Tin tức

Vai Trò Của Môi Trường Tự Nhiên Đối Với Cuộc Sống Con Người Hiện Nay

July 23 2022
45.056 lượt xem

Môi trường là tất cả những yếu tố tự nhiên tồn tại ngoài ý chí chủ quan của con người và các yếu tố nhân tạo mà con người có thể hoặc không nhìn thấy được. Những yếu tố này có mối quan hệ mật thiết với nhau, ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của con người và các sinh vật sống trên trái đất. Vậy vai trò của môi trường đem lại cho chúng ta những gì, có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày không. Bài viết dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu xem nhé!

Vai Trò Của Môi Trường Tự Nhiên Đối Với Cuộc Sống Con Người Hiện Nay
Vai trò của môi trường tự nhiên đối với cuộc sống con người hiện nay

Vậy môi trường tự nhiên là gì?

Môi trường bao gồm các hiện tượng tự nhiên như vật lý, hóa học, sinh học tồn tại ngoài ý chí chủ quan của con người và các yếu tố nhân tạo. Nó còn bao gồm mối quan hệ mật thiết giữa người với người. Và môi trường cũng ảnh hưởng một phần nào đến sự tồn tại và phát triển của con người và các sinh vật sống trên trái đất.

Có những loại môi trường nào?

Môi trường tự nhiên rất đa dạng và phong phú, chúng có thể sống trên cạn hay dưới nước hoặc trên không trung. Dựa vào những yếu tố đó mà ta chia môi trường sống thành 4 loại.

Môi trường trên cạn

Môi trường này bao gồm các môi trường đòi núi, đồng bằng, bầu khí quyển trong trái đất...Đây là môi có nhiều sinh vật, động vật và con người sinh sống trong nó. Môi trường trên cạn bao gồm các loại cây xanh, gia súc gia cầm, các động vật như chim, cò vạc..

Môi trường đất

Môi trường này bao gồm các đất cát, đất sét, đất đá, sỏi...Tùy vào điều kiện môi trường khác nhau mà các sinh vật sống ở đó sẽ khác nhau. Cụ thể như giun đất sẽ sống ở trong lòng đất, tê tê thì đào bới ở trong cát.

Môi trường nước

Nói đến nước là nói đến sự đa dạng và phong phú. Môi trường nước có rất nhiều loại nước khác nhau như: nước mặn, nước ngọt, nước lợ... Ví dụ như cá Lóc sẽ sinh sống trong môi trường nước ngọt còn cá Ngừ thì sinh sống trong môi trường nước mặn.

Môi trường sinh vật

Môi trường này được coi là môi trường sống lí tưởng cho các loài sinh vật khác. Đây là môi trường sống chủ yếu của các loài cộng sinh, ký sinh sinh sống. Chẳng hạn các loại cây xanh là môi trường sống của khí. Bộ lông của chó sẽ là nơi cư trú sinh sản của các loại bọ. Các loài giun sán sống trong ruột người và động vật.

>> Xem thêm: Muốn Bảo Vệ Môi Trường Cần Làm Gì, Tìm Hiểu Các Giải Pháp

Vai trò của môi trường là gì?

Sau khi đã lí giải được môi trường là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu xem môi trường có những vai trò gì đối với cuộc sống con người.

  • Môi trường là không gian sống lí tưởng của con người, động vật, sinh vật sinh sống trên trái đất.
  • Là nơi cung cấp nguồn tài nguyên giàu có và vô cùng cần thiết cho hoạt động sinh sống và phát triển của con người.
  • Là nơi chứa đựng, trung hòa và phân hủy các chất phế thải, rác rưởi do con người tạo ra trong cuộc sống hiện tại.
  • Đây là một ngôi nhà lớn chứa đựng, bảo vệ con người, động vật, sinh vật thoát khỏi sự đe dọa của những tác động bên ngoài.
  • Là nơi cung cấp, lưu trữ thông tin cho con người.

Tại sao cần bảo vệ môi trường?

Với những vai trò quan trọng mà môi trường đem lại thì bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Vậy nên việc giảm thiểu sự phá hủy đến các hệ sinh thái là điều vô cùng quan trọng và cần thiết đối với cuộc sống của chúng ta.

Để bảo vệ môi trường thì chúng ta cần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm. Vì đây là một trong những vấn đề hàng đầu, nguy hiểm nhất ảnh hưởng đến môi trường. Sự ô nhiễm ảnh hưởng đến nhiều vấn đề như chất lượng thực phẩm, thức ăn, nguồn nước dẫn đến việc chúng ta phải tiêu thụ các chất độc hại.

Không những thế chúng ta cần bảo hệ sinh thái. Việc tác động đến hệ sinh thái không đúng cách sẽ khiến nhiều loài sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng và ảnh hưởng đến môi trường.

Việc bảo vệ môi trường là cách tốt nhất giúp con cháu, thế hệ tương lai được sinh sống trong môi trường an toàn, sạch sẽ và phát triển một cách đầy đủ nhất. Trái đất này là di sản mà chúng ta cần gìn giữ, để lại cho các thế hệ tương lai, mầm non của đất nước.

Vai Trò Của Môi Trường Tự Nhiên Đối Với Cuộc Sống Con Người Hiện Nay
Trái đất này là di sản mà chúng ta cần gìn giữ, để lại cho các thế hệ tương lai, mầm non của đất nước.

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của ai?

Theo bộ luật về bảo môi trường của Việt Nam ghi rõ trong Điều 6: "Bảo vệ môi trường là sự nghiệp của toàn dân. Tổ chức, cá nhân phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường, thi hành pháp luật bảo vệ môi trường, có quyền và trách nhiệm phát hiện, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường".

>> Xem thêm: Những Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Thiết Thực Mà Ai Cũng Làm Được

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call