Tin tức

Tại Sao Cần Xử Lý Nước Thải Hộ Gia Đình? Đâu Là Biện Pháp Tốt?

February 04 2023
63 lượt xem

Ngoài nguồn nước thải công nghiệp thì chúng ta cũng cần phải lưu tâm đến vấn đề nguồn nước thải từ hộ gia đình. Với thực trạng dân số ngày càng cao, cơ sở hạ tầng xuống cấp, khu dân cư và chung cư mọc lên "ầm ầm" khiến vấn đề xử lý nước thải hộ gia đình gặp nhiều khó khăn. Nước thải hộ gia đình có lưu lượng ít hơn so với các ngành sản xuất, công nghiệp... Tuy nhiên, cũng rất cần xử lý trước khi thải ra để góp phần bảo vệ môi trường.

Tại Sao Cần Xử Lý Nước Thải Hộ Gia Đình? Đâu Là Biện Pháp Tốt?

Tại sao cần xử lý nước thải hộ gia đình

Nước thải hộ gia đình là nguồn nước phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt. Cụ thể như nấu nướng, ăn uống, vệ sinh, tắm giặt, lau dọn... Nước thải hộ gia đình được chia ra làm 2 loại chính:

 • Nước thải xám: từ hoạt động tắm rửa, ăn uống

 • Nước thải đen: từ hoạt động bài tiết của người qua nhà vệ sinh, bể phốt

Nước thải hộ gia đình có chứa một lượng nhỏ chất gây ô nhiễm nhưng cũng đủ lớn để gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường. Một số thành phần gây ô nhiễm bao gồm:

 • Vi khuẩn, vi-rút gây bệnh

 • Chất rắn lơ lửng

 • Dầu mỡ cùng chất béo

 • Chất dinh dưỡng: ni-tơ và phốt-pho

 • Chất hoạt động bề mặt

 • Chất tẩy rửa

 • Chất hữu cơ, protein

Có sự khác biệt giữa nước thải khu vực nông thôn và đô thị:

 • Nước thải khu vực đô thị: Có chứa hàm lượng COD, BOD và SS cùng các chất tẩy rửa có hại cho môi trường.

 • Nước thải khu vực nông thôn: Ngoài thành phần giống nước thải sinh hoạt đô thị, nó còn có đa dạng nguồn gốc nước thải hơn.

>> Xem thêm: Chất Lượng Nước Từ Hệ Thống Lọc Tổng Sinh Hoạt Cho Gia Đình

Mẹo xử lý nước thải hộ gia đình cực vệ sinh và thân thiện

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt gia đình đặc biệt hữu ích. Tuy nhiên, nó đòi hỏi người sử dụng phải bảo trì hệ thống để đảm bảo luôn được vận hành một cách trôi chảy. Phần hướng dẫn bên dưới đây sẽ giúp bạn có thêm biện pháp bảo trì để tăng hiệu quả sử dụng.

1. Thường xuyên dọn rác thải rắn

Phân loại rác, sàng lọc rác thải thể rắn và loại bỏ các chất gây hại đến môi trường có trong nước thải hoặc rác thải không phân hủy là cách thức hoạt động của hệ thống xử lý nước thải. Các phần rác thải còn lại sẽ theo luồng nước thải sinh hoạt trôi ra cống thoát nước. Cũng giống như việc sử dụng bình lọc nước để xử lý nước máy, các bộ lọc trong hệ thống xử lý nước thải cũng cần được nạo vét cặn bẩn thường xuyên.

Bạn nên kiểm tra bồn và để ý mức chất thải rắn. Bên cạnh đó, cần phải thảo bể nếu kiểm tra thấy lượng chất thải rắn cao đến 50cm hoặc chiến hơn 75% thể tích. Tháo bể nước và bộ lọc là việc làm quan trọng, không thể bỏ qua để đảm bảo cho hệ thống thoát nước được vận hành trơn tru.

Tại Sao Cần Xử Lý Nước Thải Hộ Gia Đình? Đâu Là Biện Pháp Tốt?
Hướng dẫn phân loại rác sinh hoạt

2. Sử dụng các sản phẩm vệ sinh dạng tẩy nhẹ

Sau khi đã xem xét cách hệ thống xử lý nước thải hoạt động với chất thải rắn, việc bạn cần làm bây giờ là để ý đến chất lượng nguồn nước thải. Một khi các hóa chất độc hại và chất thải rắn có trong nước thải đã được lọc bỏ và chỉ giữ lại các vi khuẩn tốt, bạn có thể đổ nó ra ngoài theo đường ống cống.

Quá trình xử lý nước thải rất cần tới các vi khuẩn có lợi. Vì vậy, nếu làm chết hết các vi khuẩn này thì hệ thống xử lý nước thải sẽ không thể hoạt động bình thường. Do đó, khi xử lý nước thải sinh hoạt, bạn không nên sử dụng hóa chất. Để chắc chắn không làm ảnh hưởng đến các vi khuẩn tốt, bạn chỉ nên dùng các sản phẩm vệ sinh có chứa hàm lượng tẩy rửa dạng nhẹ.

Lời khuyên cho bạn là: không được ném sỏi chứa phân mèo, tã bỉm, dầu, giấy vệ sinh xuống cống thoát nước.

3. Xử lý rác thải cống thoát nước

Công nghệ xử lý nước thải hiện nay rất tiên tiến. Tuy nhiên, để đảm bảo cống thoát nước hoạt động tốt thì luôn cần đến bàn tay của con người. Thông thường, mọi người không mấy chú ý tới cống thoát nước, nhưng việc bảo trì cống thoát nước là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình xử lý nước thải gia đình.

Cống thoát nước là nơi đưa nước thải ra ngoài. Do đó, việc giữ đất luôn xốp, mềm và thẩm thấu tốt là điều rất quan trọng. Nếu đất cứng và mất đi khả năng thấm hút thì nước không thể nào ngấm vào được. Thay vào đó sẽ đọng lại trên bề mặt và chảy ngược lại các đường ống gây ra tắc cống.

>> Xem thêm: 5 Lý Do Tại Sao Nên Sử Dụng Máy Lọc Nước

Kết luận

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây của Green sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức và hiểu biết về nước thải hộ gia đình. Nhìn chung, nếu áp dụng các biện pháp xử lý nước thải hộ gia đình trước khi trải trực tiếp ra môi trường, chắc chắn sẽ giải quyết được tình trạng ô nhiễm và cải thiện sức khỏe của con người. Hãy liên hệ ngay với Green Water để có hệ thống xử lý hiện đại, đơn giản và tối ưu hiệu quả nhất.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call