Tin tức

Tìm Hiểu Sơ Đồ Xử Lý Nước Thải Tiên Tiến Nhất

September 12 2022
148 lượt xem

Các cơ quan, công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất có phát sinh ra lượng nước thải trong quá trình hoạt động thì việc đầu tư xây dựng một công trình xử lý nước thải là điều bắt buộc. Tuy nhiên, để tìm ra được hệ thống xử lý nước thải đạt hiệu quả hiệu quả không hề đơn giản. Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn những sơ đồ xử lý nước thải để lựa chọn được hệ thống tối ưu nhất.

Nước thải phát sinh từ đâu?

Nước thải là sản phẩm được sản sinh ra từ các khu dân cư, cở sở thương mại, tổ chức hay các khu công nghiệp. Nước thải được phân ra nhiều loại như: nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt và nước thải tự nhiên. Tưng ứng với 3 loại đó thì chúng ta cần phải có những phương án xử lý nước thải phù hợp. Để chúng ta đạt được hiệu suất tối đa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Tìm Hiểu Sơ Đồ Xử Lý Nước Thải Tiên Tiến Nhất
Nước thải được phân chia làm 3 loại chính

>> Xem thêm: Nước Sạch Có Độ PH là Bao Nhiêu?

Các sơ đồ xử lý nước thải tiên tiến nhất

Mỗi ngành nghề sẽ có những đặc thù riêng. Vì vậy, mỗi ngành nghề sẽ có những sơ đồ khác nhau:

Sơ đồ xử lý nước thải cho các nhà máy mạ kẽm, xi mạ

Nước thải phát sinh ra từ các nhà máy xi mạ có nồng độ kim loại nặng rất cao. Nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và môi trường. Các hệ thống xử lý cho loại nước thải này là điều kiện bắt buộc cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này.

Nước thải từ các nhà máy mạ kẽm, xi mạ chứa nhiều kim loại nặng như crom ,kẽm, niken... Đối với mỗi kim loại khác nhau thì sẽ có quy trình xử lý khác nhau. Ví dụ như để lọc Crom ra khỏi nước thải cần phải có thêm 1 giai đoạn là khử crom trong nước thải. Ngược lại, đối với các loại khác như kẽm, xianua... thì không cần công đoạn này.

Tìm Hiểu Sơ Đồ Xử Lý Nước Thải Tiên Tiến Nhất
Sơ đồ xử lý nước thải cho các nhà máy mạ kẽm

Bể keo tụ và tạo bông thường được áp dụng để xử lý các loại nước thải có chứa kim loại nặng. Các loại nước thải này thường chứa Crom, kẽm... Tuy nhiên đối với chất độc hại như xianua thì cần phải có công đoạn oxy hóa xianua. Bởi, nó mới có thể khử xianua ra khỏi nước thải.

Đây là phương pháp này thường áp dụng cho các loại nước thải có màu, mùi, có nồng độ ... Nước thải phát sinh từ hoạt động sản xuất, dịch vụ của ngành nghề. Một số nhóm ngành hay áp dụng là: dệt nhuộm, xi mạ...

Sơ đồ xử lý nước thải cho các nhà máy, cơ sở sản xuất dệt nhuộm

Do đặc thù của nước thải dệt nhuộm nên chúng sở hữu những tiêu chuẩn riêng trước khi sả thải ra môi trường. Giống với các loại nước thải mực in, dệt nhuộm rất khó để xử lý triệt để.

Tìm Hiểu Sơ Đồ Xử Lý Nước Thải Tiên Tiến Nhất
Với các nhà máy dệt nhuộm sơ đồ xử lý phức tạp

Khác với sơ đồ xử lý cho các khu công nghiệp thì hệ thống xử lý của dệt nhuộm khá phức tạp. Ngoài ra, quy trình còn trải qua rất nhiều công đoạn. Mỗi công đoạn lại có các chức năng khác nhau. Từ đó, giúp tăng hiệu quả xử lý cho hệ thống.

Sơ đồ xử lý nước thải cho khu công nghiệp

Nhìn vào mô hình thì hệ thống xử lý nước thải đang sử dụng công nghệ xử lý bằng bể sinh học truyền thống. Đây một hệ thống bể xử lý nước thải công nghiệp. Bao gồm như bể thu gôm bể keo tụ, bể điều hòa, bể lắng...  Mỗi loại bể đều có chức năng, công dụng riêng trong hệ thống xử lý nước thải.

Tìm Hiểu Sơ Đồ Xử Lý Nước Thải Tiên Tiến Nhất
Sử dụng các bể sinh học trong phương pháp xử lý

Nước thải từ các khu công nghiệp bao gồm nước thải sinh hoạt chứa lượng lớn dầu mỡ từ hệ thống các bếp tại các khu công nghiệp. Vì vậy, bạn nên phải có bể tách dầu mỡ để tách ra lượng hóa chất dầu mỡ khỏi nước thải. Sau đó, bạn nên sử dụng bể sinh học. Bởi, nó mang lại hiệu quả xử lý cực cao.

>> Xem thêm: Lý Do Vì Sao Nên Mua Máy Lọc Nước Trong Gia Đình

Sơ đồ xử lý nước thải cho các doanh nghiệp sản xuất chế biến cafe

Sơ đồ này áp dụng các công nghệ hiện đại. Chúng dựa vào sự kết hợp của tổ hợp bể Anoxit và Aerotank. Bên cạnh đó, chúng còn được áp dụng phương pháp keo tụ và tạo bông trong hệ thống. Bởi nó mang đến hiệu quả tối ưu. Ngoài ra, chúng có thể khử được photpho, nito có trong nước thải.

Tìm Hiểu Sơ Đồ Xử Lý Nước Thải Tiên Tiến Nhất
Công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay

Hệ thống xử lý sử dụng bể UASB là loại bể thường được sử dụng trong các hệ thống xử lý mà nước thải có chứa nồng độ hóa chất hữu cơ ô nhiễm cao. Ngoài ra, chúng còn có các thành phần chất rắn lơ lửng thấp.

Kết luận

Bài viết cung cấp thông tin cho bạn về sơ đồ xử lý nước thải tiên tiến nhất. Nếu bạn có nhu cầu về hệ thống xử lý nước thải thì có thể nhờ sự tư vấn và giúp đỡ của Green. Mọi vấn đề, giải pháp luôn được áp dụng khoa học công nghệ mới nhất. Đảm bảo nguồn nước sạch - an toàn sức khỏe người tiêu dùng.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call