Tin tức

Tất Cả Những Điều Cần Biết Về Xử Lý Nước Lò Hơi

January 27 2022
404 lượt xem

Nguyên liệu sử dụng cho lò hơi là nước, có giá thành rẻ, dễ tìm. Tuy nhiên, không phải loại nước nào cũng có thể sử dụng cho lò hơi. Tất cả các loại nước sử dụng cho lò hơi đều cần được loại bỏ tất cả các tạp chất, đảm bảo trong nhất có thể. Đó chính là lý do các nhà vận hành cần hiểu chi tiết về xử lý nước lò hơi.

Tất Cả Những Điều Cần Biết Về Xử Lý Nước Lò Hơi
Tất cả những điều cần biết về xử lý nước lò hơi

Tại sao cần phải xử lý nước lò hơi?

Nước sử dụng trong lò hơi có vai trò là chất dẫn nhiệt. Xử lý nước lò hơi sao cho sạch, dẫn nhiệt tốt, chống đóng cặn là điều rất quan trọng. Bởi:

Những nguy cơ khi không xử lý nước lò hơi

Nước cung cấp làm nhiên liệu cho lò hơi khi không được xử lý đạt chuẩn sẽ khiến ống thép lò hơi bị cáu cặn. Khả năng truyền tải nhiệt của toàn hệ thống sẽ bị giảm đi. Chi phí nhiên liệu đốt sẽ bị lãng phí, các đường ống thường xuyên bị rung giật.

Đây cũng là nguyên nhân khiến các vách ống trong lò bị ăn mòn nhanh chóng. Đặc biệt là các đường ống dẫn hơi làm từ kim loại hóa chứa gốc axit nên dễ bị oxi hóa ở nhiệt độ cao. Từ đó tồn tại ngày càng nhiều cáu cặn trắng, nâu trong đường dẫn. Lâu ngày sẽ gây vỡ, bít tắc, thậm chí là nổ lò hơi cực kỳ nguy hiểm. Ngoài ra, chúng còn gây ra hiện tượng thủy kích, xước, khuyết, phù ống lò hơi.

>> Xem thêm: Giải Quyết Hiện Tượng Cáu Cặn Tháp Giải Nhiệt Nhanh Chóng

Hậu quả xử lý nước không đúng cách

Xử lý nước lò hơi không chỉ đơn giản là làm sạch như nước thông thường. Nếu xử lý nước không đúng cách, nước trong lò sẽ chứa nhiều canxi, magie và các tạp chất khác. Các tạp chất này không được loại bỏ hoàn toàn sẽ khiến ống lò hơi bị mòn. Độ cáu cặn có thể tăng lên trông thấy bằng mắt thường.

Tất Cả Những Điều Cần Biết Về Xử Lý Nước Lò Hơi
Hiện tượng cáu cặn do không xử lý nước nồi hơi đúng cách

Sử dụng nước cho lò hơi mà không xử lý đúng yêu cầu sẽ khiến:

  • Hư hỏng ống nồi hơi do ách ống bị đóng cáu cặn, ống bị ăn mòn và tăng nồng độ khí Oxy và CO2 gây ra xước và phù ống.
  • Gây sự cố như tắc, vỡ, biến dạng ống... làm gián đoạn hoạt động sản xuất.
  • Giảm khả năng truyền nhiệt, tổn hao nhiên liệu, lãng phí tiền bạc.

Như vậy có thể thấy, việc xử lý nước cho lò hơi rất quan trọng. Quá trình này đổi hỏi nhà vận hành có kiến thức chuyên môn chắc chắn để giảm thiểu các sự cố và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Các cách xử lý nước lò hơi đạt chuẩn

Cách hiệu quả nhất để xử lý nước lò hơi là làm mềm nước, giảm gốc muối axit trong nước. Doanh nghiệp có thể tham khảo một trong các phương pháp sau:

Phương pháp cơ học

Là phương pháp sử dụng các bình lắng và bộ lọc để tách các gốc muối axit ra khỏi nước. Với các bộ lọc thông thường, chúng có hạn chế là hiệu quả lọc không cao, vẫn còn tồn tại các tạp chất có đường kính nhỏ hơn 1mm.

Do vậy, doanh nghiệp có thể tham khảo máy làm mềm nước tự động Organo Pro Series. Hoặc sử dụng bộ lọc tổng nước Green sử dụng công nghệ màng lọc RO kết hợp với máy làm mềm nước tự động. Đảm bảo nguồn nước sau xử lý đã loại bỏ hoàn toàn các tạp chất dù là nhỏ nhất. Tăng hiệu suất cho lò hơi.

Tất Cả Những Điều Cần Biết Về Xử Lý Nước Lò Hơi
Xử lý cặn bám lò hơi hiệu quả

Phương pháp trao đổi cation

Đây là quá trình tạo phản ứng trao đổi ion giữa các cation của chất làm cứng nước (chất hòa tan gây đóng cặn). Đồng thời tạo phản ứng hóa học trao đổi giữa các chất sinh cáu cặn nồi hơi với các hạt cationit. Những chất mới được tạo ra sau phản ứng rất thân thiện. Hoàn tonaf không tạo kết tủa, sinh cáu cặn dù ở nhiệt độ cao.

Cationit là chất xử lý tổng hợp có gốc R ngậm các cation. Chúng không tan trong nước. Các cation đóng cáu cặn sẽ được giữ lại để triệt tiêu. Còn các cation khác sẽ được đi vào lò qua hệ thống nước cấp và không sinh ra cáu cặn. Các loại cationit thường được sử dụng để để xử lý nước nồi hơi như cationit natri (NaR), cationit hydro (HR), cationit amôn (NH4R). Với hiệu quả cao, phương pháp này hiện đang được ứng dụng rộng tãi trong xử lý nước nồi hơi.

Phương pháp hóa học

Là phương pháp dùng hóa chất để tẩy rửa các cáu cặn lò hơi khi bị bí tắc. Bạn có thể tham khảo các hóa chất xử lý cáo cặn nồi hơi trực tiếp hoặc gián tiếp của Green. Các sản phẩm rất hoạt tính, có thể khử các kết tủa muối hiệu quả. Đồng thời, chúng lại rất tiết kiệm, hiệu quả cao cho người dùng.

>> Xem thêm: Hóa Chất Tẩy Rửa Cáu Cặn Nồi Hơi Giá Rẻ, Hiệu Quả Nhất

Trên đây là những điều mà nhà vận hành cần biết để xử lý nước lò hơi hiệu quả, đảm bảo tiết kiệm cho doanh nghiệp. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp hóa chất xử lý càu cặn, thiệt bị làm sạch nước lò hơi. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp các giải pháp xử lý nước nồi hơi uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call