Tin tức

Tiêu Chí Lựa Chọn Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Heo

October 01 2022
340 lượt xem

Đi cùng với sự tăng trưởng và phát triển kinh tế là các vấn đề về an toàn và bảo vệ môi trường tại các trang trại chăn nuôi heo. Đặc biệt là nước thải của ngành này, nếu không được xử lý đúng phương pháp sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đến với môi trường xung quang. Vậy những tiêu chí nào là cần thiết cho việc lựa chọn công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi heo?

Nguồn gốc của nước thải chăn nuôi heo từ đâu?

Hầu hết  thì nước thải chăn nuôi xuất phát từ các hoạt động chăn nuôi. Nước thải chăn nuôi heo là hỗ hợp bao gồm cả nước tắm, nước tiêu, rửa chuồng. Nước thải chăn nuôi còn chứa một phần hay tất cả lượng phân mà gia súc thải ra

Tiêu Chí Lựa Chọn Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Heo
Xử lý nước thải chăn nuôi heo là việc làm vô cùng cần thiết

>> Xem thêm: 3 Cách Xử Lý Nước Biển Thành Nước Ngọt Cực Kỳ Hiệu Quả

Nước thải chăn nuôi heo có những thành phần nào?

Thành phần cơ bản của nước thải chăn nuôi heo là:

Các chất hữu cơ

Hợp chất hữu cơ chiếm 70 - 80% gồm có protein, cellulose, acid amin, chất béo và các hydrat carbon. Các chất vô cơ chiếm 20 - 30% gồm đất, cát, ure, muối, SO4.

N và P

Khả năng hấp thụ N và P của các loại gia cầm, gia súc rất kém. Vì vậy khi ăn thức ăn có chứa N và P thì chúng sẽ bài tiết ra ngoài theo đường nước tiểu và theo phân. Trong nước thải chăn nuôi heo thường chứa hàm lượng P và N khá cao.

Sinh vật gây bệnh

Nước thải chăn nuôi chứa nhiều loại vi khuẩn, vi trùng và trứng ấu trùng giun sán gây ra nhiều mầm bệnh.

Tiêu chí cần chọn cho công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi heo

 • Nước thải sau khi được xử lý qua hệ thống đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng cho phép: Nito, Coliform, COD, BOD... Đạt tiêu chuẩn xả thải.
 • Chi phí đầu tư xây dựng hệ thống tiết kiệm diện tích, hợp lý phù hợp với từng quy mô.
 • Hệ thống vận hành tự động đảm bảo an toàn
 • Công nghệ xử lý nước thải, chất thải hiện đại, dễ dàng vận hành thay thế, vận hành, nâng cấp và bảo trì bảo dưỡng.
 • Thiết bị nhập khẩu hoặc trong nước phải đảm bảo chất lượng tốt.
 • Sử dụng linh hoạt, đơn giản và hiệu quả cao.

Các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo hiệu quả

Các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi phổ biến là:

Xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm hoặc bể Biogas

Phương pháp sử dụng công nghệ hầm bể Biogas trong xử lý chất thải chăn nuôi được dùng phổ biến. Công nghệ này tương đối đơn giản, không tốn quá nhiều chi phí mà lại tận dụng được khí thải dùng cho việc đun nấu. Phương pháp này phù hợp với quy mô hộ gia đình chăn nuôi heo với quy mô ít. Đối với hộ gia đình chăn nuôi heo với số lượng lớn, hầm Biogas là bể chứa chất thải và nước thải chăn nuôi. Sau khi, chất thải được xử lý tách phân hoặc ép phân.

Biogas là một dạng khí hỗn hợp được sinh ra từ quá trình phân huỷ kỵ khí của phân động vật và hợp chất hữu cơ lên men. Bởi, các tác động của vi sinh vật.

Xử lý nước thải chăn nuôi heo bằng chế phẩm sinh học

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chế phẩm sinh học. Cụ thể, một số loại như: EM, EMC, Kemzym... Việc sử dụng các chế phẩm sinh học cơ bản có công dụng sau:

 • Khử mùi hôi của chất thải, chuồng trại, phân.
 • Tiêu diệt các vi sinh vật có hại và gây bệnh cho heo
 • Bổ sung các vi sinh vật hữu ích vào chất thải. Bởi, nó cạnh tranh dinh dưỡng nhằm ức chế vi khuẩn có hại.
Tiêu Chí Lựa Chọn Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Heo
Chế phẩm sinh học giúp khử mùi hôi và ức chế vi khuẩn có hại

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng ủ phân hữu cơ

Hiện nay, có rất nhiều kỹ thuật, phương pháp được giới thiệu để xử lý nước thải trong chăn nuôi. Mỗi phương pháp áp dụng với những quy mô khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp ủ phân được đánh giá là một trong những phương pháp hiệu quả nhất. Bởi, nó giúp giải quyết sự gia tăng nhanh chóng của lượng phân gia súc. Bằng việc cắt giảm khối lượng chất thải tiêu diệt mầm bệnh và làm ổn định chất dinh dưỡng trong phân sau quá trình ủ.

Xử lý nước thải chăn nuôi heo bằng oxi hoá

Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo bằng công nghệ oxi hoá. Trên thực tế là việc sục khí hay phân phối khí oxi vào trong nước thải. Quá trình này sử dụng các thiết bị phân phối khí, đẩy nhanh quá trình oxi hoá của nước thải.

Phương pháp này có nhiều ưu điểm như:

 • Chi phí thấp, tốn ít năng lượng
 • Vận hành đơn giản
 • Xử lý được chất hữu cơ và nito có trong nước thải
 • Tạo ra ít bùn thải

>> Xem thêm: Ứng Dụng Của Máy Lọc Nước Tổng Cho Căn Hộ

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng công nghệ ép tách phân

Đây là phương pháp xử lý cơ bản, sử dụng máy ép tách phân để xử lý sơ bộ chất thải chăn nuôi, trước khi được nước thải vào hầm bể Biogas.

Tiêu Chí Lựa Chọn Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Heo
Công nghệ ép tách phân giúp việc phân huỷ nước thải trong bể biogas được thuận tiện hơn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy tách phân. Tác dụng chính của các loại máy này khi hỗn hợp chất thải chăn nuôi đi vào máy ép, qua lưới lọc các chất rắn được giữ lại ép khô, nước thải theo đường riêng chảy vào bể Biogas để xử lý hoàn toàn.

Việc tách các chất rắn ra khỏi nước thải chăn nuôi giúp việc phân huỷ nước thải trong bể biogas được thuận tiện hơn. Hơn nữa, sau khi ép tách có thể dùng làm phân bón, hữu cơ cho cây.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo uy tín, chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước thải uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green Water đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại dịch vụ uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call