Tin tức

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước ở nông thôn và cách khắc phục

April 17 2019
6.736 lượt xem

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước ở các vùng nông thôn hiện nay đang là chủ đề nóng trên báo đài và mạng xã hội trong những ngày vừa qua. Các vùng nông thôn đã và đang oàn mình chống đỡ với nạn ô nhiễm nguồn nước do các nhà máy thải vô tội vạ.

Ô nhiễm nguồn nước ở làng nghề minh khai hưng yên


Ô nhiễm nguồn nước ở làng nghề Minh Khai Hưng Yên

Ô nhiễm nguồn nước ở Mỹ Hào - Hưng Yên


Dòng sông bị đen kịt do hoạt động của các nhà máy xả thải

"Không phủ nhận việc các nhà máy, khu công nghiệp hoạt động mang lại nguồn việc làm dồi dào cho bà con nông dân, thế nhưng khi nền công nghiệp làm ảnh hưởng đến sức khoẻ con người đến môi trường sống và phải mất cả trăm năm cũng không thể khắc phục nổi thì chúng tôi không cần" - Đây là câu trả lời của một người dân khi được phỏng vấn về thực trạng ô nhiễm nguồn nước, môi trường ở đây


Quả đúng như vậy! Nguồn nước ở dòng sông huyết mạch nối từ Mỹ Hào chảy ra Cầu Dộc, đổ về Bắc Hưng Hải và chảy ra sông Hồng đang bị ô nhiễm nặng nề, nguồn nước bôc mùi hôi thối, màu nước đen như nước pha Cafe. Toàn bộ môi trường đất xung quanh dòng sông này cũng đều bị ô nhiễm nặng nề.

Qua quan sát, hàng loạt các nhà máy cạnh sông Cầu Độc đang hoạt động: Công ty giạt mài Phương Đông, Công Ty Hoa Điền... là nguyên nhân chính gây ra hiện trạng ô nhiễm trên. Những công ty này có hiện tượng xả nước thải chưa qua xử lý xuống sông khiến nguồn nước ở đây ô nhiễm nặng nề.

Không đơn giản chỉ là ô nhiễm nguồn nước mà nó còn gây ra rất nhiều hệ lụy khác. Tỷ như: Hiện tượng mặt nước đen xì, cá chết hàng loạt, trôi nổi trên mặt sông, hiện tượng bốc mùi hôi thối, khó chịu ở các vùng lân cận. Hơn nữa, nhiều hộ gia đình ở ven sông, nguồn nước sinh hoạt có biểu hiện đổi màu, bốc mùi lạ. - Đây là sự thật và được được lên báo trong nhiều năm về trước.

Không chỉ tại Mỹ Hào - Hưng Yên phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm do sản xuất công nghiệp, rác thải sinh hoạt không được xử lý mà rất nhiều nơi trên khắp cả nước đều gặp phải hoàn cảnh tương tự.

Việc sinh hoạt của người dân tại các vùng nông thôn trở nên khó khăn do nguồn nước đang ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng do rác thải sinh hoạt, nước thải từ các nhà máy xí nghiệp xả ra mà chưa được xử lý.

Đặc biệt, khi nguồn nước bị ô nhiễm, chúng sẽ ngấm xuống lòng đất và phá hoại nguồn nước ngầm của chúng ta. Theo một số nghiên cứu, khu vực bị ô nhiễm nguồn nước thì nồng độ Asen, kim loại nặng trong nước ngầm là rất cao. Nếu không được xử lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân.

Tìm hiểu thêm: Thực trạng ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam và cách giải quyết

 

Nước thải công nghiệp chưa được xử lý được thải trực tiếp ra môi trường


Hình ảnh nước thải công nghiệp chưa được xử lý được thải trực tiếp ra môi trường

Tỷ lệ các hộ dân ở nông thôn chiếm đến 67%. Hiện nay ở các khu vực nông thôn việc sử dụng nước sinh hoạt chiếm đa số vẫn là nước giếng khoan từ mạch nước ngầm dưới lòng đất, nước sông suối, ao hồ, nước mưa.

Theo kết quả nghiên cứu nguồn nước sinh hoạt ở nông thôn trên toàn quốc thì khu vực khai thác có dấu hiệu ô nhiễm, chủ yếu là nhiễm vi sinh và kim loại nặng. Ở Thanh Hóa có 61  xã / 74 xã được nghiên cứu có hàm lượng Asen vượt mức tiêu chuẩn  và tập trung ở các huyện Thiệu Hóa, Hoằng Hóa, Thọ Xuân, Yên Định, Hậu Lộc…

Nước sinh hoạt bị ô nhiễm nặng nề


Nước sinh hoạt nông thôn ô nhiễm nặng

Ở Bình Định nguồn nước giếng hầu hết đều bị nhiễm khuẩn cao Coliform , E.coli.

Việc sử dụng nguồn nước không đảm bảo ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Thống kê mới nhất đến 90% dân số Việt Nam bị nhiễm bệnh giun sán, tiêu hóa và chủ yếu là bệnh tiêu chảy, lị trực khuẩn và bệnh tiêu chảy có tỷ lệ tử vong cao nhất. Đáng nói đến trong tỷ lệ này thì khu vực nông thôn là chiếm % cao nhất.

Một số  khu vực có nước do nhà máy xử lý, tuy nhiên còn hạn chế và việc xử lý nước của các nhà máy này còn gặp nhiều khó khăn, chất lượng chưa thực sự đảm bảo do công nghệ xử lý nước thải còn lỗi thời chi phí đầu tư thấp.

Hiện nay, các cơ sở ban ngành địa phương đã có phối hợp cùng các đơn vị đầu tư để xây dựng thêm nhiều trạm cấp nước cho khu vực, đi cùng với việc nâng cao vệ sinh môi trường.

Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm chất lượng nước sinh hoạt tại nông thôn

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm nước sinh hoạt nông thôn là do trong quá trình sinh hoạt, sản xuất của con người như tình trạng xử lý nước thải trong các nhà máy sản xuất, chế biến, hoặc việc dân cư xả rác, xử lý rác thải không đúng cách,  sử dụng nhiều hóa chất, thuốc trừ sâu độc hại… gây ảnh hưởng đến môi trường sinh sống và chất lương nguồn nước ngầm, nước mưa, ao hồ dùng để sinh hoạt


Nước thải trong quá trình sản xuất, kinh doanh dẫn đến ô nhiễm nước sinh hoạt

Chính vì vậy để bảo vệ nguồn nước sinh hoạt đồng thời phải có biện pháp bảo vệ môi trường bằng cách nâng cao nhận thức của cộng đồng là việc cần phải thực hiện ngay để bảo vệ sức khỏe của người dân, nông thôn sử dụng.

Công ty TNHH Green tự hào là đơn vị cung cấp các giải pháp, vật liệu xử lý nước, công nghệ xử lý nước thải hàng đầu Việt Nam, quý khách có nhu cầu tìm hiểu, tư vấn về sản phẩm cũng như dịch vụ vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Comments
call