Tin tức

So Sánh Nước Sôi Và Nước Lọc - Đâu Là Loại Nước Tốt Hơn?

February 10 2023
96 lượt xem

Nước chiếm khoảng 70% khối lượng cơ thể của mỗi con người và là thành phần không thể thiếu trong quá trình trao đổi chất. Do đó, bạn có thể chịu đói vài tháng, nhưng không thể thiếu nước vài ngày. Một câu hỏi đặt ra là: "Nên uống nước lọc hay nước đun sôi". Từ trước đến ngay, nước đun sôi vẫn luôn là cách uống truyền thống của nhiều gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, nước lọc hiện nay lại càng chiếm ưu thế. Để so sánh nước sôi và nước lọc, chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây. Từ đó có thể đưa ra câu trả lời nên uống nước đun sôi hay nước lọc.

So Sánh Nước Sôi Và Nước Lọc - Đâu Là Loại Nước Tốt Hơn?
So Sánh Nước Sôi Và Nước Lọc - Đâu Là Loại Nước Tốt Hơn?

Đặc điểm của nước đun sôi

Sử dụng nước đun sôi là phương pháp truyền thống xa xưa của gia đình Việt. Do đó mới có câu "Ăn chín, uống sôi". Tuy nhiên, trên thực tế, uống nước đun sôi để nguội liệu có hẳn là tốt?

Về cơ bản, đun sôi vẫn là phương thức hiệu quả giúp nguồn nước uống an toàn. Việc đun sôi có tác dụng tiêu diệt vi sinh và vi khuẩn có trong nước. Điều này rất quan trọng và cần thiết cho cơ thể của con người. Tuy nhiên, việc đun sôi nước gần như chỉ có tác dụng diệt vi sinh vật không chịu được ở nhiệt độ 100°C. Còn đối với các tạp chất, kim loại hòa tan hay siêu vi khuẩn có trong nước, việc đun sôi không có tác dụng.

Nước đun sôi để nguội có một số hạn chế như sau:

  • Làm biến đổi cấu trúc tự nhiên của nước, làm mất oxy và giảm một số nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe.

  • Có nguy cơ tái nhiễm cao. Nước càng để lâu càng bẩn, càng có hại. Theo khuyến cáo, bạn chỉ nên sử dụng nước đun sôi để nguôi trong ngày.

  • Đun sôi để nguôi không loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, cặn bẩn hóa chất và kim loại nặng có trong nước.

Như vậy, phương pháp đun sôi vẫn bộc lộ nhiều nhược điểm không tốt khi sử dụng. Đặc biệt, nếu nguồn nước không đảm bảo thì việc đun sôi cũng không có hiệu quả cao.

>> Xem thêm: Nước Sôi Và Nước Lọc: Đâu Mới Là Sự Lựa Chọn An Toàn?

Đặc điểm của nước lọc qua máy lọc nước

Khác với nước đun sôi, nước được lọc qua máy lọc nước là một giải pháp tối ưu và toàn diện. Đặc biệt, có thể uống luôn trực tiếp mà không cần quá trình đun sôi, nấu chín. Nước lọc có những ưu điểm vượt trội sau:

  • Lọc sạch hoàn toàn cặn bẩn, hóa chất, tạp chất, chất độc hại, kim loại nặng...

  • Loại bỏ 99.99% virus, vi khuẩn, Asen, Amip có trong nước

  • Được bổ sung khoáng chất, tăng thêm oxy, tạo nước kiềm tính, tạo vị (với những máy lọc nước trang bị lõi lọc bổ trợ). Lúc này, nước đầu ra không chỉ sạch mà còn ngon, ngọt, dễ hấp thụ, tốt cho sức khỏe.

  • Tránh tối đa nguy cơ tái nhiễm khuẩn. Do hệ thống lọc nước của máy lọc kín, không tiếp xúc với môi trường ngoài nên vi khuẩn khó xâm nhập. Nhiều loại máy lọc nước còn trang bị thêm đèn UV hoặc lõi Silver diệt khuẩn ở cuối chu trình lọc. Vì vậy có thể ngăn chặn hoàn toàn khả năng tái nhiễm khuẫn.

Ngoài ra, máy lọc nước cũng vô cùng tiện lợi bởi không phải mất nhiều thời gian, công sức để đun nước mỗi ngày. Bạn chỉ cần đầu tư một chiếc máy lọc là đã có nguồn nước sạch, an toàn và tươi mát.

So Sánh Nước Sôi Và Nước Lọc - Đâu Là Loại Nước Tốt Hơn?
Nước được lọc qua máy lọc nước là một giải pháp tối ưu và toàn diện

So sánh nước sôi và nước lọc - Đâu là sự lựa chọn tốt hơn?

Dựa vào nhu cầu và điều kiện kinh tế cũng như thói quen sinh hoạt của mỗi gia đình, bạn có thể lựa chọn nên uống nước lọc hay nước đun sôi. Tuy nhiên, nguồn nước bạn uống phải sạch để tránh trường hợp gây hại cho sức khỏe. Bạn có thể tham khảo bảng so sánh nước sôi và nước lọc qua ưu điểm và nhược điểm của mỗi loại nước ngay dưới đây:

 Uống nước lọc từ máy lọc nướcUống nước đun sôi để nguội
Ưuđiểm

 - Tiết kiệm thời gian để có nguồn nước sạch cho việc sử dụng.

- Nguồn nước đầu ra không chứa vi khuẩn, đảm bảo an toàn cho sức khỏe

 - Có thể dự trữ lâu ngày và là thói quen sinh hoạt của đa phần gia đình Việt Nam.

- Tiết kiệm chi phí.

Nhược điểm

 - Tốn nhiều chi phí vì phải trang bị máy lọc nước.

- Nguồn nước đầu vào phải đảm bảo thật sạch sẽ và an toàn.

 - Tốn thời gian để đun sôi nước.

- Nước sôi để nguội sẽ làm cho vi khuẩn phát triển mạnh hơn, oxy trong nước cũng mất đi toàn bộ nên dễ dàng gây hại đến sức khỏe.

Với những đặc điểm trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi : "Nên uống nước lọc hay nước đun sôi"? Nước lọc khắc phục được mọi nhược điểm của nước đun sôi. Nhờ đó, sức khỏe của con người được bảo vệ toàn diện.

Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi máy lọc nước chất lượng, đảm bảo an toàn. Nếu bạn mua phải máy lọc nước kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái, nước lọc đầu ra cũng sẽ không thể sạch hoàn toàn. Trong khi đó, thị trường máy lọc nước hiện nay lại rất phức tạp. Máy lọc nước giá rẻ, không rõ nguồn gốc tràn lan luôn tiềm ẩn những nguy cơ khôn lường. Do đó, bạn cần phải cẩn trọng trước khi lựa chọn máy lọc nước.

>> Xem thêm: Cách Chọn Máy Lọc Nước "Chuẩn Nhất"

Kết luận

Trên đây là những phân tích về việc nên uống nước lọc hay nước sôi mà Green Water muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng sẽ giúp bạn và gia đình giải đáp được thắc mắc của mình.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp hệ thống lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp hệ thống lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call