Tin tức

Môi Trường Nước Mặt Là Gì? Thực Trạng Ô Nhiễm Và Giải Pháp

January 16 2022
820 lượt xem

Trên Trái Đất, nước ngọt chỉ chiếm 3%, còn lại nước mặn (nước muối). Trong đó, nước ngọt bao gồm: nước mặt, nước ngầm và nước chảy ngầm. Vậy bạn hiểu môi trường nước mặt là gì? Bài viết sau đây sẽ được Green Water giải đáp chi tiết hơn. Cùng với đó là những thông tin về hiện trạng nước mặt hiện nay. Mời bạn đọc cùng theo dõi ngay qua bài viết sau đây!

Môi trường nước mặt là gì?

Môi Trường Nước Mặt Là Gì? Thực Trạng Ô Nhiễm Và Giải Pháp
Môi trường nước mặt là gì?

Nước mặt là nguồn nước tồn tại trên bề mặt của Trái Đất. Ví dụ như: nước trong ao, hồ, sông suối, thác, đầm lầy, đập chứa thủy điện... Hiểu một cách đơn giản, mọi nguồn nước chúng ta có thể nhìn thấy trên bề mặt mà không phải trải qua quá trình đào bới đều có thể gọi là nước mặt. Nước mặt sẽ không chứa muối, được bổ sung từ các nguồn như nước mưa và nước ngầm.

Nước mặt được chia thành 3 loại chính, bao gồm như sau:

 • Nước mặt vĩnh viễn: Là loại nước có quanh năm. Có thể kế đến như: nước sông, đầm và hồ.
 • Nước mặt bán vĩnh cửu: Là các vùng nước chỉ xuất hiện tại một thời điểm nhất định trong năm. Ví dụ như: nước trong lạch, đầm phá hay hố nước.
 • Nước mặt nhân tạo: Là phần nước được con người tạo ra và chứa trong các hệ thống xây dựng. Bao gồm: khu vực hồ, đập và đầm lầy nhân tạo. Nguồn nước mặt nhân tạo được lấy từ sông đưa vào dạng thủy điện.

>> Xem thêm: Nói Không Với Chất Thải Hạt Vi Nhựa Để Bảo Vệ Môi Trường

Đặc điểm của nguồn nước mặt - Môi trường nước mặt là gì

Các đặc điểm cơ bản của nguồn nước mặt như:

 • Thường tồn tại các loại khí hòa tan trong nước mặt.
 • Lẫn nhiều các chất lơ lửng, nhất là trong dòng chảy. Ngoài ra, còn có nhiều chất huyền phù khác nhau gồm các hạt, nguyên tố hữu hình.
 • Nước mặt chứa rất nhiều chất hữu cơ tự nhiên. Điều này là do sự phân hủy của các chất hữu cơ động - thực vật sống trên bề mặt đất.
 • Trong nước mặt, có chứa các sinh vật nổi (cá tôm, rong rêu, tảo...) cư trú và phát triển trong nước.
 • Nước mặt thay đổi theo các yếu tố tự nhiên như nhiệt độ theo mùa, khí hậu, mưa, giông. Và phần lớn là do hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất, tác động của con người gây nên tình trạng ô nhiễm.

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước mặt

Môi Trường Nước Mặt Là Gì? Thực Trạng Ô Nhiễm Và Giải Pháp
Thực trạng ô nhiễm môi trường nước mặt

Hiện nay, tổng lượng dòng chảy sông ngòi trung bình của nước ta hàng năm là khoảng 847 km³. Trong đó, Việt Nam có 11 lưu vực sông chính, 3500 con sống lớn nhỏ với lượng mưa trung bình năm khoảng 2000mm. Do đó, nguồn nước mặt cung cấp nước ngọt để sử dụng đáng kể.

Tuy nhiên, hiện trạng môi trường nước mặt tại Việt Nam hiện nay lại thực sự đáng báo động, Nguồn nước mặt bị ô nhiễm xuất phát từ các chất cặn bã có trong nước thải đô thị. Tiêu biểu là sự sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của con người. Trong đó, bao gồm cả chất thải nông nghiệp và công nghiệp.

Việc nguồn nước trên bề mặt ngày càng bị suy thoái và phá hủy. Thậm chí, nhiều con sông nhỏ, ao hồ đang dần được khai tử. Nhiều hệ thống sống lớn bị ô nhiễm ở mức báo động. Các chỉ số BOD5, COD, TSS… trong nước vượt ngưỡng cho phép nhiều lần.

Do vậy, nguồn nước sạch để cung cấp cho sinh hoạt, sản xuất đang ngày càng trở nên khan hiếm hơn. Đặc biệt, nó ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Tỷ lệ phụ nữ bị viêm nhiễm phụ khoa, người mặc bệnh ung thư và số ca tử vong có liên quan đến sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm ngày càng tăng cao.

Giải pháp khắc phục và bảo vệ nguồn nước mặt - Môi trường nước mặt là gì

Môi Trường Nước Mặt Là Gì? Thực Trạng Ô Nhiễm Và Giải Pháp
Giải pháp khắc phục và bảo vệ nguồn nước mặt

Hệ quả của việc thiếu nước sạch chắc hẳn trong chúng ta không ai còn xa lạ. Để khắc phục hậu quả, cũng như gìn giữ nguồn nước đảm bảo cho tương lai, các giải pháp quản lý, khai thác và bảo vệ là vô cùng bức thiết.

Dưới đây là một số giải pháp bạn có thể tham khảo:

 • Trước tiên, cần củng cố, bổ sung mạng lưới điều tra quan trắc tài nguyên nước. Trong đó, bao gồm cả nước mặt và nước ngầm. Sau đó, trên cơ sở kiểm kê đánh giá tài nguyên nước và cân bằng kinh tế để xây dựng chiến lược, chính sách phát triển tài nguyên nước bền vững.
 • Nâng cao ý thức của mọi người khi sử dụng nguồn nước mặt.
 • Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phải có phương án xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường. Để lựa chọn phương pháp xử lý nước thải, các doanh nghiệp cần có đơn vị tư vấn chuyên nghiệp. Sau đó là quá trình xây dựng và vận hành hiệu quả.
 • Hộ gia đình khi sử dụng nguồn nước mặt để lọc nước sử dụng, cần đảm bảo nguồn nước chất lượng nhất. Bên cạnh đó, cần có kế hoạch sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.

>> Xem thêm: 5 Loại Giá Thể Vi Sinh Xử Lý Nước Thải Quan Trọng Nhất

Kết luận

Như vậy, những giải đáp về môi trường nước mặt là gì đã được chia sẻ đến bạn đọc. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo uy tín, chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green Water đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại dịch vụ uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call