Dứt

February 18 2022
278 lượt xem

Sử dụng các thiết bị lọc nước RO là giải pháp bảo vệ nguồn nước sạch, bảo vệ sức khỏe của nhiều người. Tuy nhiên, do kích thước lỗ lọc siêu nhỏ chỉ vài nano mét, hiện tượng màng ro bị tắc rất dễ xảy ra. Dưới đây là 5 nguyên nhân phổ biến nhất và cách khắc phục tương ứng.

Màng RO Bị Tắc: 5 Nguyên Nhân Chính Và Cách Chấm Dứt
Màng Ro bị tắc là do đâu, phải làm sao?

1. Màng RO bị tắc do lắp các cột lọc nước sai kỹ thuật

Một nguyên nhân khác khiến màng lọc RO liên tục gặp sự cố là do bạn đã lắp sai vị trí của các cột lọc. Trước khi nước lọc qua màng RO, nước sẽ được lọc sơ bộ qua 3 quả lọc số 1, 2 và 3. Đây là các quả lọc sơ cấp, giúp loại bỏ các cặn bẩn kích thước lớn để giảm áp lực cho màng RO. Việc lắp đặt sai vị trí các lõi lọc này sẽ khiến chất lượng nước giảm. Màng lọc RO bị tăng gắng nặng nên nhanh bít tắc.

Thông thường, lõi lọc 1 là lõi lọc vải sợi thường. Lõi 2 là lõi có khe hở 0.05 micro, thường là than hoạt tính. Lõi số 3 là lõi có khe mở 0.01 micro.

Cách khắc phục: Để nhận biết xem máy lọc nước có lắp sai kỹ thuật hay không, tháo 3 cố lọc ra để kiểm tra là biết ngay. Trên bề mặt của các lõi lọc sẽ có ghi rõ thông số giúp bạn nhận biết và lắp đặt đúng vị trí. Sau khi lắp đặt đúng, bạn hãy theo dõi trong một vài ngày tới xem tình trạng tắc màng lọc có còn diễn ra không. Nếu có thì có thể nguyên nhân là một trong các nguyên nhân phía dưới đây.

>> Xem thêm: Cách Xử Lý Máy Lọc Nước Bị E Đơn Giản Không Cần Gọi Thợ

2. Do chất lượng nước đầu vào

Nguyên nhân dễ gây tắc màng RO thẩm thấu ngược trong hệ thống xử lý nước đó là nguồn nước đầu vào. Biểu hiện đặc trưng nhất của hiện tượng này là khi gia đình đã thay màng lọc, nhưng chỉ sau đó một thời gian ngắn màng mới lại bị tắc.

Hiện tượng này sẽ xảy ra là do nguồn nước đầu vào quá kém. Chúng có thể đã nhiễm hàm lượng tạp chất, cặn đá vôi, kim loại quá lớn. Trong khi kích thước lỗ lọc RO lại quá nhỏ. Hiện tượng bít tắc xả ra thường xuyên là điều quá dễ hiểu.

Màng RO Bị Tắc: 5 Nguyên Nhân Chính Và Cách Chấm Dứt
Chất lượng nước gia đình kém làm màng lọc dễ bị tắc nghẽn

Cách cải thiện

Để khắc phục tình trạng này thì chúng ta cần mở cốc lọc nước chứa màng thẩm thấu ngược RO. Tiến hành kiểm tra xem trên màng có các hạt cặn trắng hay không. Nếu có sạn tức là nước nhà bạn đã bị nhiễm đá vôi. Hoặc cách khác, bạn có thể kiểm tra xem nước khi đun sôi có bị đóng cặn tai thành và đáy siêu nước không. Nếu có tức là nguồn nước đang sử dụng đã bị nhiễm đá vôi.

Dối với trường hợp nguồn nước như vậy, bạn cần liên hệ với các chuyên viên kỹ thuật để được thay thế lõi lọc sơ cấp sang chuyên lọc đá vôi. Như vậy, tình trạng tắc màng lọc RO sẽ không tái diễn.

3. Do lõi lọc nước số 2 bị lỗi

Đa phần, lõi lọc số 2 trong hệ thống lọc nước đều là than hoạt tính. Lõi lọc lỗi khiến các hạt than sẽ chảy ra ngoài gây tình trạng tắc màng lọc RO. Ngoài ra, gioăng cao su lõi số 2 bị đứt rách, lệch, lắp không chuẩn cũng gây ảnh hưởng.

  • Cách kiểm tra: Bạn có thể mở lõi lọc số 3 xem có lẫn cặn đen than hoạt tính không. Đồng thời mở cả cốc lọc RO ra xem màng có các cặn đen không. Nếu có, lõi số 2 của máy lọc đã bị lỗi và cần xử lý ngay.
  • Cách khắc phục: Cần thực hiện thay lõi lọc số 2. Nhưng khi thay phải chú ý kiểm tra và vệ sinh các lõi lọc trước khi cho hoạt động lại.

4. Tắc màng RO do lỗi cốc lọc nước

Nếu bạn mua phải các thiết bị lọc nước giá rẻ, không có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng, chúng rất dễ mắc phải lỗi này. Các cốc lọc này thường bị lỗi về kích thước, kết cầu khe lọc... dẫn tới lọc không tốt.

  • Cách kiểm tra: Mở cốc lọc. Nếu thấy có cặn, sai kích thước tiêu chuẩn lỗ lọc của các cốc (đã ghi ở trên) thì tức là cốc lọc bị lỗi.
  • Cách khắc phục: Để khắc phục, bạn không nhất thiết phải bỏ đi các thiết bị này và mua mới. Bạn có thể tìm mua các lõi lọc của các thương hiệu uy tín để thay thế cho các lõi lọc cũ.
Màng RO Bị Tắc: 5 Nguyên Nhân Chính Và Cách Chấm Dứt
Lỗi và tắc cốc lọc, màng lọc thường khiến màng Ro tắc nghẽn theo

>> Xem thêm: Nước Thải Ở Máy Lọc Nước Có Dùng Được Không? Cách Dùng An Toàn

5. Do tắc van nước thải

Van nước thải sau thời gian sử dụng lâu dài có thể bị tắc. Bởi hàm lượng khoáng chất và các chất cặn trong nước thải dồn lên. Khi van bị tắc nước thải có thể tràn ngược tới hộp màng RO và gây tắc mằng.

Cách khắc phục: Nếu gặp tình trạng này thì bạn cần kiểm tra lại van nước thải. Nếu bị tắc, bị lỗi, bạn nên thay mới để đảm bảo hoạt động của thiết bị.

Màng RO bị tắc sẽ khiến nguồn nước gia đình bị gián đoạn, thậm chí là biến chất, độc hại. Vì vậy, phát hiện và xử lý sớm sẽ giúp đảm bảo chất lượng sức khỏe, cuộc sống cho bạn và người thân. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp máy lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call