Tin tức

Ozone là gì? Ứng dụng của ozone trong đời sống con người

April 25 2019
15.592 lượt xem

Từ trước đến nay, nước thải sinh hoạt hay nước thải công nghiệp vẫn luôn là mối đe dọa đến sức khỏe của con người. Chính vì thế các nhà khoa học hay các doanh nghiệp luôn suy nghĩ để tìm ra những giải pháp xử lý trước khi xả nước thải ra ngoài môi trường. Và một trong những công nghệ đang được các doanh nghiệp ứng dụng hiện nay đó là công nghệ xử lý nước thải bằng máy OZONE. 

Bạn có hiểu Ozone là gì không? Chúng ta cùng đi tìm hiểu những kiến thức cơ bản của Ozone và ứng dụng của OZONE trong cuộc sống nhé.

Ứng dụng của ozone trong đời sống

Ứng dụng của ozone trong đời sống

1. Ozon là gì?

Ozone là một chất khí, có công thức hóa học là O3 và là một dạng của khí Oxy. Ozone không màu, không bền, có mùi tanh và có khả năng phân hủy thành oxy và phân tử oxy. Vì có phân tử oxy nên đã tạo ra tính oxi hóa mạnh mẽ của Ozone.

Ozone là một chất khí, có mùi xốc đặc trưng, màu xanh nhạt. Ở nhiệt độ -112 độc, khí ozone sẽ hóa lỏng có màu xanh đậm. Ngoài ra, ozone còn tan trong nước nhiều hơn Oxi tới 16 lần

Ozone có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng, các loại nấm mốc. Hay khử các tế bào ung thư trong giai đoạn đầu, oxy hóa sắt, mangan. Đặc biệt ozone còn có khả năng khử mùi, xử lý nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt vô cùng hiệu quả.

Ozone là gì

 

Vì thế, ngày nay máy Ozone  được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực xử lý nước tinh khiết, nước sinh hoạt, nước thải, nước đóng bình – đóng chai… trong các nhà máy, cơ sở chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản, khách sạn, nhà hàng. Ngoài ra, Ozone còn dùng để lọc không khi, khử mùi trong ô tô, phòng ngủ

Bạn có thể tham khảo cách sử dụng máy ozone trong bài viết Hướng dẫn sử dụng máy Ozone xử lý nước trong công nghiệp

2. Ứng dụng của Ozone trong đời sống con người

2.1. Ứng dụng của Ozone trong xử lý bể bươi, nước sinh hoạt

Sử dụng công nghệ sạch nước bằng Ozone công nghiệp nước khoáng, nước đóng chai tinh khiết có đặc tính sát trùng, khử độc cao làm tinh khiết nước, khử hết ô nhiễm trong môi trường nước, không gây tác dụng phụ hay ảnh hưởng đến chất lượng nước đồng thời còn làm tăng thời gian bảo quản cho nước tinh khiết ( đã được ứng dụng trong các dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng chai lớn như:

Sát khuẩn: Oxy hóa – diệt hầu hết các loại vi khuẩn (mạnh hơn Clo 600 lần, nhanh hơn Clo 3000 lần). Các loại vi khuẩn que, khuẩn tụ cầu – khuẩn gây bệnh viêm ruột Salmone, khuẩn gây bệnh lao và các vi rút khác. Nồng độ sử dụng chỉ cần 0,5 1g O3/m3 đã có thể tiêu diệt gần hết các vi khuẩn và vi rút nói trên.

ứng dụng của ozone trong bể bơi

Khử mùi: Theo tài liệu nghiên cứu vi sinh vật học thì trong nước có khuẩn háo khí và phù du sinh vật cùng tồn tại. Quá trình phân giải gây cho nước có mùi hôi thối. Vì Ozone có khả năng sát khuẩn cao ngăn ngừa sự phát triển của phù du sinh vật… hơn thế nữa Ozone có khả năng phân hủy các chất hữu cơ có mùi nhờ khả năng oxy hóa cao, tấn công trực tiếp vào gốc gây mùi và nhanh chóng phá hủy liên kết của chúng.

Nên khử hầu hết các loại mùi hóa chất, mùi Clo trong nước máy, mùi thuốc lá, mùi chất hữu cơ lên men gây hôi thối, mùi chất bài tiết của tuyến mồ hôi,…Đặc biệt là mùi tanh của thủy hải sản như: tôm, cua, cá hoàn toàn bị tiêu diệt nhanh chóng.

Khử màu: Phần lớn nước trong tự nhiên đều có màu sắc, vì trong nước chứa chất hữu cơ có màu. Như ta biết Ozone có phản ứng với các chất hữu cơ do vậy trong quá trình phân hủy sẽ kèm theo quá trình mất màu tương ứng.

Ngoài ra, bạn có thể khử clo trong nước máy, trong bể cá, hồ bởi bằng những cách trong bài viết: Cách khử clo nuôi cá, trong nước máy, hồ bơi

2.2. Ứng dụng của ozone trong xử lý nước thải

Nước thải sinh hoạt: Trong việc xử lý nước ô nhiễm thành thị, Ozone chủ yếu dùng để sát khuẩn, khử độc( sau một lần xử lý thô hoặc hai lần) mà không để tàn lưu trong nước thải còn bổ xung thêm lượng oxy hòa tan trong nước thải ngăn chặn sự ô nhiễm của nước thải ra môi trường.

Nước thải công nghiệp: Việc xử lý nước thải trong công nghiệp in nhuộm nước đầu ra cũng phải đòi hỏi qua một công đoạn xử lý Ozone để tảy màu (sau một lần xử lý thô hoặc hai lần). Nhờ khả năng oxy hóa cao, tấn công trực tiếp vào gốc gây màu và nhanh chóng phá hủy liên kết của chúng.

Ứng dụng của ozone trong công nghiệp

Trong lĩnh vực xử lý nước thải công nghiệp thực phẩm, máy Ozone được sử dụng để xử lý sinh vật và bước thứ hai để tham gia phân giải vi sinh vật (Ozone dùng 3 lần trong quá trình xử lý – sau một lần xử lý). Trong công nghiệp mạ điện Ozone được dùng để phân hủy hợp chất Carbua nitrat, xử lý oxy hóa bề mặt kim loại nhẹ.

2.3. Ứng dụng của Ozone trong làm đẹp

Ngoài ứng dụng của ozone trong xử lý nước thải, Ozone còn có tác dụng làm đẹp trong các Spa. Theo một số nguồn tin chất lượng, ozone có khả năng trị nấm da, làm sạch da, trị mụn đầu đen, trứng cá đơn giản. Vì trong nước đã được Ozone hóa có khả năng hoạt tính kháng khuẩn , diệt vi khuẩn, ức chế viêm nhiễm da và virus. Khử trùng các khu vực có bã nhờn, hỗ trợ điều trị mụn trứng cá, mụn đầu đen.

2.4. Ứng dụng của Ozone trong nuôi trồng thủy hải sản

Tại Việt Nam do yếu tố khi hậu nên tom và hải sản dễ bị bệnh. Do đó người dân thường lạm dụng các thuốc hóa học để trị bệnh cho tôm dẫn đến dư lượng kháng sinh trong tôm, các vượt qua mức cho phép. Điều này đã làm cho cá và tôm chết hàng loạt ở một vài địa phương.

Vì thế, để khắc phục tình trạng này, Việt Nam đã ứng dụng các công nghệ mới trong nuôi trồng thủy hải sản như công nghệ vi sinh, sinh học,... Đặc biệt là công nghệ sử dụng khí ozone được ứng dụng rất nhiều trong quá trình nuôi trồng thủy hải sản tại Việt Nam.

Ứng dụng của ozone trong nuôi trồng thủy hải sản

2.5. Ứng dụng của Ozone trong y tế

Ngày nay, máy Ozone cũng đã có nhiều ứng dụng trong y tế. Bên cạnh việc làm đẹp, ozone còn được sử dụng để khử trùng các dụng cụ y tế, khử trùng bệnh viện nhằm ngăn cản vi khuẩn gây bệnh lây nhiễm qua không khí. Ngoài ra, Ozone còn được ứng dụng chữa sâu răng hay chữa các bệnh nguy hiểm như: ung thư, bệnh sản, phụ khoa, thần kinh học, tiết niệu,...

Ngoài ra, ozone còn một số ứng dụng khác trong đời sống. Ứng dụng của ozone trong đời sống:

- Ứng dụng của ozone để xử lý nước hồ bơi, bệnh viện, nước sạch,...

- Ứng dụng của ozone trong khử độc thực phẩm, diệt khuẩn trong thức ăn

- Ứng dụng của ozone để khử mùi trong phòng

- ...

3. Mua máy ozone ở đâu có chất lượng tốt?

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải, nhưng để tìm được một nhà cung cấp có chất lượng và uy tín thì không phải lúc nào cũng tìm kiếm được. Đặc biệt với thời đại ngày nay, khi nhiều cửa hàng bán ra những sản phẩm không có nguồn gốc, kém chất lượng nhằm thu được nhiều lợi nhuận. Vì vậy, Công ty TNHH Green luôn tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm về xử lý nước chính hãng, có chất lượng hàng đầu Việt Nam.

 
Comments
call