Tin tức

Vì Sao Nguồn Nước Bị Nhiễm Bẩn? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

August 06 2022
358 lượt xem

Nguồn nước là nguồn sống của con người. Nhưng tình trạng hiện nay nguồn nước đang bị ô nhiễm và nhiễm bẩn trầm trọng. Vậy vì sao nguồn nước bị nhiễm bẩn? Nguyên nhân và cách khắc hiệu quả vấn đề này như thế nào. Bài viết dưới đây cùng Green tìm hiểu chính xác vấn đề này.

Vì Sao Nguồn Nước Bị Nhiễm Bẩn? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
Vì sao nguồn nước bị nhiễm bẩn

Nguyên nhân vì sao nguồn nước bị nhiễm bẩn

Nguồn nước nhiễm bẩn ảnh hưởng nghiêm trọng, trực tiếp đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của con người. Nguyên nhân dẫn đến nguồn nước nhiễm bẩn là:

Nguyên nhân do tự nhiên

Nguồn nước bị nhiễm bẩn nguyên nhân một phần cũng đến từ tự nhiên. Các động vật, thực vật chết đẫn đến các chất hữu cơ. Mà mỗi khi mưa xuống, nước mưa một phần ngấm vào đất vào mạch nước ngầm gây nên các nguồn nước bị nhiễm các cặn bẩn, chất kim loại gây hại.

Tuyết tan, mưa bão, lũ lụt làm nguồn nước bị nhiễm các chất kim loại nặng. Mưa bão, lũ lụt kéo theo rác thải trôi xuống sông suối, ao hồ tạo nên các chất độc hại ngấm vào nguồn nước, các trận mưa axit  gây nên hậu quả cực kì nghiêm trọng.

>> Xem thêm: Xây Dựng Hệ Thống Lọc Nước Máy Gia Đình Tối Ưu Nhất

Nguyên nhân do con người gây ra

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa phát triển nhanh chóng và gia tăng vì vậy nguồn nước bị ô nhiễm, nhiễm bẩn cũng thế mà gia tăng. Những nhà máy thải nước thảy ra sông, suối làm ô nhiễm khiến nguồn nước nhiễm các chất như sắt, chì...Nguồn nước thải ra thường có màu đen và rất bẩn. Không những thế khí thải của các nhà máy, xí nghiệp bay lên tạo thành mưa bị nhiễm các chất độc hại.

Do hoạt động trồng trọt của con người. Việc sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón quá mức. Nếu sử dụng quá mức cho phép sẽ gây ô nhiễm đất và mạch nước ngầm. Người dân thì đa số sử dụng nguồn nước ngầm nên việc làm này có nguy hại rất lớn đến sức khỏe con người.

Nguyên nhân do đời sống xã hội

Quá trình đô thị hóa ra tăng nên dân số cũng tăng nhanh áp lực lên tài nguyên nước bị đè nặng. Vậy nên các công trình, khu chung cư, đô thị mọc lên nhiều. Mà mỗi công trình hay tòa nhà đều thải một lượng chất thải có chứa nhiều hóa chất độc hại chưa được xử lý thải trực tiếp ra môi trường. Nguồn nước này không thể sinh hoạt hay trồng trọt. Cũng không thể nuôi trồng thủy sản bằng nguồn nước. Nếu như con người và vật nuôi uống phải nguồn nước này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Các dạng nước bị nhiễm bẩn

Mức độ và thành phần nhiễm bẩn có trong nguồn nước người ta có thể chia ra các dạng sau:

Nước chứa các chất hóa học

Nước nhiễm hóa chất Clo hữu cơ. Vì Việt Nam là nước sản xuất gạo nhiều thứ 2 thế giới nên việc sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ mùa màng rất phổ biến. Việc sử dụng quá các chất này ngấm vào nước sẽ gây nên các bệnh tổn thương, gây ức chế cơ quan tạo huyết và ngộ độc thần kinh. Thậm chí nếu sử dung nguồn nước bẩn này thời gian lâu sẽ gây ung thư và dị tật bẩm sinh.

Nước nhiễm các chất kim loại nặng, hóa chất độc hại nếu sử dụng thì con người sẽ phát bệnh và tiến triển chậm, khó phát hiện. Các kim loại có trong nước bị nhiễm bẩn chủ yếu là sắt (Fe), chì (Pb), thủy ngân (Hg)... Nếu sử dụng các nước nhiễm các chất này sẽ tổn hại đến các tế bào của các cơ quan trong cơ thể.

Nước nhiễm khuẩn

Các loại vi khuẩn thường gặp trong nước là khuẩn tả, thương hàn, vi khuẩn E.Coli... gây nên các bệnh tiêu chảy, bệnh tả, bệnh thương hàn. Không những thế còn mắc các bệnh liên quan đến đường ruột như giun đũa, giun móc, sán, nhiễm ấu trùng.

>> Xem thêm: Mách Bạn: Cách Xử Lý Nguồn Nước Bị Ô Nhiễm

Biện pháp khắc phục nước nhiễm bẩn

Mỗi người trong chúng ta cần có trách nhiệm bảo vệ nguồn nước chung này.

Các rác thải, hóa chất là nguồn nguy hại dẫn đến nguồn nước nhiễm bẩn. Vì vậy chúng ta cần xử lý đúng cách. Có thể xây dựng hệ thống xử lý nước thải để giải quyết vấn đề này một cách tốt nhất.

Vì Sao Nguồn Nước Bị Nhiễm Bẩn? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
Biện pháp để loại bỏ nước bẩn nhanh nhất và sạch nhất

Nguồn nước đang ngày nay đang bị nhiễm bẩn nghiêm trọng. Giải phát tốt nhất để đem đến nguồn nước sạch, an toàn thì có thể sử dụng máy lọc nước tổng gia đình, lọc nước đầu nguồn. Đây là giải pháp tối nhất để có nguồn nước an toàn nhất cho gia đình bạn.

Kết luận

Chắc bài viết trên đã giúp bạn hiểu được vì sao nguồn nước bị nhiễn bẩn. Nguồn nước này có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe bạn, gia đình và những người xung quanh. Vì vậy hãy trang bị cho nhà của mình một chiếc máy lọc nước để chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao. Bạn có thể tham khảo một số dòng máy lọc nước tổng của Green để có thể đem đến nguồn nước chất lượng an toàn chất lượng nhất.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call