Tin tức

Nước Sạch Có Độ PH là Bao Nhiêu?

August 22 2022
947 lượt xem

Mỗi loại nước đều có một số chỉ tiêu nhất định nền mọi người cần phải quan tâm đến. Trong đó chỉ tiêu là độ pH được đánh giá là chỉ tiêu quan trọng nhất. Vậy nước sạch có độ pH bao nhiêu thì đạt tiêu chuẩn? Bài viết này Green sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Nước Sạch Có Độ PH là Bao Nhiêu?
Nước sạch có độ pH là bao nhiêu?

Độ pH trong nước là gì?

Độ pH viết tắt của pondus hydrogenii được định nghĩa là chỉ số đo độ hoạt động của các ion Hydro (H+) trong nước. Để xác định nồng độ pH trong nước sạch là bao nhiêu bạn cần biết những điều dưới đây:

  • Nếu lượng ion H+ trong nước hoạt động mạnh thì nguồn nước đó có tính axit.
  • Nếu lượng ion H+ ở mức độ thấp thì nguồn nước đó có tính chất kiềm bazơ.
  • Nếu lượng ion H+ cân bằng với lượng ion OH- thì nguồn nước ở mức trung bình.

>> Xem thêm: Cách Nhận Biết Nước Sạch Bằng Những Phương Pháp Đơn Giản

Thang đo độ pH của nguồn nước

Nguồn nước có tính axit thì sẽ có độ pH thấp hơn 7. Nguồn nước có tính axit mạnh nhất khi các chất có tính axit mạnh và có độ pH bằng 0. Nguồn nước có tính axit được ứng dụng trong chất bán dẫn chế tạo pin và ắc quy.

Nguồn nước có độ pH lớn hơn 7 thì nguồn nước đó có tính bazơ. Nước có tính bazơ mạnh nhất khi nồng độ pH bằng 14. Nguồn nước có tính bazơ được dùng trong các dung dịch tẩy rửa.

Nguồn nước sạch, tinh khiết sẽ có độ pH bằng 7. Nguồn nước này không có tính axit và tính kiềm nền co thể uống được.

Cách đo độ pH trong nước

Để đo nồng độ pH trong nước xem nguồn nước có sạch, an toàn và đảm bảo chất lượng hay không? Bạn có thể tham khảo một số cách đơn giản sau đây để xác định được chính xác nhất.

Đo độ pH trong nước bằng giấy quỳ

Cách thực hiện đo nồng độ pH trong nước bằng giấy quỳ:

  • Lấy một mẫu nước cần đo nồng độ pH vào cốc hay ống nghiệm.
  • Nhúng giấy quỳ vào nguồn nước đã chuẩn bị sẵn.
  • Quan sát màu sắc thay đổi trên giấy quỳ. Sau đó so sánh màu sắc giấy quỳ đó với bảng màu của nhà sản xuất. Từ đó bạn đã có thể xác định tương đối độ pH trong nước sạch hay không.
Nước Sạch Có Độ PH là Bao Nhiêu?
Xác định nồng độ pH trong nước bằng quỳ tím

Đo độ pH trong nước bằng máy đo pH

Sử dụng máy đo pH rất đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần dùng đầu dò của máy cho vào mẫu nước muốn kiểm tra, màn hình sẽ hiển thị chính xác độ pH của nguồn nước.

Lưu ý: Để do nồng độ pH có trong nước chính xác nhất bạn cần đo thử nước cất trước. Nếu két quả cho chính xác là 7.0 thì đồng hồ đo đã chính xác.

Đo độ pH trong nước bằng dung dịch

Nhỏ một lượng dung dịch đo nồng độ pH vào nguồn nước bạn cần kiểm tra. Sau đó sao sánh với bảng màu của nhà sản xuất. Từ đây chúng ta có thể biết được độ pH của nước đang thuộc mức nào.

Nước sạch có độ pH là bao nhiêu?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới - WHO thì nguồn nước sạch, tinh khiết sẽ có nồng độ pH giao động từ 6,5 - 8,5. Độ pH khoảng này trung tính và có tính kiềm nhẹ, dễ uống, tốt cho sức khỏe và giúp các tế bào hoạt động trơn tru trong cơ thể.

Sử dụng nguồn nước sạch có độ pH đạt tiêu chuẩn sẽ giúp cơ thể tránh được các loại bệnh nguy hiểm và cũng đảm bảo nguồn nước không bị ô nhiễm. Nếu nước có tính axit, có độ pH dưới 6,5 và chứa nhiều kim loại nặng gây nguy cơ ung thư. Nguồn nước có tính bazơ, có độ pH cao trên 9 sẽ khó uống, nồng nặc và gây cảm giác nôn nao.

>> Xem thêm: Vì Sao Nguồn Nước Bị Nhiễm Bẩn? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Làm thế nào để tạo ra nguồn nước sạch có độ pH tốt?

Nồng độ pH có trong nước khác nhau đối với từng hệ thống xử lý nước khác nhau. không những thế nó còn phụ thuộc vào thành phần ban đầu của nước, đặc tính của vật liệu lọc nước, công nghệ lọc nước... Vậy nên để có thể xử lý tối ưu mọi nguồn nước và đáp ứng nguồn nước sạch đạt chuẩn độ pH tốt cho cơ thể thì hãy trang bị máy lọc nước tổng.

Nước Sạch Có Độ PH là Bao Nhiêu?
Giải pháp giúp cân bằng độ pH trong nước sạch

Đây có thể được xem là giải pháp tối ưu nhất. Thiết bị giúp lọc sạch các cặn bẩn, chất độc hại có trong nước, cân bằng độ pH. Đem lại nguồn nước sạch nhất cho gia đình bạn, an toàn cho sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về nồng độ pH trong nước sạch là bao nhiêu. Để nồng độ pH trong nước đạt mức quy định thì bạn nên trang bị cho mà mình một máy lọc nước hoặc hệ thống lọc nước tổng. Để chọn mua máy lọc nước uy tín, chất lượng thì bạn có thể tham khảo một số mẫu máy lọc nước của Green.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call