Tin tức

Quan Trắc Môi Trường Nước Và Những Thông Tin Xoay Quanh

November 02 2022
917 lượt xem

Ô nhiễm môi trường nước đang trở thành tình trạng báo động và ngày càng trở nên nghiêm trọng. Nguồn nước thải, khí thải, các chất thải rắn... đang là những nguyên nhân chính gây nên tình trạng báo động này. Nhất là ở các thành phố lớn, nơi tập trung dân cư đông đúc và nhiều nhà máy sản xuất. Bởi vậy mà việc làm sạch, bảo vệ tài nguyên nước chính là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Và quan trắc môi trường nước sẽ là giải pháp hiệu quả giúp xác định nồng độ hóa chất trong nước, từ đó có được hướng giải quyết phù hợp và bảo vệ được hiệu quả tài nguyên quý báu này.

Hiểu đúng về quan trắc môi trường nước

Quan Trắc Môi Trường Nước Và Những Thông Tin Xoay Quanh
Quan Trắc Môi Trường Nước Và Những Thông Tin Xoay Quanh

Quan trắc môi trường nước được hiểu là quá trình đo đạc các chỉ tiêu một cách thường xuyên về tính chất vật lý, hóa học và sinh học đối với môi trường nước. Quá trình này thực hiện theo một kế hoạch đã được lập sẵn về thời gian, không gian, phương pháp cũng như quy trình thực hiện đo lường. Thông qua quá trình, cung cấp cho các nhà đo lường các thông tin cơ bản, có độ tin cậy và chính xác cao. Từ đó có thể đưa ra được những đánh giá về diễn biến chất lượng của môi trường nước này.

Nhằm tránh chịu sự xử phạt từ các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, các doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện quan trắc môi trường thường xuyên và cẩn thận. Nếu trong quá trình thanh tra tình hình thực hiện xảy ra bất kỳ vi phạm nào, doanh nghiệp sẽ phải nhận các biện pháp xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Thêm vào đó, doanh nghiệp của bạn còn có thể sẽ gặp phải sự gián đoạn của quá trình sản xuất và kinh doanh.

>> Xem thêm: Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Kim Loại Nặng

Quan trắc môi trường nước nhằm mục tiêu gì

Quan trắc môi trường nước đóng vai trò đặc biệt quan trọng, nhằm mục tiêu:

 • Đánh giá được tình hình hiện trạng chất lượng nước mặt khu vực và tại địa phương

 • Đánh giá mức độ phù hợp của môi trường nước với các tiêu chuẩn cho phép

 • Đánh giá những diễn biến chất lượng nước theo không gian và thời gian

 • Đưa ra được các cảnh báo sớm về nguy cơ ô nhiễm tài nguyên nước

 • Phục vụ dựa theo yêu cầu của công tác quản lý môi trường quốc gia, khu vực và địa phương

Lựa chọn vị trí quan trắc nước

Quan Trắc Môi Trường Nước Và Những Thông Tin Xoay Quanh
Những vị trí thực hiện quan trắc tài nguyên nước

Đối với nguồn nước sông, suối, quan trắc nước sẽ được thực hiện:

Quan trắc chất lượng nền

 • Quan trắc chất lượng nền sẽ được thực hiện tại các vị trí ở thượng lưu, nơi chưa chịu sự tác động của nguồn xả thải

 • Hoặc phân bổ đều ở các vực nước, đại diện cho các địa điểm thủy văn khác nhau

 • Nếu là các nhánh sông hợp lưu, sẽ lựa chọn điểm sau hợp lưu, trộn lẫn vào các nhánh

 • Hay đơn giản là lựa chọn vị trí sao cho dễ dàng tiếp cận nhất

Quan trắc các tác động:

 • Với quan trắc tác động, sẽ được thực hiện ở những nơi có nguồn thải. Cần lưu ý chọn nơi có nguồn thải ở vị trí dưới nguồn cả và nước trộn đều.

 • Hoặc khi nguồn nước có dòng nhánh vào dòng chính. Chú ý lấy ít nhất 2 điểm để thực hiện quan trắc. Một điểm tại vị trí thượng lưu của điểm rẽ nhánh. Một điểm ở nơi hạ lưu dòng nước, đủ xa để bảo đảm trộn lẫn hoàn toàn. Cần trộn lẫn theo chiều thẳng đứng hoàn toàn trong vòng 1km. Khi thực hiện trộn lẫn theo chiều ngang sẽ cần phụ thuộcv ào các khúc ngoặt của dòng nước và thường là vài km.

 • Với các con sông bị ảnh hưởng triều, cần phải nắm rõ chế độ triều. Và sẽ chỉ lấy mẫu quan trắc khi triều kiệt.

Thông số quan trắc nước cần biết

Thông tin cần biết đối với thông số quan trắc tài nguyên nước bao gồm:

Lựa chọn thông số quan trắc môi trường nước

Đối với quan trắc môi trường nước, thông số quan trắc sẽ tùy thuộc vào:

 • Mục tiêu quan trắc: nền chất lượng nước, xu hướng diễn biến chất lượng tài nguyên nước, hoặc đánh giá ÔN do nguồn thải...

 • Mục đích sử dụng của nguồn nước: nguồn cung cấp nước sinh hoạt; cấp nước công nghiệp, nhà máy; cấp nước mục đích nuôi trồng thủy hải sản...

 • Đặc điểm của đối tượng quan trắc: các con sông lớn, sông nhỏ, hồ, đầm phá, dòng chảy...

 • Các quy định trong tiêu chuẩn chất lượng

Các thông số quan trắc cần biết

 • Thông số đo và phân tích tại hiện trường quan trắc. Bao gồm: độ PH, nhiệt độ, hàm lượng oxy hòa tan (DO), độ dẫn điện (EC), độ đục, tổng chất rắn hòa tan (TDS)

 • Các thông số khác: độ màu, thế oxy hóa khử, tổng chất rắn lơ lửng (TSS), nhu cầu oxy sinh hóa (BOD5), nhu cầu oxy hóa học (COD), nitrit (NO2–), amoni (NH4+), sunphat (SO42-), photphat (PO43-), tổng nitơ (T-N), silicat (sio32-), tổng sắt, clorua (Cl–), florua (F–), độ kiềm, coliform, E.coli, phecal coli, xianua (CN–), đioxit silic (sio2), dầu, mỡ, asen, cadimi, crom, chì, thủy ngân, kẽm, đồng, niken, mangan, các ion natri, kali, magie, canxi, phenol, chất hoạt động bề mặt dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật, sinh vật phù du và sinh vật đáy.

 • Bên cạnh các thông số chất lượng nước, các thông số thủy văn và sinh học cũng nhận được sự quan tâm trong quá trình quan trắc nước.

>> Xem thêm: Nước Thải Công Nghiệp Là Gì? Công Nghệ Xử Lý Tối Ưu Hiệu Quả Nhất

Tần suất và thời gian lấy mẫu thực hiện quá trình quan trắc

Quan Trắc Môi Trường Nước Và Những Thông Tin Xoay Quanh
Tần suât thực hiện quan trắc sẽ tùy theo yêu cầu công tác quản lý môi trường và đặc điểm nguồn nước

Tần suất thực hiện quan trắc nước sẽ được dựa theo yêu cầu công tác quản lý môi trường và đặc điểm của nguồn nước thực hiện quan trắc.

 • Tần suất thực hiện quan trắc nền tối thiểu là 1 tháng 1 lần

 • Tần suất quan trắc tác động tối thiểu sẽ là 1 quý 1 lần

 • Khi có bất kỳ thay đổi theo chu kỳ hoặc thường xuyên, thực hiện quan trắc cần được thiết kế khoảng thời gian đủ ngắn trong 2 lần lấy mẫu liên tiếp. Như vậy mới đảm bảo phát hiện được những thay đổi giữa 2 mẫu.

 • Trong nguyên tắc, tần số thu thập mẫu quan trắc càng dày, độ chính xác của kết quả nhận lại sẽ càng cao. Đồng thời những sai lệch của đánh giá cũng sẽ được giảm đi đáng kể.

Kết luận

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp hệ thống quan trắc môi trường nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo uy tín, chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp và lắp đặt hệ thống quan trắc điều khiển tự động nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green Water đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại dịch vụ uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call