Tin tức

Những Điều Cần Biết Về Xử Lý Nước Cấp Lò Hơi

January 17 2022
77 lượt xem

Lò hơi là một phần cửa hệ thống kín, có nghĩa là nước được tuần hoàn mà không tiếp xúc với không khí. Việc xử lý nước cấp lò hơi để chống đóng cặn, ăn mòn và tạo bọt. Hóa chất đưa vào lò hơi bằng bề cấp hóa chất, chủ yếu chúng đều là chất thu hồi oxy và photphat. Tuy nhiên nhiều tạp chất kết tủa được hình thành trên bề mặt truyền nhiệt. Sự ăn mòn chủ yếu là do oxy trong nước, khi hàm lượng oxy lớn làm cho kim loại bị oxy hóa, giảm nhiệt độ nóng chảy của kim loại.

Tại sao cần phải xử lý nước cấp lò hơi

Những Điều Cần Biết Về Xử Lý Nước Cấp Lò Hơi
Không xử lý nước trong lò hơi sẽ khiến nước tích tụ nhiều canxi và magie và các tạp chất khác.

Nguyên liệu sử dụng cho lò hơi là nước, có giá thành rẻ dễ tìm. Nguồn nước sử dụng cho lò hơi thường là nước thủy cục, nước giếng hay nước ở sông hồ.... Có nhiều người lầm tưởng dùng nguồn nước sạch cho lò hơi là  nguồn nước đạt yêu cầu phải trong, sạch, không lẫn các tạp chất. Nhưng thực chất, phải xử lý nước lò hơi để để nước không đóng cặn, nhằm bảo vệ lò hơi không bị hư hại và giúp kéo dài tuổi thọ.

Nước sử dụng trong lò hơi với vai trò là chất dẫn nhiệt, giống với dầu trong lò dầu tải nhiệt, gas trong thiết bị dùng nhiệt lạnh. Tùy thuộc vào nhiệt độ sử dụng mà sẽ sử dụng loại môi chất đó. Nên nước trong lò hơi không cần phải sạch, chỉ cần trao đổi nhiệt tốt.

Nếu xử lý nước lò hơi đúng cách, nước trong lò hơi hay còn gọi là nước xả đáy sẽ đạt được độ trong. Nếu xử lý nước lò hơi không đúng cách, nước sẽ tích tụ nhiều canxi và magie và các tạp chất khác. Khiến cho ống dẫn lò hơi bị mòn. Để kiểm tra được độ đóng cặn bằng mắt thường, cần lấy nước xả đáy lò hơi trong một cái chai, sau đó để nguội. Sau 1 đến 2 giờ sẽ thấy cặn bẩn lắng lại dưới đáy chai.

>>Xem Thêm: Các phương pháp xử lý nước hiệu quả đang được áp dụng hiện nay

Những nguy cơ khi không xử lý nước cấp lò hơi

Những Điều Cần Biết Về Xử Lý Nước Cấp Lò Hơi
Các cặn bẩn màu đỏ nâu này là do vách ống lò bị ăn mòn bởi muối có trong nước.

Khi không xử lý nước trong lò hơi, các cáu, cặn bẩn sẽ bám vào ống dẫn nhiệt, khiến cho quá trình trao đổi nhiệt bị giảm. Từ đó khiến hao phí nguyên liệu và các đường ống thường xuyên bị rung giật. Lớp cặn trắng và dày nhìn được bằng mắt thường là do các tạp chất hòa tan trong nước như muối Canxi, magie.

Trong thực tế, các ống nồi hơi không có cáu cặn màu trắng mà là màu đỏ nâu. Màu đỏ nâu này là do vách ống lò bị ăn mòn bởi muối có trong nước, lấn át đi màu trắng.

Hiện tượng ống lò hơi bị rung giật là do khí trong khí quyển như Oxy, CO2 lẫn vào nước. Chúng gây ra hiện tượng ăn mòn ống. Bên cạnh đó còn gây hiện tượng thủy kích, khuyết, phù ống lò hơi.

Hậu quả khi dùng nước không xử lý

Sử dụng nước cho lò hơi mà không xử lý hay xử lý không đạt yêu cầu sẽ dẫn đến một số hậu quả sau đây:

 • Ống nồi hơi bị hư hỏng do 3 nguyên nhân chính:
 • Vách ống bị đóng cặn, do nước có độ cứng cao.
 • Do ống bị ăn mòn.
 • Trong nước có nồng độ khí Oxy và khí CO2 nhiều, lâu ngày sẽ gây ra xước và phù ống lò.

3 nguyên nhân bên trên, là tác nhân chính gây ra các sự cố tắc vỡ và biến dạng đường ống. Do cáu cặn có thành phần là gốc muối axit nên khả năng truyền nhiệt kém, khiến cho nhiên liệu bị hao tổn. Lãng phí lượng nhiệt tổn thất hơn hư hỏng ống lò nhiều lần.

Phương pháp khử trong xử lý nước cấp lò hơi

Những Điều Cần Biết Về Xử Lý Nước Cấp Lò Hơi
Xử lý nước cấp lò hơi bằng máy sưởi khử mùi.

Được biết, khử khí có tác dụng loại bỏ oxy và cacbondioxin ra khỏi trong nước. Quá trình này được thực hiện bằng cách:

 • Sử dụng lò sưởi khử khí để hơi nước phun vào nước cấp và amng đi khí hòa tan.
 • Thiết bị khử mùi có lưu trữ nguồn nước cấp nóng.
 • Máy bơm cơ học được sử dụng đồng thời với các chất khử oxy hóa học để tăng hiệu quả xử lý.
 • Thiết bị khử khí chân không: chân không dẫn vào hệ thống cho đến khi nước bão hòa. Nước phun vào bồn chứa như thiết bị khử mùi dạng phun và khay. Đồng thời oxy và chất không ngưng tự thoát ra ngoài khí quyển.

Trong đó máy sưởi khử mùi được chia ra làm 2 nhóm:

Máy gia nhiệt khay: tạo ra độ bão hòa, oxy và các khi không ngưng tự thoát ra ngoài. Cấu tạo của thiết bị này gồm vỏ, với vòi phun, bình ngưng thông hơi tiếp xúc trực tiếp, ngăn xếp khay và vách ngăn bảo vệ. Máy giá nhiệt dạng phun: oxy và chất không ngưng tự được giải phóng thành hơi nước. Phần nước dẫn qua bộ lọc với áp suất nhỏ để giúp nước bốc hơi.

Các sản phẩm này được đơn vị xử lý nước cung cấp sử dụng bao gồm:

 • Chất phân tán polyphotphat, photphat: phản ứng với độ kiềm của nước lò hơi, những chất này trung hòa với độ cứng của nước thành tricalcium photphat cùng hợp chất không tan cũng được xử lý.
 • Chất phân tán tự nhiên và tổng hợp : làm tăng tính phân tán bao gồm polyme tự nhiên và polyme tổng hợp
 • Chất khủ oxy: natri sulphite, hydrazine, tannis, dẫn xuất hydroxylamine, axit ascorbic.... Nên cần lựa chọn sản phầm và liều lượng thích hợp.
 • Chất chống tạo bọt: chất hoạt đọng bề mặt sẽ làm thay đổi sức căng bề mặt chất lỏng, khử bọt và ngăn cản di chuyển các hạt mịn trong nước.

>>Xem Thêm: Nước giếng khoan nhiễm phèn - Nguyên nhân, Tác hại & Cách xử lý

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ những điều cần biết về xử lý nước cấp lò hơi. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp các giải pháp xử lý khác nhau. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng đảm bảo về độ uy tín và chất lượng. Nếu bạn đang tìm giải pháp xử lý nước uy tín, giá tốt thì hãy liên hệ cho chúng tôi. Green hân hạnh khi được đồng hành cùng bạn mang lại sản phẩm uy tin, chất lượng và đảm bảo.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call