Tin tức

Quy Trình Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Nhiệt Điện

January 08 2023
493 lượt xem

Nước thải từ nhà máy điện thường có nồng độ pH trung bình khoảng 6,5 - 8,5. Để tránh tình trạng gây ô nhiễm môi trường nước xung quanh cần phải có một hệ thống xử lý nước thải nhà máy nhiệt điện khoa học, đảm bảo nguồn nước đầu ra thật sự an toàn cho hệ sinh thái.

Quy Trình Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Nhiệt Điện
Nước thải từ nhà máy điện thường có nồng độ pH trung bình khoảng 6,5 - 8,5

Xử lý nước thải nhà máy nhiệt điện

Xử lý nước thải trong nhà máy nhiệt điện là quá trình xử lý các chất bẩn, chất độc hại có trong nước khi thải ra ngoài. Nguồn nước sau khi được lọc sạch sẽ giảm thiểu tối đa hàm lượng các chất gây ô nhiễm. Đồng thời, đáp ứng các tiêu chí về nước thải trong nhà máy điện theo quy định của luật môi trường hiện nay.

>> Xem thêm: Giải Pháp Tối Ưu Cho Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Giấy

Nguồn gốc của nước thải nhà máy điện

Trong quá trình sản xuất điện năng cũng sinh ra một lượng chất thải nhất định. Vậy nguồn nước thải phát sinh này bao gồm những thành phần nào?

Nước thải phát sinh từ quá trình hoạt động:

  • Nước thải làm mát: từ quá trình làm mát bình ngưng, thiết bị phụ
  • Nước thải ô nhiễm dầu: do sự cố rò rỉ, rửa thiết bị, động cơ, nước mưa chảy tràn...

Nước thải phát sinh từ hoạt động sinh hoạt:

  • Nước thải từ quá trình hoạt động vệ sinh của các công nhân, cán bộ ở nhà máy.
  • Nước thải từ khu nấu ăn.

Nước thải từ nhà máy điện thường có nồng độ pH trung bình khoảng 6,5 - 8,5. Để tránh tình trạng gây ô nhiễm môi trường nước xung quanh cần có một hệ thống xử lý nước thải khoa học. Đảm bảo nguồn nước đầu ra thật sự an toàn cho hệ sinh thái.

Thành phần và tính chất của nước thải nhà máy thuỷ điện

Nước thải làm mát thường có thành phần và tính chất ít biển đổi so với nguồn nước ban đâu. Nước thải ô nhiễm dầu có màng dầu nổi ở trên. Nước thải tro xỉ và nước rửa thiết bị có độ đục cao, hàm lượng cặn lớn, có chứa các ion kim loại.

Nước thải sinh hoạt: các chất hữu cơ trong nước thải sinh hoạt từ nhà vệ sinh chủ yếu là các loại cacbon hydrat, protein, lipid... là các chất dễ bị sinh vật phân huỷ. Ngoài ra, còn co một lượng lớn chất lơ lửng có khả năng gây bồi lắng cho nguồn tiếp nhận. Do đó, nguồn chất lượng nước tại nguồn nước này xấu đi. Các chất dinh dưỡng N,P có nhiều trong nước thải là yếu tố gây hiện tượng phú dưỡng hoá.

Nước thải từ các hoạt động nấu ăn: nước thải hàm lượng chất hữu cơ cao. Ngoài ra, nó còn chứa dầu mỡ, khoáng chất tẩy rửa từ hoạt động nấu ăn.

Quy trình xử lý nước thải trong nhà máy nhiệt điện

Quy Trình Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Nhiệt Điện
Các giai đoạn xử lý nước thải nhà máy nhiệt điện sẽ được thực hiện qua 4 bước

Các giai đoạn xử lý nước thải nhà máy nhiệt điện sẽ được thực hiện qua 4 bước sau:

Bể thu gom

Đầu tiền nguồn nước thải sẽ được thu gom bằng đường ống dẫn và đưa đến bể thu gom. Ở bể này sẽ được lắp đặt các song chắn rác nhằm loại bỏ các nguồn rác thải có kích thước lớn. Điều nay sẽ tránh được tình trạng gây tắc nghẽn đường ống ở các bước sau.

Ngoài ra, đối với nguồn nước có chứa dầu mỡ sẽ được chuyển qua một đường ống dẫn riêng. Bởi, nó có thể tách dầu mỡ trước khi chuyển đến bể thu gom.

Bể điều hoà

Sau quá trình loại bỏ hoàn toàn các loại rác có kích thước lớn, nước thải sẽ được chuyển đến bể điều hoà. Tại đây, lượng nước được ổn định lại. Cuối cùng, chúng được chuyển qua các giai đoạn tiếp theo.

Bể điều hoà được thiết kế thêm hệ thống thổi khí hoặc máy trộn. Thiết bị này được lắp đặt nhằm mục đích xáo trộn dòng chảy. Oxy hoá các chất hữu cơ và đặc biệt tránh được sự sinh trưởng của các vi khuẩn kỵ khí. Hoạt động này sẽ giúp ngăn ngừa việc tạo ra những mùi hôi thối, khó chịu.

Bể xử lý sinh học

Nước thải sau khi được điều hoà sẽ được vận chuyển đến bể sinh học. Ở quá trình này sẽ có sự kết hợp giữa việc xử lý kỵ khí và hiếu khí. Điều này nhằm mục đích loại bỏ được các hợp chất chứa nito có trong nước thải.

Mặt khác, các vi sinh vât trong bể sẽ tận dụng các chất hữu cơ có trong nước thải để làm thức ăn. Sau đó, sẽ phân huỷ chúng với mục đích làm giảm nồng độ ô nhiễm xuống mức thấp nhất.

Bể lắng và khử trùng

Nước thải sau khi trải qua 3 bước trên vẫn còn sót lại 1 chút các cặn bùn. Vì vậy, chúng tiếp tục được chuyển đến bể lắng và khử trùng. Ở bể này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại, virus nguy hiểm hay các vi khuẩn khác. Đảm bảo lượng nước đầu ra an toàn cho môi trường, hệ sinh thái và con người.

>> Xem thêm: Tìm Hiểu Về Quy Trình Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Ngành May Mặc

Lợi ích của việc xử lý nước thải nhà máy nhiệt điện

Nước thải từ nhà máy điện rất ô nhiễm. Nó ảnh hưởng nhiều đến môi trường xung quang khu vực nhà máy. Vậy nên, nếu xử lý hiệu quả lượng nước này sẽ mang lại một số lợi ích nhất định như:

  • Đảm bảo được độ an toàn cho công nhân nhà máy và người dân khu vực xung quanh.
  • Trả lại nguồn nước sạch, tinh khiết cho thiên nhiên.
  • Bảo vệ môi trường, hệ sinh thái phát triển.
  • Thúc đầy được sự phát triển bền vững cho nền kinh tế đất nước lâu dài hơn.

Kết luận

Nếu nhìn trên mặt bàng chung thì hệ thống xử lý nước ở nhà máy điện khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu không xây dựng một hệ thống xử lý đạt chuẩn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và con người. Nếu bạn còn thắc mắc trong việc xử lý nước thải thì có thể liên hệ với Green Water để được hỗ trợ hợp lý.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call