Tin tức

Những Điều Cần Biết Về Xử Lý Nước Thải Luyện Kim

December 30 2022
277 lượt xem

Nước thải từ ngành công nghiệp luyện kim rất khó xử lý vì bao gồm nhiều chất độc hại. Đó là một trong những vấn đề doanh nghiệp sản xuất đều lo lắng. Nếu nước thải không được xử lý sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người và sinh vật. Vậy cách xử lý nước thải luyện kim "tận gốc" là gì? Những điều gì cần biết về xử lý nước thải luyện kim là gì? Tất cả những điều đó sẽ được Green Water chia sẻ trong bài viết sau.

Những Điều Cần Biết Về Xử Lý Nước Thải Luyện Kim
Xử lý nước thải luyện kim đang là vấn đề được nhiều nhà lãnh đạo quan tâm

Tổng quan về ngành luyện kim

Luyện kim là điều chế các kim loại, hợp kim theo yêu cầu từ quặng hoặc các nguyên liệu khác. Với mỗi loại quặng lại có một phương pháp tách kim loại riêng. Đồng thời, mỗi kim loại hay hợp kim cần sản xuất thì lại có phương pháp riêng. Vì vậy, nước thải của mỗi nhà máy luyện kim khác nhau sẽ khác về lượng và chất.

Nước thải từ ngành công  nghiệp luyện kim rất khó xử lý. Chúng có chứa nhiều chất độc như phenol, xyanua, amonia, dầu, kim loại nặng và một số chất hữu cơ khác.

>> Xem thêm: Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Ngành Chế Biến Gỗ

Tính chất nước thải luyện kim

Hầu hết các nhà máy luyện kim sử dụng lượng nước rất lớn trong quá trình luyện kim. Nguồn nước thải chứa đựng hỗn hợp kim loại nặng rất cao.

  • Nước làm mát lò cao, khuôn đúc, máy nén, động cơ, máy cán.. Nước này thường ít ô nhiễm, có thể tuần hoàn sử dụng.
  • Nước làm nguội xỉ, tạo hạt xỉ và làm nguội, làm sạch khí của lò cao thường chứa hàm lượng chất rắn lơ lửng cao. Ngoài ra, còn chứa amon, xyanua, hợp chất lưu huỳnh, kim loại nặng...
  • Dòng thải của công đoạn sàng, tuyển quặng đều chứa các tạp chất sỏi đá và các muối vô cơ.
  • Nước thải của công nghệ luyện kim màu đều mang tính axit và chứa kim loại nặng cũng như chất rắn lơ lửng.
  • Nước thải công nghệ mạ, sơn... tạo bể mặt bảo vệ kim loại có hàm lượng kim loại cao. Các thành phần của trợ dung như SO4-, F2-...
  • Ngoài ra còn chứa dầu mỡ, nước thải sinh hoạt công nhân, vệ sinh, nhà xưởng...

Quy trình xử lý nước thải luyện kim

Những Điều Cần Biết Về Xử Lý Nước Thải Luyện Kim
Nước thải sản xuất luyện kim được dẫn về đường ống tập trung

Quy trình xử lý nước thải luyện kim gồm những quy trình cơ bản sau:

Song chắn rác và hố thu gom

Nước thải sản xuất luyện kim được dẫn về đường ống tập trung. Sau đó, chảy qua song chắn rác để loại bỏ các loại rác có kích thước lớn. Sau đó, dẫn về hố thu gom. Nước thải được bơm sang bể điều hoà.

Bể điều hoà

Tại đây, có trang bị hệ thống khuấy trộn, mục đích khuấy trộn đều nước thải tránh hiện tượng lắng cặn dưới đáy bể. Đồng thời, điều hoà lưu lượng và ổn định nồng độ chất thải. Tiếp theo nước thải sẽ được bơm sang bể keo tụ - tạo bông.

Bể phản ứng

Do nước thải có giá trị tối ưu để thực hiện keo tụ tạo bông và chứa một lượng kim loại nặng. Do đó, sử dụng bể phản ứng điều chỉnh pH của nước thải đến giá trị thích hợp. Qua đó tạo điều kiện để quá trình kết tủa ion kim loại dưới dạng muối hydroxyt xảy ra. Sau phản ứng hỗn hợp nước và chất kết tủa được đưa qua bể lắng hoá lý đẻ tách chất kết tủa ở dạng bùn.

Keo tụ - tạo bông

Tại đây các chất keo tụ được châm vào như phèn nhôm, PAC, phèn sắt... Tạo điều kiện cho quá trình hình thành bông cặn diễn ra nhanh.

Bể lắng hoá lý

Tại đây diễn ra quá trình lắng các bông cặn đã keo tụ nhờ trọng lực. Phần bùn sẽ được bơm qua bể chứa bùn xử lý định kỳ. Phần nước sạch trên bề mặt được diễn ra qua bể trung gian.

Bể trung gian

Ổn định nước trước khi công đoạn xử lý hoá - lý để tiếp tục công đoạn lọc.

Bể lọc áp lực

Tại đây sử dụng các vật liệu lọc như sỏi đá, cát thạch anh, than hoạt tính để loại bỏ các cặn lơ lửng có kích thước nhỏ. Tiếp theo nước sẽ qua cột trao đổi ion.

Cột trao đổi ion

Sau khi qua bể lọc, hàm lượng của 1 số muối ion kim loại như Cd, Ni, Pb.. hoà tan trong nước vẫn còn lớn. Do vậy cột trao đổi ion được sử dụng để loại bỏ triệt để các ion kim loại ra khỏi nước trước khi thải ra môi trường.

>> Xem thêm: Bùn Dư Từ Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Có Nguy Hại Hay Không?

Bể khử trùng

Tại đây sử dụng hoá chất NaOCl là chất khử trùng để diệt vi khuẩn gây bệnh. Diễn ra hai quá trình:

  • Khuếch tán xuyên qua tế bào vi sinh vật.
  • Phản ứng với tế bào phá hoại quá trình trao đổi chất.

Nước thải sau khi xử lý đạt quy chuẩn xả thải ra môi trường theo QCVN 40:2011/BTNMT

Kết luận

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm Green Water sẵn sàng giúp doanh nghiệp trong việc kiểm tra, đánh giá, tư vấn và hướng dẫn bảo trì, bảo hành, sửa chữa, vận hành hệ thống xử lý nước thải luyện kim. Liên hệ ngay với Green Water để có được cách xử lý đơn giản, ít chi phí mà hiệu quả cao.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call