Tin tức

Nước Thải Ở Máy Lọc Nước Có Dùng Được Không? Cách Dùng An Toàn

January 14 2022
102 lượt xem

Máy lọc nước thường cho nước đầu ra là nước tinh khiết có thể uống trực tiếp. Tuy nhiên, còn một lượng nước không thể đi qua màng lọc được gọi là nước thải. Vậy nước thải ở máy lọc nước có dùng được không? Nếu được thì sử dụng như thế nào để an toàn nhất? Hãy cùng Green Water tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé!

Loại máy lọc nước nào cho nước thải

Nước Thải Ở Máy Lọc Nước Có Dùng Được Không? Cách Dùng An Toàn
Tỷ lệ nước thải : nước đầu ra từ máy lọc thường là 6:4, 7:3

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các dòng sản phẩm máy lọc nước đa dạng các thương hiệu, xuất xứ cũng như công nghệ lọc. Trong đó, theo tiêu chí công nghệ, có 2 loại máy lọc phổ biến là công nghệ Nano và RO.

Với máy lọc công nghệ RO được đánh giá là máy lọc nước sạch nhất hiện nay. Nước sau lọc từ máy RO có thể sử dụng uống ngay mà không cần thực hiện thêm bất cứ động tác nào.

Với máy lọc nước công nghệ Nano sở hữu màng lọc có kích cỡ nanomet. Do đó, có khả năng loại bỏ nhiều loại vi khuẩn và độc tố, ngăn ngừa được mầm bệnh tồn tại trong nước. Tuy nhiên, máy lọc công nghệ NANO lại rất kén nguồn nước đầu vào. Nhất là với nguồn nước bị ô nhiễm kim loại nặng. Vì vậy bạn sẽ phải làm thêm một bước lọc thô cho nước đầu vào.

Xét về nguyên lý thì cả hai máy lọc RO và NANO đều tạo ra nước thải. Tỷ lệ thải : lọc là 6:4, tức là cứ 10 lít nước bình thường thì bạn sẽ thu được 4 lít nước tinh khiết và 6 lít nước thải hoặc theo tỉ lệ 7:3. Vậy nên có thể thấy với mọi loại máy lọc thì đều có một nguồn nước thải khá lớn.

>> Xem thêm: Giải Đáp: Nấu Ăn Bằng Nước Cứng Lâu Chín - Tại Sao?

Nước thải ở máy lọc nước có dùng được không?

Theo các chuyên gia nghiên cứu và kiểm nghiệm chất lượng nước, nước thải từ máy lọc hoàn toàn có thể tái sử dụng. Bởi nước thải từ máy lọc cũng đã trải qua một quá trình lọc trung gian với các màng lọc ban đầu. Nó khác hẳn với nước thải thông thường. Do đó, chúng chỉ tồn tại một số siêu vi khuẩn hoặc còn chứa một số tạp chất nên chưa được coi là nước sạch hoàn toàn. Vậy nên, nếu đổ bỏ sẽ rất lãng phí. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng cho mục đích khác ngoài ăn uống.

Cách sử dụng nước thải từ máy lọc an toàn - Nước thải ở máy lọc nước có dùng được không

Để tận dụng được nguồn nước thải từ máy lọc nước an toàn, hiệu quả nhất, bạn cần chú ý những vấn đề sau:

Không dùng nước thải từ máy lọc để nấu ăn, uống trực tiếp

Phần nước thải của máy lọc đã sẽ sạch hơn nước cấp đầu vào. Bởi nó đã đi qua 3 lõi lọc đầu tiên của máy lọc nước. Tuy nhiên, bạn cũng không nên dùng nước đó để nấu ăn, uống. Bởi như đã nói ở trên, nước thải từ máy lọc vẫn có thể tồn tại nhiều loại siêu vi khuẩn có kích thước nhỏ hơn 1 micromet. Chúng chưa được lọc hết và có thể gây hại cho sức khỏe.

Tái sử dụng để vệ sinh nhà cửa - Nước thải ở máy lọc nước có dùng được không

Nước Thải Ở Máy Lọc Nước Có Dùng Được Không? Cách Dùng An Toàn
Tái sử dụng để vệ sinh nhà cửa - Nước thải ở máy lọc nước có dùng được không

Bạn có thể sử dụng nguồn nước thải từ máy lọc để vệ sinh nhà cửa. Ví dụ như: lau sàn nhà, rửa nhà tắm, nhà vệ sinh, tưới cây, giặt. Hoặc cũng có thể quay lại bể chứa ban đầu để tiếp tục quá trình lọc.

Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng trong một thời gian quá dài. Bởi nó có thể khiến da bị kích ứng, mẩn đỏ do tác động từ các loại vi khuẩn, độc tố còn tồn tại.

Xem xét kỹ nguồn nước đầu vào máy lọc

Việc sử dụng nước thải từ máy lọc có được hay không còn phụ thuộc vào nguồn nước đầu vào. Nếu nguồn đầu vào là nước máy thì nước thải được coi là khá sạch sẽ. Tuy nhiên, nếu nước đầu vào là nước giếng khoan thì sẽ phụ thuộc vào yếu tố địa chất, nguồn nước ngầm tại khu vực đào giếng. Bởi rất nhiều khu vực nước ngầm bị nhiễm phèn, sắt, mangan.

Lưu ý rằng, nếu nguồn nước đầu vào là nước giếng khoan thì bạn không nên sử dụng để giặt đồ. Do nó có thể bị nhiễm oxit sắt, phèn... khiến nước không đảm bảo độ trong. Từ đó có thể khiến quần áo, nhất là quần áo, chăn màn màu trắng bị ố vàng, bạc màu.

Chứa nước thải từ máy lọc trong thùng nhựa

Nước Thải Ở Máy Lọc Nước Có Dùng Được Không? Cách Dùng An Toàn
Chứa nước thải từ máy lọc trong thùng nhựa

Nguồn nước thải từ máy lọc, bạn nên sử dụng thùng hoặc bồn nhựa để chứa. Vì nước thải này có thể chứa nhiều axit, nếu thùng đựng bằng inox có thể gây phản ứng hóa học gây hỏng thành thùng/bồn. Lưu ý chỉ nên chứa nước thải sau lọc và sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn. Bởi trong nước vẫn chứa các loại vi khuẩn có thể sản sinh. Hoặc chứa thêm loăng quăng, bọ gậy nếu thùng, bồn không được đậy kín. Nếu làn da tay của bạn khá nhạy cảm với các tạp chất trong nước, bạn nên sử dụng găng tay để tránh gây dị ứng.

>> Xem thêm: 5 Cách Đánh Bay Tình Trạng Nước Máy Bị Đục Trắng

Kết luận

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, bạn đã được giải đáp thắc mắc nước thải ở máy lọc nước có dùng được không. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp thiết bị và giải pháp lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo uy tín, chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp thiết bị lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green Water đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại dịch vụ uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call