Tin tức

Tác Hại Của Hiện Tượng Phú Dưỡng Hóa Nguồn Nước

May 05 2023
395 lượt xem

Ao, sông, kênh, hồ đóng vai trò quan trọng của hệ sinh thái. Đây là nơi điều tiết nước mưa, chứa và làm sạch nguồn nước thải. Hiện nay, mực độ tăng dân số cùng với sự phát triển kinh tế khiến chúng bị ô nhiễm. Đặc biệt, hiện tượng phú dưỡng hóa nguồn nước gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan và môi trường sinh thái.

Tác Hại Của Hiện Tượng Phú Dưỡng Hóa Nguồn Nước
Phú dưỡng hóa nguồn nước gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan và môi trường sinh thái

Hiện tượng phú dưỡng hóa nguồn nước được hiểu như thế nào?

Hiện tượng phú dưỡng là tình trạng của ao, hồ, sông.. bị ô nhiễm do dư thừa các chất dinh dưỡng khi hàm lượng photpho lớn hơn 20ug/L và nito lớn hơn 500ug/L.

Đặc điểm dễ quan sát của hiện tượng này là nguồn nước chuyển sang mà xanh do sự phát triển mạnh của tảo và rêu. Tảo sản sinh với số lượng lớn trong thời gian nhanh chóng làm cho nước bị đục và ô nhiễm nhanh chóng. Ngoài ra, quá trình phú dưỡng sẽ gây ra hiện tượng nỏ hoa với mức độ tập trung lên tới vài triệu tế bào tảo trên 1ml.

>> Xem thêm: Tác Dụng Và Cách Lắp Đặt Van Áp Thấp Máy Lọc Nước RO

Nguyên nhân gây ra phú dưỡng hóa nguồn nước

Hiện tượng phú dưỡng xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đầu tiên, từ các nguồn nước gây ô nhiễm như nước thải xí nghiệp, khu công nghiệp, khu dân cư...Chứa các thành phần chưa được xử lý hoặc xử lý chưa đạt chuẩn.

Một nguyên nhân khác như khả năng tự lọc nước của hồ do vi sinh vật tự nhiên. Các vi sinh này đảm nhận vai trò cân bằng sinh thái và tạo ra dưỡng chất. Dưỡng chất khi không sử dụng hết sẽ bị dư thừa và phát sinh phú dưỡng. Các hiện tượng tự nhiên cũng là lí do cho phú dưỡng. Sạt lở, xói mòn mang theo các dưỡng chất có trong đất sẽ đi vào nguồn nước. Từ đó, làm mất ổn định và có hiện tượng phú dưỡng.

Ảnh hưởng của hiện tượng phú dưỡng hóa nguồn nước

Hiện tượng phú dưỡng nguồn nước gây ra nhiều tác động tiêu cực như sau:

Làm giảm oxy trong nước

Tảo có nhiệm vụ cung cấp O2 do quá trình quang hợp trong điều kiện có ánh sáng. Tuy nhiên, vào ban đêm, tảo lại thực hiện quá trình hô hấp. Điều này, làm hao hụt gây nên sự canh tranh O2 giữa các loài sinh vật khác.

Mất cân bằng sinh thái

Tảo, rong phát triển làm hạn chế quá trình sinh trưởng của các loài sinh vật. Một số loài sẽ chế do thiếu dưỡng chất trong quá trình trao đổi chất. Từ đó, làm suy giảm số lượng loài.

Hình thành lớp bùn đáy dày

Rêu, tảo khi chế đi sinh khối sẽ tạo nên lượng lớn bùn lắng xuống đáy. Mực nước trong hồ, ao ngày càng giảm đi. Diện tích hồ bị thu hẹp và trở thành đầm lầy.

Gây mùi hôi làm mất mỹ quan

Do phú dưỡng mà các sinh vật chế hàng loạt. Quá trình phân hủy sinh khối trong điều kiện thiếu khí tạo ra NH3 và H2S gây ra mùi hôi. Điều này gây ảnh hưởng đến môi trường sống nghiêm trọng.

Suy giảm chất lượng nước

Quá trình phân hủy sinh khối sản sinh ra một số hợp chất khác. Điều này làm thay đổi thành phần hóa học của nguồn nước, các chỉ tiêu nồng đông không đảm bảo. Do vậy, chất lượng nguồn nước cũng bị suy giảm theo.

Gây đột biến sinh vật trong nước

Sinh vật sống trong môi trường điều kiện phát triển không thuận lợi dễ mắc bênh. Bởi, điều này làm ảnh hưởng xấu đến gen của giống loài.

>> Xem thêm: Dịch Vụ Đo Kiểm Quan Trắc Môi Trường

Cách kiểm soát phú dưỡng hóa

Tác Hại Của Hiện Tượng Phú Dưỡng Hóa Nguồn Nước
Kiểm soát, thu gom các nguồn nước thải về tập chung tại trạm xử lý nước thải
  • Cần có các trạm xử lý nước thải công nghiệp, sinh hoạt, chăn nuôi... Kiểm soát, thu gom các nguồn nước thải về tập chung tại trạm xử lý nước thải.
  • Kiểm soát nguồn nước thải trước khi xả thải. Cần phải khử nito và photpho dưới nồng độ cho phép trước khi xả thải trực tiếp.
  • Xử lý bằng thực vật thủy sinh để loại bỏ phú dưỡng. Đồng thời, thủy sinh cũng vô cùng thân thiện với môi trường. Thủy sinh còn loại bỏ vi tảo và vi kim loại tồn tại trong nước. Mức chi phí thấp, ổn định và mang lại hiệu suất cao. Do vậy, có thể ứng dụng phú dưỡng trên diện rộng.
  • Xử lý bùn đáy: Việc xử lý bùn đáy là cần thiết giảm tác động tiêu cực đến lớp bùn đáy sinh ra như: khí độc, mùi hôi, thiếu oxy...
  • Áp dụng các biện pháp sản xuất sạch hơn trong sản xuất. Điều này làm giảm lượng chất thải ô nhiễm.
  • Khuyến khích sử dụng các loại phân hữu cơ, phân chuồng ít tác động đến môi trường. Hạn chế sử dụng phân bón hóa học
  • Thực hiện trồng cây ven sông, ao, hồ, kênh để giảm sạt lở, xói mòn rửa trôi chất dinh dưỡng.

Kết luận

Phú dưỡng hóa nguồn nước gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống. Hệ thống xử lý nước thải chính là giải pháp hữu hiệu để nâng cao hiệu quả xử lý và bảo vệ môi trường hiệu quả. Liên hệ ngay với Green Water để được giải đáp. Green Water có nhiều năm kinh nghiệm xử lý nước thải và tái sử dụng nước thải cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài ra, Green Water còn thiết kế hệ thống xử lý nước thải, nước cấp cho các dự án vừa và nhỏ. Chúng tôi cam kết giúp doanh nghiệp có công trình đạt hiệu quả tối ưu và tiết kiệm nhất.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở giải pháp xử lý nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call