Tin tức

Vệ Sinh Tháp Giải Nhiệt Thế Nào, Đơn Vị Nào Uy Tín?

May 16 2023
200 lượt xem

Green Water cung cấp dịch vụ tẩy rửa ban đầu và định kỳ cho hệ thống đường ống và các thiết bị làm mát. Chúng tôi cung cấp dịch vụ tẩy rửa ban đầu & định kỳ cho các hệ thống đường ống, tháp giải nhiệt, Chiller, nồi hơi... Quy trình vệ sinh tháp giải nhiệt và các thông tin liên quan mời bạn đọc tìm hiểu tại bài viết!

Vì sao cần vệ sinh tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt là thiết bị hỗ trợ được sử dụng phổ biến trong các nhà máy, xí nghiệp. Trong quá trình hoạt động phải đưa lượng không khí lớn vào tháp nên có nhiều loại chất bẩn bị rơi vào trong hệ thống tuần hoàn.

Vệ Sinh Tháp Giải Nhiệt Thế Nào, Đơn Vị Nào Uy Tín?
Vì sao cần vệ sinh tháp giải nhiệt?

Bên cạnh đó, khi hoạt động một thời gian, bên trong tháp giải nhiệt nước sẽ bị đóng lại một lớp cặn bẩn. Cáu cặn này hình thành do nước chứa nhiều ion Ca2+, Mg2+... làm giảm hiệu quả làm mát của tháp. Hệ thống tuần hoàn nước khép kín cũng tạo điều kiện cho nấm mốc và rong rêu phát triển trong tháp. Cụ thể:

 • Cặn vi sinh: Vi sinh vật chết, rong rêu, bèo tảo phát triển... Làm tăng trở lực của đường ống và giảm hiệu quả trao đổi nhiệt.
 • Bùn lắng: Các tạp chất hữu cơ & vô cơ trong nước lắng lại thành bùn, đặc biệt khi sử dụng nước không đảm bảo đầu vào. Bùn bám vào đường ống làm giảm lưu lượng nước, làm giảm khả năng giải nhiệt của thiết bị.
 • Cặn ăn mòn: Sản phẩm gỉ sét sắt, thép sinh ra từ quá trình ăn mòn bề mặt bên trong tháp giải nhiệt cũng gây cáu cặn.
 • Bọt: Kích thích quá trình tạo cặn bám trong tháp giải nhiệt nước.

Nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời, những tác nhân trên sẽ ảnh hưởng xấu tới hiệu quả của tháp giải nhiệt. Kéo theo đó là làm giảm tuổi thọ hệ thống, tiêu hao nhiều điện năng. Và trực tiếp gây gián đoạn hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

>> Xem thêm: 7 Ưu Điểm Vượt Trội Của Hóa Chất Tẩy Rửa Cáu Cặn Green

Quy trình vệ sinh tháp giải nhiệt

Sử dụng hóa chất tẩy rửa tháp giải nhiệt là phương pháp vệ sinh tháp giải nhiệt phổ biến nhất. Các hóa chất chuyên dụng có thể kiểm soát hiện tượng cáu cặn, ăn mòn trong tháp giải nhiệt công nghiệp hiệu quả.

Quy trình vệ sinh tháp giải nhiệt gồm 6 bước như sau:

 • Bước 1: Tháo hoặc cách ly các van điện từ, thiết bị đo, ngắt nguồn điện, tắt máy bơm. Tháo rời các ống phân phối nước để vệ sinh riêng.
 • Bước 2: Lựa chọn loại hóa chất tẩy rửa với liều lượng phù hợp. Không dùng ít vì không đảm bảo hiệu quả, không dùng nhiều vì có thể gây tác dụng phụ.
 • Bước 3: Giữ lại một lượng nước nhất định trong tháp để hòa tan lượng hóa chất tẩy rửa theo hướng dẫn. Chú ý, người thực hiện phải có trình độ chuyên môn, nồng độ hóa chất phải đảm bảo an toàn.
 • Bước 4: Lắp đặt đường ống nối với bồn trung gian để bơm hóa chất tuần hoàn và châm hóa chất tuần hoàn từ bồn trung gian lên đỉnh tháp. Tẩy rửa toàn bộ thiết bị. Sau khi đổ hóa chất vào tháp cần mở các van cần thiết trong tháp và đường ống.
 • Bước 5: Đủ thời gian, tiến hành xả hóa chất. Trước khi xả thải cần thêm hóa chất trung hòa để bảo vệ môi trường. Dùng hóa cất trung hòa chạy tuần hoàn lại hệ thống để trung hòa lượng axit dư và loại bỏ triệt để các cáu cặn, vi sinh vật.
 • Bước 6: Sau khi xả hết hóa chất và cho nước chạy tuần hoàn trong đường ống và xả đồng thời. Thay nước cho hệ thống  và chạy máy bơm liên tục cho tới khi nước đạt độ trung tính (pH=7).
Vệ Sinh Tháp Giải Nhiệt Thế Nào, Đơn Vị Nào Uy Tín?
Tẩy rửa tháp giải nhiệt cải thiện hiệu suất

Cách vệ sinh linh kiện của tháp giải nhiệt

Thực hiện như sau:

 • Vệ sinh vỏ bồn và đế bồn. Dùng nước và xà phòng. Xịt rửa toàn bộ rong rêu, cặn bẩn, bụi, mạng nhện, giữ lưới lọc luôn sạch sẽ.
 • Làm sạch ống chia nước. Xịt rửa sạch bụi bẩn, rong rêu hay cặn bám và lắp lại như ban đầu. Chú ý góc độ của ống phải đúng chuẩn yêu cầu kỹ thuật.
 • Vệ sinh đầu phun nước. Nếu đầu phun có biểu hiện quay chậm so với thông số đưa ra hoặc đột ngột dừng thì kiểm tra đầu quay, khung đỡ có bị vướng bụi bẩn, rong rêu... không. Nếu đã thực hiện xịt rửa sạch cặn bẩn mà vẫn không cải thiện thì nên thay thế.
 • Bảo dưỡng cánh quạt. Kiểm tra và vệ sinh cho cánh quạt tháp giải nhiệt. Đảm bảo độ nghiêng cánh được điều chỉnh đạt chuẩn như thiết kế ban đầu.
 • Làm sạch tấm tản nhiệt. Có thể sử dụng máy rửa xe áp lực cao, kết hợp với hóa chất chống bám cặn.
 • Vệ sinh các linh kiện khác. Cần làm sạch, sơn chống gỉ định kỳ các phụ tùng bằng kim loại. Đồng thời chống rêu mốc, bụi bẩn để đảm bảo thiết bị luôn hoạt động ổn định với hiệu quả cao.

Sau khi thực hiện vệ sinh toàn bộ hệ thống tháp giải nhiệt, tiến hành chạy thử nghiệm và kết thúc quy trình.

>> Xem thêm: Giải Quyết Hiện Tượng Cáu Cặn Tháp Giải Nhiệt Nhanh Chóng

Tổng kết

Đó là các thông tin về cách thức và quy trình vệ sinh tháp giải nhiệt tiêu chuẩn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung hóa chất, giải pháp xử lý cáu cặn. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý cáu cặn uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho doanh nghiệp của bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call