Tin tức

Quy Trình Xử Lý Nước Thải Hiệu Quả, Tối Ưu Nhất Cho Doanh Nghiệp

March 16 2022
383 lượt xem

Nước thải sinh hoạt, sản xuất cần được xử lý trước khi xả thải ra môi trường. Chúng thường chứa nhiều loại tạp chất khác nhau vừa gây hại cho môi trường, vừa gây hại cho con người. Việc thực hiện các quy trình xử lý nước thải chuẩn sẽ giúp khử các tạp chất nguy hiểm đó về mức đạt tiêu chuẩn chất lượng theo các chỉ tiêu đã đề ra của Bộ Tài nguyên - Môi trường để đảm bảo an toàn.

Quy Trình Xử Lý Nước Thải Hiệu Quả, Tối Ưu Nhất Cho Doanh Nghiệp
Quy trình xử lý nước thải hiệu quả, tối ưu nhất cho doanh nghiệp

Quy trình xử lý nước thải tổng quan cho doanh nghiệp

Một quy trình xử lý nước thải sẽ trải qua nhiều giai đoạn. Mỗi giai đoạn sẽ có một vai trò riêng như khử chất rắn thô, khử chất rắn lơ lửng, khử chất rắn hữu cơ hòa tan, khử nito, khử photpho, khử chất rắn lơ lửng mịn, khử muối vô cơ... Tùy theo yêu cầu và tiêu chuẩn nước sau xử lý mà các công đoạn có thể thay đổi. Tuy nhiên, một quy trình xử lý cơ bản được tổng hợp lại thành 3 công đoạn lớn. Bao gồm: Xử lý cấp I, xử lý cấp II và xử lý cấp III.

Xử lý cấp I

Bao gồm việc xử lý sơ bộ nguồn thải và lắng tạp chất. Thông thường sẽ sử dụng song (hoặc lưới) chắn rác và kết thúc sau lắng cấp I.

Nhiệm vụ của giai đoạn này là khử vật rắn nổi và tạp chất có kích thước lớn. Đa số các chất rắn lơ lửng thường được lắng ở bể lắng cấp I.

>> Xem thêm: 6 Cách Xử Lý Nước Thải Có Độ Màu Cao Hiệu Quả Nhất

Xử lý cấp II

Giai đoạn này gồm các quá trình xử lý sinh học (có sử dụng xử lý hóa học nếu cần). Nhiệm vụ của giai đoạn này là khử hầu hết các tạp chất hữu cơ phân hủy nhờ các phản ứng sinh học.

Giai đoạn này bao gồm các quá trình sau: Hoạt hóa bùn, lọc sinh học (oxi hóa sinh học trong các hồ sinh học), phân hủy yếm khí. Cơ sở của quá trình này là sử dụng các vi sinh vật để phân hủy chuyển hóa các chất thải hữu cơ về dạng ổn định, năng lượng thấp.

Quy Trình Xử Lý Nước Thải Hiệu Quả, Tối Ưu Nhất Cho Doanh Nghiệp
Quy trình xử lý nước thải hiệu quả, tối ưu nhất cho doanh nghiệp

Xử lý cấp III

Giai đoạn này bao gồm: Vi lọc, kết tủa hóa học, đông tụ, hấp phụ than hoạt tính, thẩm thấu ngược... Mục đích của giai đoạn này là:

  • Khử triệt để thành phần N,P,K còn lại sau xử lý thứ cấp I và II.
  • Thông khí tự nhiên bổ sung.
  • Bảo vệ nước ngầm trong trường hợp bị lẫn nước thải đã qua xử lý

Quy trình xử lý nước thải chi tiết tại các bể thành phần

Tổng quan quy trình xử lý 3 cấp sẽ lần lượt diễn ra tại các bể xử lý sau đây.

Song chắn rác

Nước thải từ các nhà máy trong khu công nghiệp được thu về bể thu gom. Toàn bộ nước thải đi qua được sàng lọc rác thô bời các song chắn này. Rác thu được sau đó sẽ được gạt vào thùng chứa trong bể thu gom.

Bể gom

Chúng thường được xây âm bên dưới. Nhiệm vụ của bể gom là thu gom nước thải từ các nhà máy về để bom lên hệ thống xử lý và cũng là bể lắng cát. Tại hệ thống bơm này có đặt đồng hồ đo lưu lượng nước đầu vào để kiểm soát dòng chảy.

Lọc rác tinh

Nước thải từ bể bơi thu gom sẽ được bơm lên cụm xử lý chính. Chúng sẽ đi qua lọc rác tinh. Hai máy lọc nước tinh sẽ giữ toàn bộ phần rác có kích thước trung bình tới lớn trước khi nước thải đi tiếp vào bể tách dầu.

Bể tách dầu mỡ

Không phải hệ thống nào cũng cần bể tách dầu. Nhiệm vụ là tách dầu (cho những nguồn nước thải có chứa dầu mỡ) ra khỏi nước thải bằng hệ thống máng gạt trên bề mặt. Máng gạt dầu này sẽ tách lớp dầu mỡ lên trên bề mặt nước thải và thu gom dầu vào bể chứa dầu. Váng dầu sau khi được tách ra sẽ được thu gom và xử lý riêng.

>> Xem thêm: [Chia sẻ] Hướng Dẫn Tính Toán Và Thiết Kế Bể SBR Tối Ưu

Bể điều hòa

Bể được xây âm bên dưới cạnh bể tách dầu. Nhiệm vụ của chúng là điều hòa lưu lượng vá chất lượng nước thải, tăng cường hiệu quả xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học, đồng thời ôn định độ pH của nước thải.

Quy Trình Xử Lý Nước Thải Hiệu Quả, Tối Ưu Nhất Cho Doanh Nghiệp
Bể điều hòa trong hệ thống xử lý nước thải

Bể khử trùng

Nước thải sau đó sẽ được xử lý tại bể khử trùng bằng trọng lực. Chức năng của bể là khử trùng theo liều lượng được xác định tùy thuộc vào tín hiệu cảm ứng trước khi thải ra ngoài.

Bể chứa bùn

Bể có dạng hình phễu và bên dưới có thiết bị thu gom bùn. Quá trình chuyển bùn sang máy ép thì bùn được trộn với hàm lượng polyme tạo khả năng gắn kết của bánh bùn.

Nhìn chung, tất cả các quá trình xử lý nước thải đều dựa trên cơ sở xử lý vật lý, hóa học và sinh học. Các hệ thống xử lý nước thải sẽ được thiết lập tùy thuộc tính chất nước thải và tiêu chuẩn nước thải sau xử lý mà doanh nghiệp cần đạt, từ đó mới tìm được phương án tối ưu nhất về chi phí.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp các giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước thải uy tín, chất lượng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call